Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu thanh tra làm rõ xây dựng trái phép ở nghĩa trang Hòa Sơn trong 1 tuần

(NTD) - Kiểm tra thực tế tại Nghĩa trang Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) chiều 9/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, khẩn trương điều tra xử lý trách nhiệm việc xây dựng trái phép tại nghĩa trang này.

10
Hơn 20.000 mộ mọc trái phép nhưng ban quản lý nghĩa trang và chính quyền xã không hay biết (ảnh M.H)

Tại hiện trường, khu vực núi đồi thuộc vệt đất được quy hoạch để trồng cây xanh bao quanh Nghĩa trang Hòa Sơn đang bị đào bới, san lấp nham nhở. Xe múc, máy đào bạt nhiều quả đồi để làm mặt bằng cho “đầu nậu” phân lô, bán nền làm mộ. Hiện có hàng ngàn ngôi mộ đã được chôn cất, xây dựng xong tại đây.

Việc đào bới, san lấp, xây dựng không phép đang diễn ra rầm rộ tại khu vực Nghĩa trang Hòa Sơn trong thời gian dài. Người dân đã phản ánh với chính quyền thành phố về tình trạng trên.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho hay, theo phản ảnh của người dân, trước khi diễn ra kỳ họp thứ 6 của HĐND thành phố khóa IX, ông đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra. “Hôm đó, xe múc, xe ủi đang san lấp tại đây tưng bừng như công trường. Ước tính có khoảng mấy chục ngàn ngôi mộ chứ không phải chỉ chục ngàn ngôi mộ như báo cáo ban đầu, đã được bán chia lô để thu tiền chênh lệch”.

“Toàn bộ quy hoạch bị phá vỡ, trong khi đó Ngân sách thành phố thì bị thất thoát rất lớn. Chính quyền xã ở đâu mà mấy năm nay không phát hiện được tình trạng này?” - ông Thơ bức xúc.

9
Nhiều ngôi mộ đã đựợc xây dựng kiên cố (ảnh M.H)

Trả lời “Thời gian qua đã xử phạt được bao nhiêu trường hợp xây dựng không phép tại khu vực này?”, ông Trần Kim Đính, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn phân trần, do ông mới phụ trách nên chưa nắm hết. Đến thời điểm này, xã đã phối hợp xử lý được khoảng 17-18 trường hợp mộ xây trái phép ?!

Trước sai phạm nghiêm trọng đang diễn ra tại khu vực Nghĩa trang Hòa Sơn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu giữ nguyên hiện trường để phục vụ công tác thanh tra, điều tra.

Ông Thơ yêu cầu làm rõ có hay không việc cán bộ địa phương và đơn vị quản lý nghĩa trang cấu kết, bắt tay với đầu nậu bên ngoài để trục lợi. Ông Thơ nhấn mạnh, nếu xem xét thấy có dấu hiệu vi phạm thì sẽ đình chỉ công tác một số cán bộ để làm rõ.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo, sau khi Văn phòng UBND thành phố ra Thông báo kết luận cuộc họp thì Thanh tra thành phố sẽ vào cuộc và trong thời hạn 1 tuần phải có báo cáo sơ bộ về vụ việc.

Minh Hằng