CIA công bố gần 470.000 tài liệu mật của Osama bin Laden

(NTD) - Ngày 2/11, CIA (Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ) công bố gần 470.000 tài liệu mật thu giữ được trong cuộc đột kích trùm khủng bố Osama bin Laden tại Abbottabad, Pakistan năm 2011. Trong lần đột kích này, Osama bin Laden đã bị đặc nhiệm SEAL bắn chết.

Theo báo chí, Giám đốc CIA Mike Pompeo cho biết quyết định công khai tài liệu nhằm cho “dư luận hiểu rõ thêm về tổ chức khủng bố al-Qaeda và thủ lĩnh của chúng”.

Tuy nhiên, có một phần tài liệu được đồn thổi là bộ sưu tập phim ảnh khiêu dâm của ông trùm khủng bố từ trước đến nay vẫn được coi là tài liệu tuyệt mật mà giới tình báo không bao giờ công khai. Điều đó cũng xảy ra tương tự với công bố lần này.

Trong một tuyên bố, Giám đốc Pompeo cho biết: “Đợt công bố tài liệu ngày hôm nay bao gồm các bức thư, đoạn video, âm thanh và các tài liệu khác của tổ chức al-Qaeda đã được khôi phục, sẽ cho người Mỹ cơ hội có cái nhìn sâu hơn về những kế hoạch và hành động của tổ chức khủng bố này.

CIALaden
 
CIALaden1
 
CIALaden2
Có gì trong gần 470.000 tài liệu mật của Bin Laden mà CIA vừa công bố? (Ảnh: Getty)

Trong chiều hướng đó, CIA sẽ tiếp tục tìm cơ hội để chia sẻ thông tin với người dân Mỹ theo quy định bảo vệ an ninh quốc gia”. Trong các bản tài liệu công bố bao gồm nhật ký cá nhân của Osama bin Laden, 18.000 tập tài liệu, 79.000 đoạn clip âm thanh, hình ảnh, và hơn 10.000 đoạn băng nháp các bài phát biểu và phim tuyên truyền.

Lần công bố tài liệu này còn cung cấp bằng chứng cho thấy nguyên nhân hình thành mối quan hệ rạn nứt giữa al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây vẫn chưa phải là đầy đủ phần dữ liệu đã thu được từ cuộc đột kích. Vẫn còn rất nhiều tài liệu, vì lý do an ninh quốc gia hoặc điều kiện phục hồi chưa tốt, nên chưa thể công bố.

Các tài liệu chưa được công khai bao gồm phần tài liệu có bản quyền, hình ảnh khiêu dâm và phần mềm virus độc hại. Đây không phải là lần đầu tiên các bản tài liệu của Osama bin Laden được giới tình báo Mỹ công bố. Trước đó, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) cũng đã công bố một phần tài liệu vào các năm 2015, 2016 và tháng 1/2017. Sau sáu năm bị bắn chết, cuộc đời của trùm khủng bố Osama bin Laden vẫn còn có sức hút lớn với hàng trăm triệu người Mỹ và thế giới.

                                                                                                                                                                      Thủy Tiên