Chủ động phòng, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam

(NTD) - Trước nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào nước ta qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc, mới đây Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành chỉ thị về việc tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các bộ, ngành, UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới; nhanh chóng phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Đồng thời, tổ chức lấy mẫu đối với lợn có dấu hiệu bị bệnh, nghi bị bệnh tại các cơ sở giết mổ hoặc trong quá trình vận chuyển các sản phẩm thịt lợn đông lạnh, thịt lợn tươi, dăm bông... nếu nghi ngờ những sản phẩm trên nhiễm bệnh thì nhanh chóng gửi đến phòng thí nghiệm Cục Thú y để được xét nghiệm và tổ chức tiêu hủy.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương chỉ đạo diễn tập, thực hành kế hoạch hành động ứng phó với dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời bố trí lực lượng, kinh phí để tổ chức các hoạt động phòng, ngăn chặn dịch bệnh tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Văn Nguyễn