Chuẩn đoán chính xác vi khuẩn gây nhiễm trùng bằng dụng cụ hỗ trợ mới

(NTD) - Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biosensors and Bioelectronics số tháng 2/2020. Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Southampton (Vương quốc Anh) đã phát triển một dụng cụ mới hỗ trợ chuẩn đoán nhanh và chính xác nhóm vi khuẩn gây nhiễm trùng (Ảnh: Reuters).

Nhờ thế, rút ngắn thời gian tìm ra cách thức điều trị cho bệnh nhân so với phương thức xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm phải mất 96 giờ mới có kết quả. 

Dụng cụ mới này được chế tạo chủ yếu từ giấy, gồm 3 lớp: Lớp trên cùng chứa 4 loại kháng sinh phổ biến gồm Amoxicillin, Ciprofloxacin, Gentamicin và Nitrofurantoin tại 4 góc vuông; lớp giấy quỳ nằm giữa và lớp cuối là gel trong suốt. Tất cả đều được ép vào với nhau bằng tia laser.

Bác sĩ dùng dụng cụ như que thử thai, chỉ cần đổ mẫu chất lỏng xét nghiệm (nước tiểu của bệnh nhân), vào là có thể sớm xác định được loại vi khuẩn trong mẫu xét nghiệm thông qua sự đổi mầu ở góc giấy chứa loại kháng sinh đó.

Đd20e 1
 

Căn cứ này giúp bác sĩ xác định loại kháng sinh điều trị thích hợp hoặc cả các trường hợp bệnh không thể điều trị bằng 4 loại kháng sinh thông dụng này.

Với các tính năng tối ưu như thế, dụng cụ này rất hữu ích cho bác sĩ: giảm việc kê thuốc kháng sinh không cần thiết cho bệnh nhân, nhờ đó, giảm lượng kháng sinh bị sử dụng sai mục đích cũng như làm giảm nguy cơ kháng kháng sinh.

Tại riêng vùng England, trong giai đoạn 2017-2018, số các bệnh nhân kháng kháng sinh đã tăng 9%, lên 61.000 bệnh nhân. Theo các nhà nghiên cứu, chi phí sản xuất dụng cụ tiên tiến này khá rẻ.

Cả y tá lẫn bác sĩ đều có thể sử dụng dụng cụ này để chuẩn đoán mà không cần đến phòng thí nghiệm, rất tiện lợi.

Anh Dũng

(Theo AFP)