"Chụp ảnh nude nghệ thuật nhưng cũng cần có văn hóa"

(NTD) - Niềm vui lớn cho những ai có niềm đam mê trong lĩnh vực chụp ảnh nude khi Việt Nam lần đầu tiên cho phép trưng bày những tác phẩm khỏa thân từ ngày 20 – 27/7 vừa diễn ra tại Hà Nội. Tuy nhiên, từ sau khi triển lãm chính thức được ra mắt, thì nên xác định rõ chụp ảnh nude cũng cần có văn hóa.

hình 1
Nhiếp ảnh gia Đỗ Thùy Mai điễn thuyết cho tác phẩm của bà. (Ảnh: TPO)
hinh 2(3)
Tác phẩm “Vũ điệu” của nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu (Ảnh: TPO)

Triển lãm ảnh nude do Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh – Triển lãm (Bộ VH-TT-DL) vừa tổ chức tại 29 Hàng Bài, Hà Nội. Triển lãm trưng bày 52 tác phẩm của 10 nghệ sĩ nhiếp ảnh: Thái Phiên, Dương Quốc Thái, Nguyễn Dũng Art, Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Nguyễn Á, Ngô Xuân Phú, Đỗ Thùy Mai, Lê Quang Châu và Trần Nhân Quyền. Điều đặc biệt, Đỗ Thùy Mai là người phụ nữ duy nhất góp mặt cũng như là nữ nhiếp ảnh gia duy nhất của Việt Nam hiện nay đang theo đuổi lĩnh vực nhạy cảm này. Trước đó, bà chia sẻ: bắt đầu đam mê và sáng tác những bức ảnh thỏa thân từ năm 2000, lúc đó có không ít người xem bà có bệnh vì việc làm được xem là dung tục, không được bình thường và không ai cấp phép.

Có rất nhiều tác phẩm đã được những họa sĩ nổi tiếng vẽ nhưng không được cấp phép trưng bày vì mang nhiều yếu tố nhạy cảm, được cho là quá trần trụi, phạm vào điều tế nhị không phù hợp với văn hóa của người Việt. Nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh chỉ chụp theo đam mê và sở thích.

Có thể nói, chụp ảnh nude ở Việt Nam đang dần được khởi sắc, được nhiều người nhìn nhận và thấu hiểu hơn. Để có một bức ảnh nude hoàn mỹ từ nội dung đến kỹ thuật là cả  một nghệ thuật: từ góc máy, người mẫu cho đến ánh sáng, làm sao để chuyển từ dung tục, nhạy cảm thành một kiệt tác có tâm hồn, thì không dễ dàng.

Việc nới lòng cũng như phần nào gỡ bỏ những định kiến về ảnh nude là cột mốc quan trọng trong lĩnh vực ảnh khỏa thân tại Việt Nam. Tuy nhiên, người quản lý cần phải có chuyên môn để phân biệt giữa chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật và chụp ảnh phản cảm, đồng thời đưa ra những quy định rõ ràng về độ tuổi đươc phép xem triển lãm.

Lê Lê