Chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây điều

(NTD) - Những năm gần đây, Điều là một loại cây trồng mang lại giá trị xuất khẩu hàng hóa cao. Loại cây trồng này đang được một số địa phương tập trung phát triển nhằm mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây năng suất bình quân còn thấp mà nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều vườn trồng giống cũ và đa số diện tích của bà con canh tác nhỏ lẻ, nên việc áp dụng khoa học kỹ thuật từ chọn giống, chăm sóc, bón phân chưa được bà con quan tâm một cách đầy đủ đúng mức.

Trước thực trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng như một số địa phương có diện tích trồng điều lớn đã chỉ đạo tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ và giải pháp để vừa làm tăng năng suất cây điều vừa để ngành điều phát triển một cách bền vững.

36-38-PR-BinhDien-1-7f
Doanh nhân Lê Quốc Phong, Tổng GĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Nhiều giải pháp đưa ra nhưng tựu trung lại là: Tái canh diện tích vườn điều già cỗi, theo hướng thâm canh bằng các giống mới có năng suất cao hơn, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến để hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu cũng như sâu bệnh. Đồng thời với việc tái canh, chú trọng phát triển theo hướng tập trung từ nông hộ nhỏ lẻ sang liên kết để có quy mô lớn, thuận lợi cho việc cơ giới hóa, dễ chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nhằm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân.

Hiện tại thì một số khu vực đặc biệt là tại thủ phủ điều Bình Phước đang bị sâu bệnh hại khá nặng. Sâu khó trừ và hại nặng là bọ xít hại điều, loại này phá trên chồi non và hoa. Khi bị bọ xít chích hút thì hoa mất nhựa, dịch tiết ra của sâu khiến hoa bị xoăn lại làm hoa khô héo. Tiếp đến là rệp, sâu đục cành, đục trái, bệnh thán thư cũng rất nguy hiểm.

Khi thời tiết thay đổi không phù hợp cho sinh lý của cây thì cây yếu, làm cho sâu bệnh phát sinh nhiều gây hại cho cây. Do đó, bà con cần dùng biện pháp nông học kết hợp với phòng trừ, trong đó biện pháp nông học theo cách làm cho cây khỏe thì khả năng chống chọi sâu bệnh cao. Vườn nào bị nhẹ có thể sử dụng cách ghép chuyển đổi (ghép cải tạo để có giống khỏe, năng suất cao) vườn bị nhẹ hơn thì chủ yếu chăm sóc, bằng cách cắt bớt cành bị sâu bệnh, cành khô, bón thêm phân, phân chuồng và phân Đầu Trâu - Bình Điền loại có chứa Caliche và vi lượng thông minh, bón thêm Đầu Trâu 46A+ và DAP Avail để giúp cây mau hồi sức..

Để ngành điều phát triển một cách lâu dài và bền vững, cơ quan nông nghiệp các cấp, ngoài việc định hướng chiến lược, cần mạnh dạn và nhanh chóng triển khai việc quy hoạch tập trung, liên kết sản xuất và tiêu thụ giữa nông dân và nông dân, giữa nông dân và doanh nghiệp cùng chính quyền các cấp, có như vậy bà con nông dân mới yên tâm sản xuất.

 Lê Quốc Phong

 

Bao Nguoi Tieu Dung so 378_In_Page_27