Chưa có dấu hiệu khủng hoảng địa ốc

(NTD) - Nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS) đánh giá thị trường bất động sản vẫn đang có thanh khoản tốt và chưa có dấu hiệu khủng hoảng địa ốc.

Tại hội thảo “Chu kỳ khủng hoảng và cơ hội đầu tư BĐS” vừa tổ chức tại TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), nhận định mức độ thanh khoản hiện nay của thị trường vẫn tương đối tốt. Cụ thể, thanh khoản tốt nhất ở TP.HCM cho đến thời điểm này vẫn là nhà thương mại giá vừa phải và bình dân, đáp ứng được nhu cầu thực của thị trường. Giao dịch ở một số phân khúc có phần giảm nhưng không nhiều.

Trong khi đó, ở góc độ các doanh nghiệp, ông Hoàng Đức Khương, Giám đốc đối ngoại Tập đoàn An Gia, nhìn nhận thị trường vẫn còn tiềm năng. “Chúng tôi cũng đã đón tiếp nhiều nhà đầu tư nước ngoài và họ vẫn quan tâm đến thị trường Việt Nam. Cuối năm nay chúng tôi sẽ công bố việc hợp tác với quỹ đầu tư Standard Charter. Chúng tôi không nghĩ sẽ có bong bóng xảy ra trên thị trường” - ông Khương nói.

Đồng quan điểm, ông Trần Tựu, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, nhận định thời điểm này chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam đều ổn định. Doanh nghiệp và nhà đầu tư không quá lo lắng khi chính sách kiểm soát được thực hiện kịp thời, tỷ lệ cho vay đối với BĐS cũng ở mức vừa phải khiến cho lượng giao dịch BĐS vẫn duy trì ở mức ổn định.

HINH-1
 

Đại diện Sở Xây dựng cho biết, nguồn cung nhà ở trong nửa đầu năm 2018 đều thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, có gần 4.000 căn nhà cao cấp so với gần 5.200 căn nhà cao cấp trong cùng kỳ năm trước; nhà ở phân khúc trung cấp là 3.700 căn so với hơn 5.000 căn cùng kỳ năm trước và nhà ở phân khúc bình dân là 1.914 căn so với năm ngoái là 6.200 căn.

Nguồn cung thấp, chỉ có 10.000 căn/năm, trong khi đó thống kê của HoREA cho thấy hiện nay mỗi năm dân số thành phố tăng thêm 500.000 người nên mới chỉ đáp ứng được 5-10%. Có thể thấy nhu cầu về nhà ở còn rất lớn.

Về vấn đề có hay không nguy cơ khủng hoảng theo đúng chu kỳ 10 năm, ông Lê Hoàng Châu nhận định thời điểm cuối năm và bước qua năm 2019, thị trường khó xảy ra “bong bóng” BĐS. Nguyên nhân là có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước, các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường và các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn.

Cùng với đó, tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 đạt 6,8%, cao nhất trong 10 năm qua, là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý. Nền kinh tế không có tăng trưởng nóng. Các thành phần kinh tế đang có xu thế đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, phong trào khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ.

Mức tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,1% (chỉ gần bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007). Dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức tăng tích cực và hợp lý. Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ và linh hoạt, đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng cho 5 lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ nguồn tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như BĐS, chứng khoán. Bên cạnh đó, lãi suất huy động hiện nay khá ổn định, lãi suất cho vay trung và dài hạn chỉ trong khoảng 9,3-11%/năm.

Vũ Sơn

_NTD_So 453 454_In_Page_27