Chung cư Ngọc Phương Nam chưa làm xong, chủ đầu tư đã đưa dân vào ở

(NTD) - Chung cư Ngọc Phương Nam tọa lạc tại đường Âu Dương Lân, Q.8, TP.HCM chậm tiến độ thi công, bàn giao nhà trễ hẹn, đưa dân vào ở khi chưa hoàn tất hạ tầng.

Đưa dân vào ở khi chung cư chưa hoàn thiện

Chung cư Ngọc Phương Nam tọa lạc tại vị trí đắc địa với một hệ thống giao thông thuận lợi, nằm trên mặt tiền số 125/20 Âu Dương Lân, Q.8, TP.HCM do CTCP Đầu tư Xây dựng An Điền (Công ty An Điền) là chủ đầu tư của dự án này với kinh phí 400 tỷ đồng. Thế nhưng những hộ dân mua căn hộ ở đây sống mà cứ lo lắng từng ngày.

Hiện nay đã có hơn 50 hộ vào ở nhưng chung cư Ngọc Phương Nam vẫn đang trong quá trình... thi công. Nơi đây vẫn như một công trường chưa được dọn sạch để cho các hộ dân an tâm sinh sống. Nhiều hộ dân còn không dám đi xung quanh khu vực chung cư để hóng mát, vui chơi vì sợ “tai họa” từ trên trời rớt xuống. Bởi vì hiện nay, một số hạng mục tại chung cư Ngọc Phương Nam vẫn còn công nhân thi công.

Chia sẻ nỗi lo này anh Đ., một cư dân ở đây cho hay: “Lo lắng cho tính mạng người thân mỗi khi bước ra khỏi căn hộ mình. Chung cư thì làm chưa xong, không biết vật liệu xây dựng rớt trúng khi nào. Đáng lẽ họ đã bàn giao nhà cho chúng tôi từ năm 2012 theo như hợp đồng. Thế nhưng, Công ty An Điền đã hẹn tới hẹn lui và mới giao nhà cho chúng tôi từ tháng 8/2016. Trễ hẹn nhiều năm thế, bao nhiêu mất mát của dân thì dân phải chịu gánh lấy, nói chủ đầu tư cũng như nước đổ đầu vịt”.

Qua trao đổi, anh Đ. còn cho biết tuy đã bàn giao nhà cho người dân, nhưng chung cư Ngọc Phương Nam vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng. Sau khi tiếp nhận những phản ánh của nhiều người dân ở đây, phóng viên Báo Người Tiêu Dùng đã đến chung cư Ngọc Phương Nam để khảo sát thì đúng như những gì người dân ở đây lo lắng. Hiện tại chung cư này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện kết cấu hạ tầng và chỉnh trang cảnh quan.

chung cư 1

Chung cư Ngọc Phương Nam đang làm sai quy định pháp luật. (Ảnh: Thái Minh)

Hành lang chung cư Ngọc Phương Nam nhếch nhác và đầy bụi bặm. Xung quanh là cảnh máy móc, vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang, tiếng máy khoan tường vang ầm ỉ. Các hạng mục lắp đặt đường dây điện, ống nước ngổn ngang và có thể gây nguy hiểm cho người dân bất cứ lúc nào, nhất là trẻ em. Đứng bên trong chung cư Ngọc Phương Nam, nhiều người tưởng như đây là khu chung cư cũ, cần được nâng cấp sửa chữa lại.

Tại hầm xe bụi bẩn, rác rến, kính vỡ, dụng cụ thi công công trình còn để lại. Hệ thống máy camera vẫn chưa hoạt động dù người dân đã được đưa vào ở chung cư Ngọc Phương Nam gần 3 tháng. Khi chúng tôi hỏi sao hệ thống camera đã lắp đặt mà chưa vận hành, vậy làm sao bảo đảm an toàn tài sản cho dân, nhân viên bảo vệ ở đây trả lời: “Khi nào chung cư hoàn thiện toàn bộ hạ tầng mới vận hành hệ thống camera giám sát. Tài sản người dân chỉ có vài chục chiếc xe chứ mấy”.

