Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Ông Trump áp mức thuế mới 200 tỷ USD

(NTD) - Tổng thống Donald Trump đã ra chỉ thị bắt đầu tiến hành mức thuế quan tiếp theo dự kiến sẽ áp dụng cho khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc... Ngày 17/9, trước cuộc đàm phán dự tính diễn ra ngày 20/9, giới chức Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ không đàm phán thương mại với Washington “khi bị một khẩu súng dí vào đầu!” và sẽ đáp trả bằng cách áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập vào Trung Quốc từ 24/9. Chiến tranh mậu dịch giữa hai cường quốc kinh tế thế giới sẽ chuyển theo hướng nào?

Nhật báo Wall Street dẫn một nguồn thạo tin cho biết, mức thuế nhập khẩu mới này sẽ là 10% áp ngay từ ngày 17/9. Và mức thuế sẽ tăng dần lên 25% vào cuối năm nay. Chen Zhiqun (Trần Chí Quân) thuộc trang tin song ngữ Anh - Hoa ví von ông Trump là “Con sói” đang giơ móng vuốt ra nhằm hưởng lợi thế trong đàm phán.

17
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Washington DC về việc sẽ áp mức thuế 25% lên tổng hàng hóa 200 tỷ USD của Trung Quốc nhập vào Mỹ. (Ảnh: Getty).

Ông Trump sẽ áp gói thuế mới 200 tỷ USD

Theo BBC News, chiến tranh mậu dịch đang vào giai đoạn 2. Từ mùa Hè 2018, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho các nhân viên của ông bắt đầu chuẩn bị vòng đánh thuế quan mới, khiến chiến tranh mậu dịch leo thang. Ông Trump đã nhiều lần ẩn ý rằng ông sẵn sàng áp đặt các mức thuế mới, mặc dù đã nhận được nhiều cảnh báo từ các chuyên gia kinh tế và sự phản đối từ cộng đồng doanh nghiệp.

Ngày 7/9, ông Trump cho biết mức thuế quan đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD “có thể diễn ra rất sớm” và nói thêm rằng mức thuế 267 tỷ USD khác cũng sẽ sẵn sàng đi vào hiệu lực bằng một “chỉ thị ngắn” nếu ông Trump muốn.

Các cuộc đàm phán vào đầu năm nay để giải quyết tình trạng thuế quan ăn miếng trả miếng giữa Trung Quốc và Mỹ nhưng đã không đem lại kết quả. Một số quan chức trong chính quyền đang cố gắng đưa ra các cuộc thảo luận về việc giảm nhẹ chiến tranh mậu dịch nhưng ông Trump cho biết hôm 13/9 rằng, Mỹ đang “không chịu bất kỳ áp lực gì” để phải chấp nhận một thỏa thuận.

Quyết định cũng được đưa ra bất chấp Bộ Tài chính Mỹ hồi đầu tuần này đã gửi lời mời tới các quan chức cấp cao của Trung Quốc, trong đó có Phó Thủ tướng Lưu Hạc, nhằm tiến hành thêm các cuộc đàm phán để giải quyết những bất đồng về mậu dịch giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Trump viết trên Twitter hôm 14/9 rằng: “Chúng tôi không chịu áp lực để thực hiện một thỏa thuận với Trung Quốc, họ đang chịu áp lực để thực hiện một thỏa thuận với chúng tôi”.

19
Công nhân đóng đồ hộp xuất khẩu tại nhà máy ở huyện Hạ Ấp, tỉnh Hà Nam là sản phẩm sẽ bị Mỹ áp mức thuế mới 10%. (Ảnh: AFP).

Mỹ có chịu thiệt hại không?

Tờ The Washington Post ngày 15/9 dẫn lời hai nhân vật được thông báo về quyết định của Tổng thống cho biết các mức thuế mới sẽ áp dụng cho hơn 1.000 sản phẩm của Trung Quốc. Những đòn trừng phạt này được dự báo chắc chắn sẽ làm tăng giá cả của một loạt các sản phẩm trước mùa mua sắm ở Mỹ.

Hãng Apple cho biết, các sản phẩm Apple Watch, AirPods, MacMini, một loạt các bộ sạc và bộ điều hợp sẽ bị kẹt trong cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung. Theo Apple, nước Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng đến tăng trưởng và khả năng cạnh tranh của Mỹ, gánh nặng của các mức thuế được đề xuất sẽ đè nặng vào Mỹ hơn nhiều so với vào Trung Quốc.

Việc Tổng thống Trump quyết định áp đặt mức thuế 10% lên hàng hóa Trung Quốc hầu như chắc chắn sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng Mỹ phải chịu giá cao hơn khi mua sắm. Mức thuế này được các công ty của Mỹ thanh toán cho những sản phẩm họ nhập khẩu về từ Trung Quốc và trên thực tế, họ lấy chi phí trả thuế từ việc tăng giá hàng hóa cao hơn để người tiêu dùng Mỹ phải gánh chịu.

Mỗi năm Mỹ nhập khẩu khoảng 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và kết hợp với những loại thuế hiện hành, đề xuất trừng phạt mới sẽ đánh lên một nửa số hàng hóa từ Trung Quốc được nhập khẩu vào Mỹ mỗi năm.

Nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc Trung Quốc về một số thực tiễn thương mại không công bằng. Ông muốn Trung Quốc nhập khẩu thêm các sản phẩm của Mỹ, mở cửa hơn nữa cho đầu tư từ Mỹ, ngăn chặn tình trạng ăn cắp tài sản trí tuệ cùng nhiều vấn đề khác. Hoa Kỳ đã thâm hụt 233,5 tỷ USD trong thương mại hàng hóa với Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2017.

18
Hàng hóa Mỹ nhập vào Trung Quốc cũng sẽ bị đánh thuế đáp trả như thế. (Ảnh: Reuters).

Mỹ không chịu sức ép phải đạt thỏa thuận mậu dịch

Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Các thị trường của chúng tôi đều đang tăng cao, trong khi thị trường của họ đang sụp đổ. Chúng tôi sẽ sớm thu về hàng tỷ USD tiền thuế và sản xuất sản phẩm trong nước”.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc vừa công bố kết quả một cuộc thăm dò được công bố cùng ngày cho thấy đa số các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc đã bị tác động mạnh sau những căng thẳng thương mại. Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc William Zarit cảnh báo chính quyền Mỹ đang đối mặt với nguy cơ rơi vào “vòng xoáy” của chiến tranh mậu dịch với những đòn “công kích và đáp trả” vốn không đem lại lợi ích cho bên nào.

Việc bật đèn xanh cho thuế quan bổ sung được đưa tin trước tiên trên trang Bloomberg và lập tức gây ảnh hưởng tới thị trường tài chính. Thị trường chứng khoán Mỹ tại Wall Street giao dịch sụt giảm trong bối cảnh đồng nhân dân tệ (yuan) của Trung Quốc cũng đi xuống ở giao dịch nước ngoài trong khi chỉ số của đồng USD tăng giá, chỉ số S&P 500 giảm điểm.

Hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York vào cuối tháng 11 và dự kiến sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Buenos Aires cũng trong tháng 11. Theo các phân tích gia, có thể Trung Quốc sẽ chịu nhượng bộ trước để tránh một đợt thuế mới áp đặt vào tổng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD khi nhập vào Mỹ như Tổng thống Trump đã “bật đèn xanh”.

Liệu chiến tranh mậu dịch giữa hai cường quốc kinh tế thế giới có hạ nhiệt?

Kim Thoa

_NTD_So 163_In_Page_15