Chống virus SARS-CoV-2, Mỹ thử nghiệm lâm sàng vaccine vừa bào chế

(NTD) - Bộ Y tế Mỹ cho biết nước này bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 từ ngày 17/3.

 Thử nghiệm do Viện Y tế Quốc gia và công ty công nghệ sinh học Moderna phối hợp phát triển diễn ra tại Viện Y tế Kaiser Permanente ở Seattle, bang Washington. 

Thử nghiệm diễn ra trực tiếp trên cơ thể 45 thanh niên tình nguyện có sức khỏe tốt, được quyết định với các liều lượng khác nhau.

Trong quá trình thử nghiệm, các tình nguyện viên sẽ không phải đối mặt với rủi ro nhiễm virus SARS-CoV-2 bởi trong thành phần điều chế vaccine không chứa virus này.

Mục tiêu thử nghiệm nhằm xác định xem vaccine có gây tác dụng phụ đáng lo ngại hay không, tạo cơ sở cho những thử nghiệm quy mô lớn hơn.

Đd20f1
 Ảnh CNN

Những nhóm nghiên cứu của Mỹ, Anh, Đức, Trung Quốc… đang chạy đua để phát triển vaccine khác nhau theo công nghệ mới, không chỉ sản xuất nhanh hơn so với vaccine truyền thống mà còn có hiệu quả mạnh mẽ hơn.

Một số khoa học gia còn muốn bào chế vaccine tạm thời có thể giúp con người miễn dịch với virus trong khoảng 1 đến 2 tháng sau mỗi lần tiêm.

Cũng trong đợt nghiên cứu này, công ty dược phẩm Inovio sẽ bắt đầu các thử nghiệm độ an toàn với một loại vaccine vào tháng 4 trên hàng chục tình nguyện viên tại trường Đại học Pennsylvania và một trung tâm thử nghiệm ở thành phố Kansas, bang Missouri, rồi sẽ được mở rộng ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đa số những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng 2 tuần, những người bị nặng hơn có thể mất 3 đến 6 tuần. Các quan chức y tế Mỹ cho biết quá trình thử nghiệm mọi vaccine tiềm năng đều phải mất từ 12 - 18 tháng.

Thủy Tiên

(Theo AFP)