Chủ đầu tư chung cư Eco Lake View liên tục bị “tố” sai phạm

(NTD) – Mới đây, chủ đầu tư chung cư Eco Lake View đã bị người dân “tố” sai phạm liên quan đến việc hệ thống thu gom rác, thông gió hành lang…

Báo Người tiêu dùng đã nhận được phản ánh của cư dân tại chung cư Eco Lake View (32 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) về những vấn đề sai phạm liên quan trực tiếp đến Công ty cổ phần Ecoland – Chủ đầu tư dự án.

Theo người dân cho biết, chủ đầu tư cho cư dân về ở khi tòa xây dựng sai quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thông gió hành lang và hệ thống thu rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cư dân.

“Khi chuyển về sinh sống ở đây, chúng tôi thấy không gian quá ngột ngạt bức bối vì khu hành lang các tầng vô cùng nóng bức không có không khí do thiết kế khu lành lang bịt kín bởi bao quanh căn hộ, không có hệ thông thống gió cưỡng bức”, bà B.T.M.H cư dân ở đó cho hay.

62601020_604169803408825_8146994430079926272_n
Chung cư Eco Lake View liên tục bị cư dân kiến nghị về những tồn tại, bất cập

Ngoài ra, cư dân nơi đây cũng cho biết đối với tầng hầm để xe, hệ thống hút và cấp không khí gần như hoạt động liên tục đến 80-90%/24h/ngày nhưng hiện nay, ban quản lý tòa nhà vận hành chỉ cho hoạt động 2 khung giờ 7-8h sáng và 16-15h chiều.

“Hệ thống thu gom rác cũng có nhiều vấn đề chưa đạt yêu cầu kỹ thuật. Buồng thu gom rác xông mùi và không có lối thu gom rác riêng vận chuyển khỏi tòa nhà khiến mùi rác ảnh hưởng đến toàn bộ cư dân”, người dân ở đó bức xúc chia sẻ.

Trước sự việc trên, Công ty CP Ecoland đã có văn bản số 106/2019/CV-ECO ngày 7/8/2019 báo cáo về chung cư Eco Lakeview tại số 32 Đại Từ, Phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo báo cáo cho hay, ngày 6/8/2019, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra, rà soát hồ sơ và xác nhận toàn bộ dự án được đầu tư xây dựng tuân thu các quy định về hồ sơ thiết kế được Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng thẩm định.

“Sau đó, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra thực tế hệ thống thông gió và ghi nhận công trình đã thi công, lắp đặt hệ thống thông gió cưỡng bức theo hồ sơ thiết kế được duyệt, chạy vận hành theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra. Bên cạnh đó, đối với việc thu gom rác, Đoàn kiểm tra đã xác nhận công trình có bố trí phòng gom rác riêng biệt tại các tầng có 2 lớp cửa và có thang tời chở rác riêng. Rác được vận chuyển qua thang tời xuống tầng hầm H2 để chuyển ra vị trí nhà chứa rác bên ngoài tòa nhà”, văn bản báo cáo nêu.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị quản lý vận hành tòa nhà – Công ty CP dịch vụ và địa ốc Đất xanh miền Bắc bố trí thời gian hoạt động của hệ thống thông gió, hút gió của công trình cho phù hợp với tình hình thực tế của khu chung cư, nghiên cứu thời gian vận chuyển rác hợp lý, đảm bảo vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến người dân và tăng cường công tác vệ sinh trong quá trình thu gom, vận chuyển rác.

Trước đó, Chủ đầu tư chung cư Eco Lake View cũng bị tố nhiều sai phạm như chưa công bố phí gửi xe, phương án tính phí dịch vụ, chưa đảm bảo an toàn và chưa có phương án giải quyết vấn đề thiếu diện tích...

Được biết, dự án chung cư Eco Lake View tại số 32 Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty cổ phần Ecoland làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 3,8ha gồm 2 tòa nhà 32 tầng với 3 tầng hầm và 1 tòa nhà để xe cao 9 tầng. Tổng số căn hộ dự án là 1.200 căn hộ, dân số khoảng 8.000 người và đã bàn giao căn hộ cho người dân vào ở từ cuối năm 2018.

Tuy nhiên, ngay thời điểm bàn giao căn hộ, chủ đầu tư đã vướng lùm xùm với cộng đồng cư dân. Nhiều cư dân đăng đàn tố chủ đầu tư Ecoland vi phạm pháp luật, bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện.

Ngọc An