Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 21

(NTD) -Trung tâm Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Công ty Cổ phần Phân phối Moet – Hennessy sẽ tổ chức “Chương trình Hòa nhạc Hennessy” lần thứ 21 vào ngày 04/6/2017, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

 Chương trình lần này sẽ giới thiệu đến công chúng yêu nhạc Thủ đô 02 nghệ sĩ trẻ tài năng đến từ Nhật Bản, nghệ sĩ violon Miura Fumiaki và nghệ sĩ đệm đàn piano Akira Eguchi.

Nghệ sĩ violon Miura Fumiaki nổi tiếng trong cuộc thi Violon quốc tế Hannover mang tên nhạc sĩ – nghệ sĩ violon Joseph Joachim mùa thi 2009 với cú hat-trick giải thưởng: Giải nhất cuộc thi đồng thời đoạt giải thưởng của giới phê bình âm nhạc và giải thưởng do khán giả bầu chọn. Nghệ sĩ violon trẻ người Nhật Bản này đã tự khẳng định vị thế là một trong những nghệ sĩ thành tựu nhất giữa thế hệ các nghệ sĩ đồng trang lứa.

Fumiaki đã góp mặt tại nhiều liên hoan âm nhạc quốc tế như Miyazaki International Music, Ravinia, Julian Rachlin và Các Bạn, Schleswig-HolsteinMusik, Musique de Menton, Menuhin Festival Gstaad. Trong vai trò nghệ sĩ thính phòng, anh đã biểu diễn với các nghệ sĩ Mischa Maisky, Torleif Thedéen, Pinchas Zukerman và Lawrence Power, cũng như tại các buổi diễn ra mắt lần đầu ở bảo tàng Louvre và Nhà hát Champs-Élysées. Mùa thu 2016, anh đã có chuyến lưu diễn tại Nhật Bản trong đó có hai buổi hòa nhạc bán hết sạch vé tại Phòng hòa nhạc Kioi Tokyo. Fumiaki cũng sẽ có buổi diễn ra mắt tại Phòng hòa nhạc Wigmore Luân Đôn vào tháng 6 năm 2017.

anh-2-8
Nghệ sĩ violon Miura Fumiaki

 Nghệ sĩ đệm đàn piano Akira Eguchi sinh năm 1963 tại Tokyo. Eguchi tốt nghiệp cử nhân sáng tác tại Đại học Âm nhạc và Mỹ thuật quốc gia Tokyo (hiện nay là Đại học Nghệ thuật Tokyo), có bằng Cao học chuyên ngành biểu diễn piano tại Trường Juilliard. Hiện tại, anh sống tại New York và Tokyo, đảm nhiệm vai trò giáo sư giảng dạy tại Đại học Nghệ thuật Tokyo. Anh cũng là giáo sư thỉnh giảng tại Trường Nhạc Senzoku-Gakuen Nhật Bản.

A3-2
Nghệ sĩ đệm đàn piano Akira Eguchi

 Kể từ buổi biểu diễn ra mắt lần đầu thành công vang dội tại khán phòng Alice Tully – New York năm 1992, Eguchi đã đến biểu diễn tại nhiều trung tâm âm nhạc hàng đầu của Mỹ, Châu Âu và vùng Viễn Đông. Hiện tại anh đã có 45 đĩa thu âm cho các hãng Deutsche Grammophon, Philips, Denon, Marquis Classics, Victor, IDC, BMG, Kosei publishing, Canary/Vanguard, AVEX, Octavia, và NYS Classics, trong đó có 11 album độc tấu và hầu hết được Tạp chí nghệ thuật thu âm Recording Arts Magazine bầu chọn là “Album mới phát hành trong tháng hay nhất”. Anh cũng vinh dự được sử dụng cây đàn huyền thoại New York Steinway model “CD75”(1912) đã được nghệ sĩ bậc thầy Horowitz biểu diễn trong các buổi hòa nhạc của ông từ cuối thập kỷ 70 đến năm 1983, hiện cây đàn thuộc sở hữu của hãng Takagi Klavier tại Tokyo.

Từ năm 1996 đến nay, “Chương trình Hòa nhạc Hennessy” đã được Việt Nam tổ chức hàng năm nhằm giới thiệu với công chúng những nghệ sĩ biểu diễn nhạc cổ điển hàng đầu thế giới. Các “Chương trình Hòa nhạc Hennessy” đã góp phần làm phong phú đời sống âm nhạc Việt Nam, đem đến cho công chúng yêu nhạc Việt Nam có cơ hội được thưởng thức những tác phẩm kinh điển của các nhà soạn nhạc thiên tài trên thế giới.

Để phục vụ đông đảo khán giả yêu thích nhạc cổ điển, buổi biểu diễn sẽ được truyền trực tiếp qua màn hình 500 inch đặt tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám, Hà Nội.