Chung sức bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai

(NTD) - Ngày 6/1, tại Bình Phước, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức phiên họp lần thứ 10 của Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai.

Tham dự phiên họp có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Long An, Lâm Đồng, Đắk Nông và TP.HCM.

Phiên họp lần thứ 10 nhằm đánh giá các nhiệm vụ đã được thực hiện trong năm 2016 về triển khai đề án Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai. Báo cáo của Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai cho biết, hệ thống lưu vực sông Đồng Nai chảy qua địa phận 11 tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên và Nam bộ. Nguồn nước của lưu vực sông có tầm quan trọng đối với các tỉnh, thành phố trong phát triển kinh tế - xã hội và quan trọng hơn là chức năng cung cấp nước cho sinh hoạt của hàng triệu người dân của khu vực phía Nam.

hinh 2 (1)
Lãnh đạo các tỉnh, thành ký kết Quy chế phối hợp bảo vệ sông Đồng Nai (ảnh Q.H)

Qua kết quả quan trắc nguồn nước cho thấy, hiện nay, tầng nước mặt của lưu vực sông Đồng Nai vẫn đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, chất lượng phần nước trung lưu và hạ lưu sông đang trong tình trạng ô nhiễm do tiếp nhận nguồn nước thải sinh hoạt và công nghiệp của các tỉnh, thành phố lận cận. Đối với Bình Phước, tỉnh có 3 con sông chính có nguồn nước chảy qua và đổ về sông Đồng Nai là: Sông Bé, sông Sài Gòn, sông Đạ Dâng. Theo thống kê cho thấy, xung quanh khu vực các con sông này hiện có 261 nguồn thải của các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, trang trại chăn nuôi, cơ sở y tế… xả ra lưu vực sông, với lưu lượng khoảng hơn 29.700 m3/ngày. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh chỉ mới thống kê, điều tra được 70 nguồn thải.

Thảo luận tại phiên họp, lãnh đạo các tỉnh, thành bàn bạc các nội dung liên quan đến cơ chế phối hợp hoạt động giữa các thành viên trong Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai, để nâng cao chất lượng thực hiện đề án, tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện các vấn đề liên tỉnh, liên vùng, liên ngành. Kết thúc phiên họp, các đại biểu đã ký kết Quy chế phối hợp quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường ở các vùng giáp ranh địa giới hành chính giữa TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bình Phước, Lâm Đồng.

 Nguyên Quốc