Chủ đầu tư Khang Gia coi thường việc xử phạt

(NTD) - Giữa năm 2015, chủ đầu tư chung cư Khang Gia (Tân Phú, TP.HCM) "bỗng dưng" xây thêm 67 căn hộ, nâng tổng số căn hộ nơi đây lên con số 405. Việc xây dựng "ngoài luồng" nghiêm trọng nói trên đã bị Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ. Thế nhưng...

3
Chung cư Khang Gia Tân Hương có 67 căn hộ xây không phép.

Đổi công năng, xây "lụi" gần 70 căn hộ

Năm 2012, Công ty CP Đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia đã được Sở Xây dựng TP.HCM cho phép chẻ nhỏ, tăng số căn hộ tại chung cư Gia Khang từ 232 lên 289 căn. Một năm sau (2013) Sở lại tiếp tục cho "điều chỉnh" lên 338 căn. Và, theo các cư dân nơi đây, chính những lần điều chỉnh như thế đã khiến cơ sở hạ tầng phục vụ cộng đồng của chung cư đã bị xà xẻo, "ăn bớt"!

Thế nhưng, không dừng lại ở đó, từ hơn một năm qua tại tầng lửng và tầng trệt chung cư, chủ đầu tư lại tiến hành xây thêm hàng chục căn hộ mà không hề được phép của cơ quan chức năng.

Có mặt tại chung cư Khang Gia, chúng tôi nhận thấy những phản ảnh của người dân là chính xác: Ngoài một số căn "phát sinh" đã hoàn thành và đang còn dang dở, không ít diện tích sàn trống đã được đục lỗ, chia ô để tiếp tục xây thêm!?

Ông N. - một cư dân tại đây cho biết: "Khi chúng tôi mua căn hộ thì chủ đầu tư cam kết tầng trệt, tầng lửng không bán mà cho thuê để làm trung tâm thương mại, nhà trẻ. Tất cả đều thể hiện trên bản vẽ thiết kế và trong hợp đồng mua bán căn hộ. Thế nhưng, cho đến nay hầu như tất cả diện tích ấy đã bị chẻ nhỏ để xây căn hộ". Cũng theo ông N. hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư chưa được nghiệm thu đã khiến người dân luôn trong tâm trạng phập phồng, lo lắng về cháy nổ; chưa kể đường bên hông chung cư dành cho xe chữa cháy ra vào vốn đã nhỏ lại bị chủ đầu tư "nống" ra, xây bậc tam cấp cho các căn hộ nên càng thêm bó hẹp...

"Ban đầu chủ đầu tư có thiết kế các hạng mục như nhà chờ phụ huynh, khu vui chơi cho thiếu nhi tại khu vực bể bơi. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn bỗng nhiên lại xây thêm căn hộ. Cứ chỗ nào trống là họ xây và "dẹp" hết các hạng mục phụ trợ" - một cư dân bức xúc.

Được biết, ngày 8/8/2016 Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã kiểm tra, phát hiện việc vi phạm diễn ra tại tầng trệt, tầng lửng và tầng 2 của chung cư. Theo đó, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng phần diện tích thương mại, dịch vụ, nhà trẻ và hạng mục phụ trợ hồ bơi để xây dựng 61 căn hộ với nhiều diện tích khác nhau (từ 20-70 m². Đặc biệt, có 2 căn diện tích chỉ 15 m²). Bởi thế, Thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu ngưng thi công các căn hộ "ngoài luồng"!

4
Chẻ nhỏ diện tích để xây thêm căn hộ tại tầng lửng.

Xử phạt: Có cũng như không!

Trước những sai phạm trên, Sở Xây dựng đã ra quyết định phạt Công ty CP Đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia 45 triệu đồng và triển khai biện pháp khắc phục: Trong vòng 10 ngày phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu. Sở Xây dựng cũng đề nghị Chủ tịch UBND phường Tân Quý niêm yết công khai quyết định xử phạt tại trụ sở UBND phường và địa điểm vi phạm.

Thế nhưng, mặc dù quyết định xử phạt đã được ban hành, song các cư dân nơi đây chẳng một ai hay biết. "Không có văn bản nào được dán tại đây để thông báo cho chúng tôi lẫn khách hàng về việc chủ đầu tư vi phạm, bị phạt. Trong khi những căn hộ xây không phép đã có nhiều hộ dân đến ở. Thậm chí, chủ đầu tư còn tiến hành xây thêm..." - một cư dân tên H. "cáo giác".

Cũng theo các cư dân, đến cả phần diện tích rộng tổng cộng 9.330 m2 thuộc sở hữu chung của cộng đồng dân cư như tầng hầm để xe gắn máy, phòng sinh hoạt chung tại tầng trệt và tầng lửng; diện tích sảnh, hành lang, cầu thang… cũng bị chủ đầu tư "ngang nhiên" xây căn hộ, bán lấy tiền, "ấm túi"?!

Tiêp xúc với chúng tôi, bà K.- người đã sống tại Khang Gia từ năm 2014, tỏ rõ sự bất bình: "Hai năm sinh sống ở đây, người dân chẳng có nơi nào để sinh hoạt tập thể. Hơn thế, việc thay đổi thiết kế, xây thêm căn hộ sẽ ảnh hưởng lớn đến kết cấu chịu lực của tòa nhà, làm mất độ an toàn. Thêm vào đó, mật độ dân cư tăng lên sẽ làm quá tải hệ thống điện, nước và hạ tầng kỹ thuật... ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cư dân. Vậy mà, không hiểu sao chủ đầu tư lại coi quyết định xử phạt của cơ quan chức năng có cũng như không"!

Anh Tuấn

NTD So 74 (278)_Page_16