Cùng quan điểm với anh Đ., một hộ dân khác bức xúc: “Cách đây không lâu, khi chủ đầu tư đưa thông báo nhận nhà, tôi đã phản ứng vì công trình xây dựng chưa xong, nhưng họ nói cứ vào ở, bảo đảm an toàn. Theo như tôi được biết, hợp đồng khách hàng ký, chủ đầu tư giao nhà mà không nhận thì trong 50 ngày chủ đầu tư thanh lý hợp đồng. Tôi sợ mất nhà nên phải nhận, không ngờ họ lừa chúng tôi”.

Dân sợ nửa đêm cháy không biết kêu ai?

Người dân ở chung cư này còn phản ánh thêm trường hợp chung cư Ngọc Phương Nam chưa kiểm nghiệm hệ thống PCCC. Một hộ dân sống tại lầu 7 chung cư này cho hay: “Chúng tôi vào ở đây gần 3 tháng rồi nhưng ăn ngủ không yên, bởi vì hệ thống PCCC của chung cư vẫn chưa được kiểm định và đưa vào hoạt động. Lỡ mua nhà rồi nên đành phải đánh đu với mạng sống chứ biết làm sao. Chung cư chưa nghiệm thu PCCC mà đưa dân vào ở sợ xảy ra hỏa hoạn nên đêm xuống chúng tôi ngủ không yên. Còn chủ đầu tư cứ đổ hết chuyện này đến chuyện khác khiến dân chúng tôi ngán tận cổ”.

Ngày 23/10, chủ đầu tư chung cư Ngọc Phương Nam mới ra thông báo chuẩn bị nghiệm thu hệ thống PCCC: “Từ ngày 24-30/10, đơn vị thi công sẽ thực hiện thử hệ thống PCCC tại chung cư, vì vậy hệ thống chuông báo động sẽ reo trong khoảng thời gian này, mong quý cư dân hợp tác”. Nhưng thực tế chưa biết khi nào mới chính thức nên người dân vẫn sống trên đống lửa.

chung cư 2
Chung cư Ngọc Phương Nam xem thường mạng sống của người dân? (Ảnh: Thái Minh)

Phải chăng Công ty An Điền đang đánh đu mạng sống của người dân? Chung cư Ngọc Phương Nam đã đưa dân vào ở mà chưa nghiệm thu hệ thống PCCC là vi phạm pháp luật. Luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý chia sẻ: “Một chung cư hay công trình cao tầng nào xây dựng muốn đưa người dân vào sinh sống thì chủ đầu tư phải được cơ quan chức năng cấp phép và nghiệm thu toàn bộ hệ thống PCCC tại chung cư đó. Nếu chung cư Ngọc Phương Nam đưa dân vào ở trước khi cơ quan chức năng cấp phép và nghiệm thu hệ thống PCCC như thế là chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật. Việc này các cơ quan chức năng phải vào cuộc và xử lý nghiêm minh. Nếu có hậu quả đáng tiếc gì xảy ra thì người dân sẽ chết oan uổng”.

Phóng viên Báo Người Tiêu Dùng đã liên hệ Công ty An Điền thì một người tự xưng là đại diện công ty khẳng định là: “Tạm thời hệ thống PCCC của chung cư Ngọc Phương Nam đang trong quá trình vận hành thử nghiệm để được cấp phép. Anh hãy lên công ty để nói rõ hơn. Chứ qua điện thoại không nói lên được gì”.

Sau đó, phóng viên đã hẹn lịch đến Công ty An Điền để biết thêm chi tiết vụ việc. Thế nhưng sau đó, phía công ty đã nhắn tin báo là hiện tại sếp đã đi công tác xa và hẹn gặp phóng viên vào ngày khác. Phải chăng công ty này đang né tránh các sai phạm của mình?

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Điều 36. Vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng

Khoản 6. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Thái Minh - Ảnh: Chu Du

Bao NTD so 72_xem15