Chủ tiệm cắt tóc ở Mỹ bị tù 1 tuần vì cãi lệnh phong tỏa dịch COVID-19

(CL&CS) - Một chủ tiệm cắt tóc ở Dallas, bangTexas bị bỏ tù một tuần vì tiếp tục mở cửa, bất chấp các hạn chế về virus SARS CoV-2 theo lệnh phong tỏa là đóng cửa tất cả các doanh nghiệp không thiết yếu, trong bối cảnh đến thời điểm 7h15 sáng 9/5, Mỹ có 1.320.044 người nhiễm và 78.529 ca tử vong.

Shelley Luther, chủ sở hữu của Salon À la Mode ở Dallas, đã phải ra tòa hôm thứ Ba sau khi bất chấp một lá thư yêu cầu chấm dứt và lệnh cấm.

Thẩm phán Eric Moyé cho biết Luther có thể tránh phải ở tù nếu xin lỗi vì ích kỷ, đóng cửa tiệm và trả tiền phạt. Nhưng bà đã từ chối, nói rằng "cho con ăn không phải là ích kỷ".

Đúng ra, bà Luther sẽ chỉ cần đóng cửa tiệm cho đến 9/5 (giờ Hà Nội), bởi vì đúng ngày này, tiểu bang có kế hoạch cho phép họ tái mở cửa.

Kèm với án tù, bà còn bị phạt 7.000 USD và bị cảnh báo rằng sẽ bị phạt thêm 500 USD mỗi ngày từ khi tuyên án cho đến ngày 9/5 nếu vẫn còn tiếp tục mở cửa kinh doanh.

CoronaLuther
Shelly Luther bị bỏ tù 1 tuần vì không đóng cửa cửa tiệm cắt tóc theo lệnh phong tỏa (Ảnh: Reuters)

Thẩm phán Moyé nói với Luther: "Luật pháp chi phối chúng ta. Mọi người không thể tự mình xác định những gì họ sẽ và sẽ không làm".

Theo Texas Tribune, một thanh tra ở Dallas và một sĩ quan cảnh sát nói với tòa án rằng họ thấy khách hàng bên trong đang cắt tóc và làm móng.

Trước đây, trong khi Tổng tống Donald Trump ban bố lệnh phong tỏa, vào ngày 25/4, Luther đã gây ra chuyện lùm xùm: bị chụp hình tại một cuộc biểu tình đòi mở cửa lại và xé toạc một lá thư ngừng hoạt động đã được trao cho bà.

Tuần trước, bà vẫn bày tỏ sự ương bướng của mình khi nói với những người theo dõi mình trên Facebook rằng bà có quyền vẫn mở cửa.

Tại tòa, bà nói với thẩm phán: "Tôi phải không đồng ý với ông, thưa ông, khi ông nói rằng tôi ích kỷ, vì cho con ăn không phải là ích kỷ. Tôi biết những nhà tạo mẫu tóc đang đói vì họ nhường cơm cho con. Vì vậy, thưa ngài, nếu ông nghĩ rằng luật pháp quan trọng hơn trẻ em được cho ăn, thì xin hãy tiếp tục với quyết định của ông. Nhưng tôi sẽ không đóng cửa tiệm".

Ở Mỹ, luật pháp rất nghiêm, lơ mơ vi phạm là ra tòa bị xử án tù và phạt tiền. Và ngành Tư pháp xử đúng người, đúng tội, không xử oan sai vì áp lực từ cấp trên ấn xuống, tuyệt đối không xử ép vì đã trót nhận tiền của bên bị can.

Tường Quyên

(Theo BBC News)