Chợ chó lớn nhất Hàn Quốc sẽ bị cấm giết mổ chó

(NTD) - Mới đây, Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh cấm giết mổ chó và di dời các lò mổ tại chợ Moran, chợ thịt chó lớn nhất nước này.

Theo lệnh được đưa ra, những người bán thịt chó sẽ bắt đầu di dời các cơ sở giết mổ, lồng chó từ tuần sau và hoàn thành vào đầu tháng 5/2017. Cùng với đó, chính quyền thành phố cũng tài trợ tài chính cho những người này để tân trang cửa hàng và kinh doanh mặt hàng mới.

Được biết, chợ Moran hoạt động từ năm 1960 và bán hầu hết mọi thứ liên quan đến chó. Ước tính, 80.000 con chó được bán mỗi năm và chợ Moran là nơi cung cấp 1/3 số thịt tiêu thụ trong cả nước. Với hình thức kinh doanh là khách hàng lựa chọn chó sống nhốt trong chuồng, sau đó họ sẽ giết mổ công khai ngay tại chợ.

moran-market-protest-2012-1481768459665
Chợ Moran thường xuyền bị Nhóm hoạt động vì quyền lợi động vật trên thế giới lên án. Ảnh: Korea Herald

Chợ Moran thường xuyên bị Nhóm hoạt động vì quyền lợi động vật trên thế giới lên án, chỉ trích về việc sử dụng những phương pháp giết mổ chó tàn bạo như giật điện, treo cổ hay đánh đập ngay tại chợ. Tại khu chợ Moran, không chỉ những hành động giết mổ tàn bạo mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh vì mùi hôi sau khi giết mổ, khiến người dân phản ánh.

Việc làm này của Chính phủ Hàn Quốc có thể nói là một bước đi mới trong việc chấm dứt ngành nghề gây tranh cãi này.

"Đây có thể là khởi đầu của một quá trình dài phía trước để giải quyết các vấn đề xoay quanh việc tiêu thụ thịt chó. Hy vọng thỏa thuận này sẽ xóa bỏ hình ảnh tiêu cực của chợ Moran", Thị trưởng TP.Seongnam, ông Lee Jae-myung, phát biểu tại cuộc họp báo.

Xuyến Chi (T/h)