Chiến tranh giành quảng cáo giữa Google - Facebook

(NTD) - Theo giới phân tích, Google là “đại gia” trong lĩnh vực công nghệ. Lãnh đạo tập đoàn sừng sỏ này đang không mấy vui vẻ khi phải đối diện với một triển vọng không mấy khả quan: Đối thủ tiềm tàng Facebook đang “vươn mình”, Google đối diện cuộc chiến quảng cáo không khoan nhượng với Facebook.

Trên thế giới và tại thị trường Ấn Độ đầy tiềm năng, dù hiện vẫn đứng trên Facebook về doanh thu quảng cáo trực tuyến, nhưng khoảng cách giữa hai "ông lớn" sẽ thu hẹp nhanh chóng nếu Google không tìm được hướng đi mới tích cực và có hiệu quả hơn.

Tại Ấn: Facebook - đối thủ đáng gờm của Google

Công ty mẹ của Google tại Ấn là Alphabet Inc. Cũng theo giới phân tích, dù Google đã tiến vào thị trường Ấn Độ trước Facebook và tránh được những bê bối gây nhiều tranh cãi, thành công của Facebook vẫn khiến Alphabet Inc tỏ ra e dè và thận trọng. Từ đầu năm 2018, giới lãnh đạo đã rất lo lắng khi biết rằng Facebook có khả năng đạt doanh thu trên mức 980 triệu USD tại Ấn vào năm 2018, so với doanh thu của Google đạt 1 tỷ USD năm 2017.

GoogleFbWar

     Google sẽ thay đổi để bứt phá vượt Facebook? (Ảnh: AFP)                                                                                                               

Khi bùng nổ cuộc chiến với Facebook tại Ấn Độ, giới chuyên gia cho rằng một thách thức vô cùng lớn đối với Google tại các thị trường đang phát triển trên toàn thế giới vốn đã đóng vai trò rất quan trọng đối với triển vọng tăng trưởng dài hạn của Google trong bối cảnh nhiều người tiêu dùng đang bị hấp dẫn bởi Facebook và các ứng dụng “gia đình” của nó, như Instagram, WhatsApp. Khi dòng tiền đầu tư trực tuyến nhanh chóng chuyển hướng sang các đối thủ, đã ảnh hưởng tới dịch vụ tìm kiếm Google và YouTube.

Cũng theo các phân tích gia, tại Ấn Độ, Facebook là một nền tảng thân thiện với người dùng hơn, mặc dù họ chưa tạo ra các tính năng đặc biệt cho các nhà quảng cáo địa phương. Một số công ty marketing cho rằng nhờ sử dụng nhiều yếu tố hình ảnh, các quảng cáo trên Facebook có xu hướng vượt qua rào cản ngôn ngữ dễ dàng hơn so với quảng cáo trên Google, YouTube. Còn nữa, Facebook và ứng dụng Instagram chủ động nhắm vào khách hàng trẻ và dân khu vực nông thôn.

Thay đổi để bứt phá vượt Facebook?

Theo các chuyên gia, Ấn Độ đang sở hữu thị trường quảng cáo điện tử có nhịp độ phát triển nhanh nhất và Facebook đang thành công. Theo công ty truyền thông GroupM, chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số tại Ấn Độ sẽ tăng 30% trong năm 2018, riêng Facebook và Google chiếm khoảng 68% thị trường quảng cáo điện tử vào năm 2017.

Ông Nelson Mattos - người đã giám sát hoạt động của Google tại châu Âu và châu Phi trong vài năm, nói rằng Google nhiều năm liền đã quen việc thiết kế các dịch vụ hướng tới những đối tượng nhanh nhạy trong việc năm bắt công nghệ mới và các sản phẩm tốt nhất sẽ tìm kiếm được khách hàng trên quy mô toàn cầu. Ông cũng cho rằng theo thời gian, khi nhận thấy sự phát triển của Facebook, Google bắt đầu nhận ra rằng có lẽ họ phải thay đổi cách tiếp cận của mình.

Không lâu sau khi trở thành CEO của Google vào năm 2015, ông Pichai đã vạch ra một chiến lược mới cho những thị trường đang phát triển như Ấn Độ, gồm phát triển thêm nhiều dịch vụ được thiết kế phù hợp với dân địa phương; quảng cáo nhiều hơn trên đài phát thanh, biển quảng cáo và truyền hình; thuê thêm nhiều nhân viên địa phương và đầu tư vào nhiều start-up hơn.

Kể từ đó, nhân sự của Google tại Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi lên hơn 4.000 người - gấp tám lần so với Facebook. Các sản phẩm của họ cũng “lột xác”, trở nên dễ sử dụng hơn với các gói dữ liệu thấp: Files Go và Tez - được đổi tên thành Google Pay vào tuần trước, dành cho Smartphone, cũng được phát triển nhắm tới người tiêu dùng Ấn Độ và những nỗ lực này đã bước đầu mang lại những kết quả tích cực.

Theo công ty thống kê Comscore, trong nửa đầu năm nay, người Ấn đã dành nhiều thời gian hơn cho các dịch vụ của Google so với của Facebook. Trong khi đó vào cùng giai đoạn này hồi năm 2017, Facebook đã vượt qua Google.

GoogleFbWar1
 Facebook có chịu để cho Google vượt mặt? (Ảnh: Reuters)

Tại sự kiện “Google for India”, Google đã công bố một kế hoạch đưa nội dung các tờ báo của Ấn Độ lên mạng nhằm tăng nguồn cung cấp kết quả tìm kiếm và quảng cáo có sẵn bằng các ngôn ngữ của từng khu vực.

Google cũng chú ý đến những doanh nghiệp nhỏ tại các thị trường mới nổi ít có khả năng tự xây dựng trang điện tử riêng. Để chống chọi lại, Facebook đã tỏ ra nhanh nhạy hơn khi bắt đầu thương mại hóa những hoạt động như vậy: Chỉ vài tuần trước, Facebook đã bắt đầu tính phí cho các tính năng tiếp thị bằng văn bản trên WhatsApp, với quảng cáo bằng video dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2019...

* *

Câu hỏi liệu Facebook có vượt qua Google về doanh thu quảng cáo tại Ấn Độ hay không đã được đưa ra, và giới chuyên gia cũng bị chia rẽ trong nhận định của họ. Điều này giải thích tại sao ông Sundar Pichai - CEO của Google, đã thúc đẩy sự thay đổi trong cách tiếp cận của công ty đối với các thị trường mới nổi như Ấn Độ.

Bên lề sự kiện “Google for India” (tạm dịch: Google dành cho Ấn Độ) diễn ra tại New Delhi hồi tuần trước, ông Caesar Sengupta - một quản lý cấp cao của Google, khẳng định Ấn Độ là thị trường quan trọng nhất trong sáng kiến “Next Billion Users” (tạm dịch: Một tỷ người dùng mới) của công ty này. Liệu trong tương lai gần, với sự nỗ lực của mình, Facebook có vượt qua được người khổng lồ Google?

                                                                                                                                          Khánh Phương

                                                                                                                                      (Theo AFP, Reuters)