Chương trình canh tác lúa thông minh giúp nhiều nông dân

(NTD) - Thời tiết ngày càng biến đổi phức tạp, khó đoán trước và dù thời tiết bất lợi tới đâu, bà con cũng phải canh tác trên đồng ruộng của mình để nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội, qua đó tăng thêm thu nhập.

Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu được ra đời do Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Trung tâm khuyến nông quốc gia và khuyến nông 13 tỉnh thành ĐBSCL triển khai thực hiện. Chương trình trang bị cho bà con một số giải pháp và quy trình canh tác mới, đồng thời qua chương trình nâng cao nhận thức của nông dân trước biến đổi khí hậu để trở thành người nông dân thông minh, hiện đại dễ dàng vượt qua mọi thử thách. Qua 3 vụ, hiệu quả mang lại rất rõ ràng và được đông đảo bà con nông dân cũng như chính quyền các cấp quan tâm. Tuy nhiên, để nhân rộng, canh tác đại trà trên diện tích lớn, rất cần sự chung tay của nhiều cơ quan, nhiều địa phương, nhiều nhà khoa học, nhiều phương tiện thông tin đại chúng và đặc biệt là rất cần một chính sách từ Nhà nước. Bởi theo tính toán, nếu chỉ riêng ĐBSCL với diện tích trồng lúa như hiện nay, thực hiện gói giải pháp này mỗi năm làm lợi hàng ngàn tỷ đồng cho bà con nông dân.

36-38-PR-BinhDien-1-7f
Doanh nhân Lê Quốc Phong, Tổng GĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền.

 

Từ thành công của mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu ở 13 tỉnh thành ĐBSCL, Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam (kênh VTV9) và các địa phương, cùng các viện nghiên cứu, các nhà khoa học tổ chức chương trình canh tác thông minh, bởi như chúng ta biết, biến đổi khí hậu xảy ra toàn cầu và ảnh hưởng đến toàn bộ các loại cây trồng và người nông dân là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, do đó chương trình này hướng tới canh tác thông minh trên đa cây và nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam. Mô hình trồng quýt xen cam sành và cam xoàn trên đất khô, nghèo dinh dưỡng trong rừng khộp ở xã Ea Nuôi huyện Buôn Đôn Đắklắk, mô hình cây cà phê ở Lâm Đồng, Đắklắk, Đắc Nông… sau một thời gian thực hiện đã đạt kết quả hơn mong đợi. Nhiều bà con ở nhiều địa phương khác nhau đang mong muốn được hướng dẫn và cung cấp các giải pháp canh tác thông minh này để thích ứng với thời tiết và để canh tác có hiệu quả hơn trên mãnh đất của mình. Trung tâm khuyến nông quốc gia và Công ty CP Phân bón Bình Điền đang lên kế hoạch để đáp ứng mong muốn của bà con.

Đã đến lúc bà con nông dân phải biết chấp nhận sống chung với biến đổi khí hậu như sống chung với lũ và nếu bà con mình biết cách thích ứng với nó một cách thông minh thì bà con cũng có thể làm ra lợi nhuận cao trên đồng đất của mình.

 Lê Quốc Phong

Bao Nguoi Tieu Dung so 382_In_Page_23