Chung kết "Hát cùng mẹ yêu" mãn nhãn và xúc động

(NTD) - Với cùng số điểm tuyệt đối, hai cặp mẹ con NSND Hồng Vân - Trê Phi, NSƯT Kim Xuân - Huy Luân đã đoạt giải nhất của chương trình "Hát cùng mẹ yêu".

Kết quả chung kết, giải nhất thuộc về hai cặp mẹ con NSND Hồng Vân - Trê Phi và NSƯT Kim Xuân - Huy Luân. Giải nhì thuộc về mẹ con nghệ sĩ Phương Dung - Dũng Nhí và giải ba thuộc về mẹ con nghệ sĩ Kim Phương - Tống Hạo Nhiên.

Tiết mục chung kết của mẹ con NSND Hồng Vân và Trê Phi mang tên Tiếp Nối, quy tụ hơn 60 diễn viên đến từ sân khấu kịch Hồng Vân, võ đoàn Đại học Thể dục thể thao TP.HCM, Đoàn lân sư rồng Sang Anh Đường và vũ đoàn Việt Hải. Đây cũng là tiết mục hoành tráng nhất trong đêm chung kết. Tiết mục nói về truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam được kế thừa và phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác.

2.Tiet muc cua NSND Hong Van va Tre Phi (6)
Tiết mục của mẹ con nghệ sĩ Hồng Vân.

Trong tiết mục, NSND Hồng Vân vào vai Thái hậu Dương Vân Nga, vì hoàng đế còn nhỏ nên phải đứng ra gánh vác việc triều chính. Với bản lĩnh của “nữ tướng sân khấu”, NSND Hồng Vân đã vào tròn vai Thái hậu Dương Vân Nga. Tiết mục đã tái hiện lại những hồi trống trận oai hùng, trận cờ lau hoành tráng và những màn đấu võ vovinam truyền thống của dân tộc. Cũng trong tiết mục Trê Phi vào vai chàng thanh niên trẻ của thời hiện đại, tiếp nối tinh thần yêu nước của cha ông. Anh thể hiện ca khúc Dòng máu lạc hồng (sáng tác Lê Quang). Dù chỉ có 2 buổi để học vovinam nhưng Trê Phi đã táo bạo trình diễn màn đấu võ vovinam với những thế khó như kẹp cổ hạ gục ba người.  

Nếu như tiết mục của NSND Hồng Vân và Trê Phi được dàn dựng hoành tráng thì tiết mục của NSƯT Kim Xuân và Huy Luân lại thiên về cảm xúc. Tiết mục bắt đầu với đoạn video clip về hình ảnh của Huy Luân từ những bước đi đầu tiên ngày còn nhỏ được ba mẹ dìu dắt đến khi trưởng thành tự bước đi con đường của riêng mình. NSƯT Kim Xuân tâm sự: “Con yêu âm nhạc, với tất cả say mê từng phút từng giờ. Mẹ thích cách con bước đi chậm nhưng chắc và hãy biết rằng mẹ luôn ở ngay đây để dõi theo con. Cố gắng và thành công nghe con, Huy Luân của mẹ”. Ca sĩ Huy Luân đã thể hiện hai ca khúc của cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn viết về người mẹ là Lời mẹ ru và Huyền thoại Mẹ.

1.Tiet muc cua NSUT Kim Xuan va Huy Luan (8)
Tiết mục của mẹ con nghệ sĩ Kim Xuân.

Để hỗ trợ cho tiết mục của con, NSƯT Kim Xuân đã táo bạo thể hiện khả năng múa cùng với vũ đoàn Việt Hải. Đặc biệt, chị liều mình múa dưới mưa lạnh, nước xối liên tục từ trên mái nhà sân khấu xuống mặt nhưng chị vẫn tự tin thể hiện những điệu múa mềm mại, uyển chuyển với nụ cười hạnh phúc luôn nở trên môi. Quá xúc động vì sự hy sinh của mẹ, Huy Luân đã quỳ xuống sân khấu.

Trong cơn run vì lạnh, NSƯT Kim Xuân chia sẻ: “Ước muốn của riêng tôi nhưng cũng là của tất cả những bà mẹ trên thế giới này là dù cho có chuyện gì xảy ra chăng nữa thì mẹ luôn chia sẻ, đồng cảm với con. Ba tháng trôi qua, đây là kỷ niệm đáng nhớ của mẹ con tôi. Có khi trong một gia đình ở với nhau suốt mấy chục năm chưa chắc đã hiểu nhau, vậy mà chương trình đã làm cho những người mẹ gần con hơn. Ước muốn của tôi là con tôi trở thành người hữu ích cho xã hội, giọng hát của con được bay xa và được mọi người thương mến. Cảm ơn con đã đến với mẹ, Huy Luân”. Tiết mục kết thúc với hình ảnh những người con quỳ xuống tôn vinh những người mẹ đã vất vả suốt cả cuộc đời hy sinh cho con đã làm cho ban giám khảo và khán giả xúc động, nghẹn ngào.

Với thế mạnh cải lương, nghệ sĩ Phương Dung và Dũng Nhí thể hiện bản Dạ cổ hoài lang (sáng tác Cao Văn Lầu) và bài hát Đêm gành hào nghe điệu hoài lang (sáng tác Vũ Đức Sao Biển) trong đêm chung kết "Hát cùng mẹ yêu". Nghệ sĩ Phương Dung và con trai Dũng Nhí đạt giải nhì với tổng điểm là 29,25 điểm.

4 Tiet muc NS Phuong Dung va con trai Dung Nhi (21
Tiết mục mẹ con nghệ sĩ Phương Dung.

Sau hơn 50 năm theo nghiệp diễn cải lương, nghệ sĩ Kim Phương lần đầu táo bạo hát nhạc trẻ ở tuổi 64 với những ca khúc hit gần đây như Lạc trôi (sáng tác Sơn Tùng MTP), Cho em gần anh thêm chút nữa (sáng tác Tăng Nhật Tuệ)... Con trai chị là Tống Hạo Nhiên lần đầu giả gái và thể hiện hai trích đoạn cải lương Hồ Quảng của tác giả Tô Thiên Kiều. Với tổng điểm là 29, nghệ sĩ Kim Phương và con trai Tống Hạo Nhiên đạt giải ba. 

3.Tiet muc cua NS Kim Phuong va con trai Tong Hao
Tiết mục của mẹ con nghệ sĩ Kim Phương.

Đêm chung kết của "Hát cùng mẹ yêu" đã khép lại mùa đầu tiên rất thành công trong sự mãn nhãn và hài lòng của khán giả.

Vương Huy Khôi

Ảnh: BTC