Chống hạn cho xoài

(NTD) - Xoài là loại cây ăn trái có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao được người tiêu dùng trong nước và nước ngoài rất ưa chuộng.

Xoài đã được trồng từ lâu ở ĐBSCL, bà con nông dân cũng đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm. Nhiều bà con nhờ trồng xoài mà đã trở nên khá giả, giàu có. Những hộ ít đất chỉ cần trồng được 5-10 cây xoài quanh nhà cũng có thể cung cấp một phần chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Do đó xoài cũng là đối tượng được lựa chọn để sử dụng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tuy nhiên, hiện nay tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp. Hạn mặn xảy ra gay gắt trong mùa khô và xoài là cây kém chịu hạn, rất mẫn cảm với nước mặn. Nếu thiếu nước và nhiệt độ cao thì hoa xoài khó thụ phấn, lá xoài dễ bị cháy khô, cây dễ bị hại dẫn đến hoa khó đậu trái, trái ít năng suất thấp.

Gặp mặn trên 4% rễ xoài bị tóp lại do áp suất thẩm thấu của bộ rễ cao, cây bị mất nước và dễ bị hại, không hút được nước và chất dinh dưỡng, cây sẽ bị khô và lâu ngày cây sẽ chết. Do đó, để chăm sóc vườn xoài sinh trưởng bình thường và cho trái ổn định, bà con cần phải có các biện pháp ngăn chặn các hiện tượng như trên, đặc biệt là chống hạn cho xoài bằng cách tìm mọi biện pháp tủ gốc tốt và tưới bổ sung để xoài có đủ nước.

36-38-PR-BinhDien-1-7f
 

Những bà con có diện tích lớn cần áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây xoài. Hiện thiết bị tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel đã có ở Việt Nam, chỉ cần đầu tư 1 lần là có thể sử dụng cho nhiều năm. Bà con cũng có thể sử dụng bùn ao quanh vườn, bồi đắp cho gốc xoài, kết hợp tủ gốc cũng sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Bên cạnh đó, bà con nên sử dụng các loại phân hữu cơ hoai mục để bón cho xoài từ 10-20 kg/gốc kết hợp chế phẩm Caliche Đầu Trâu bón 2-3 kg/gốc vừa tăng khả năng chống hạn vừa cung cấp thêm trung vi lượng và đất hiếm giúp cây chống rụng trái và trái sẽ lớn nhanh, tăng tỷ lệ đường cho trái.

Dù bà con tưới nước theo cách truyền thống hay tưới nhỏ giọt thì nên kết hợp sử dụng vi lượng thông minh hiệu Đầu Trâu hòa 10-12 g trong bình 16-20 lít nước phun trên lá. Bà con có thể bón thêm phân chuyên dùng cho xoài để cung cấp thêm đa lượng và kẽm để tăng khả năng kháng bệnh cho xoài. Nếu bà con dùng phân đơn thì chú ý bón cân đối, đặc biệt là tăng tỷ lệ Sunfat Kali để cho xoài có trái ngọt, mã trái đẹp, da bóng láng, dễ bắt mắt.

Để xoài cho năng suất cao và chất lượng tốt, bà con nên chọn các loại phân bón thích hợp của các công ty uy tín để bón cho xoài bắt đầu từ tháng 4-5 dương lịch để giúp cây khỏe, cành lá tốt, đủ sức ra hoa, đậu trái vào tháng 7 và thu hoạch vào dịp Tết để dễ bán và bán giá bán cao hơn.

Lê Quốc Phong

_NTD_So 420 _In_Page_25