Cisco công bố kế hoạch kiến tạo mạng và ra mắt chiến lược “Internet vì tương lai”

(NTD) - Cisco vừa công bố các thông tin chi tiết đằng sau chiến lược công nghệ dành cho thế hệ internet mới, nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo kỹ thuật số vượt trên cả hiệu suất, giới hạn về kinh tế và sức tải của cơ sở hạ tầng hiện tại.

Với một kế hoạch dài hơi xây dựng mạng internet cho các thập kỷ kế tiếp, chiến lược của Cisco đã và đang đem đến các đột phá công nghệ, nhằm tạo đường hướng cho giới lập trình toàn thế giới sáng tạo ra các ứng dụng và dịch vụ mà họ chỉ mới đang bắt đầu mơ tới.

Cisco giới thiệu cải tiến mới nhất, trong đó có Cisco Silicon OneTM, kiến trúc silicon hạng nhất và đầu tiên trong ngành, ra mắt bộ định tuyến Cisco 8000 Series, dòng mạnh nhất, được xây dựng trên nền tảng silicon và thông báo về các lựa chọn đặt mua, khách hàng có thể sử dụng công nghệ của Cisco, thông qua các mô hình kinh doanh riêng biệt.

Cisco 1
 

Ông Chuck Robbins, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành của Cisco cho biết: “Sự đổi mới đòi hỏi các khoản đầu tư tập trung, đội nhóm phù hợp và văn hoá coi trọng trí tưởng tượng. Chúng tôi tâm huyết với việc chuyển đổi ngành công nghiệp để kiến tạo nên một thế hệ mạng internet mới cho kỷ nguyên 5G. Các giải pháp mới nhất của chúng tôi ở về silicon, quang học và phần mềm đại diện cho sự đổi mới liên tục mà chúng tôi đang hướng tới nhằm giúp khách hàng luôn đi đầu xu thế, đồng thời tạo nên những trải nghiệm mới, bất ngờ dành cho khách hàng lẫn người dùng cuối trong các thập kỷ tiếp theo”.

Kiến tạo cơ sở cho mạng “Internet vì tương lai”

Trong thập kỷ tới, các trải nghiệm kỹ thuật số sẽ tạo nên các công nghệ tiên tiến – công nghệ thực tế tăng cường và thực tế ảo, truyền trực tuyến 16K, AI, 5G, điện tử lượng tử, bảo mật thích ứng và dự đoán, trí tuệ IOT và các công nghệ khác còn chưa được phát minh. Các thế hệ ứng dụng trong tương lai này sẽ thúc đẩy sự phức hợp vượt quá khả năng hỗ trợ của cơ sở hạ tầng internet hiện tại.

Trong năm năm qua, Cisco đã thúc đẩy chiến lược công nghệ xây dựng mạng internet cần thiết cho sự thành công của các doanh nghiệp (DN) trong tương lai, trong một thế giới kỹ thuật số tiên tiến. Nhằm mục đích giải quyết những vấn đề khó khăn nhất xuất hiện khi quá trình chuyển đổi kỹ thuật số gây áp lực lên cơ sở hạ tầng hiện tại đến mức giới hạn, chiến lược này sẽ dẫn đến thế hệ tiếp theo của cơ sở hạ tầng internet kết hợp với kiến trúc silicon, nhờ thế hệ quang học kế cận. Chiến lược của Cisco sẽ thay đổi nền kinh tế đằng sau cách internet được xây dựng để hỗ trợ các nhu cầu trong tương lai, các ứng dụng kỹ thuật số và sẽ cho phép khách hàng vận hành DN ở các mạng đơn giản hơn, hiệu quả hơn về chi phí.

Chiến lược của Cisco dựa trên sự phát triển và đầu tư vào 3 lĩnh vực công nghệ chính: silicon, quang học và phần mềm. Ông David Goeckeler, Phó chủ tịch Điều hành, kiêm Giám đốc Điều hành khối Mạng luới và bảo mật tại Cisco cho hay: “Việc đẩy sự đổi mới đến tận cùng ranh giới ở tầm cao mới, vượt xa hơn cả những gì chúng ta đang trải nghiệm ngày nay là rất quan trọng cho tương lai và chúng tôi tin rằng silicon, quang học và phần mềm là những đòn bẩy công nghệ sẽ mang lại thành tựu này. Chiến lược công nghệ Cisco không chỉ là thế hệ tiếp theo của một mảng sản phẩm đơn lập. Chúng tôi đã dành nhiều năm qua để đầu tư vào toàn bộ các loại công nghệ độc lập mà chúng tôi tin rằng sẽ hội tụ trong tương lai – mà cuối cùng sẽ cho phép chúng tôi giải quyết các vấn đề khó khăn nhất trong quá trình đổi mới kỹ thuật số. Chiến lược này đang mang lại dự án phát triển tham vọng nhất mà công ty từng đạt được”.

Cisco Silicon One – kiến trúc silicon đột phá thống nhất và lập trình được  

Cisco Silicon One mới sẽ là nền tảng của danh mục định tuyến của Cisco trong tương lai, với hiệu suất khả dụng trong thời gian ngắn lên tới 25 Terabit mỗi giây (Tbps) -  chip mạng đầu tiên trong ngành, có khả năng thích ứng phổ biến nhất giữa các nhà cung cấp dịch vụ và thị trường quy mô web. Được thiết kế cho cả nền tảng cố định và dạng mô đun, Cisco Silicon One có thể quản lý nhiều yêu cầu đầy thách thức chưa từng có trước đây. Mô hình Cisco Silicon One ‘Q100 đầu tiên vượt qua mốc định tuyến 10 Tbps cho băng thông mạng mà không làm mất khả năng lập trình, bộ đệm, hiệu quả năng lượng, tỷ lệ hoặc tính năng linh hoạt.

Thông thường, nhiều loại silicon với các khả năng khác nhau được sử dụng trên một mạng và thậm chí trong một thiết bị. Phát triển các tính năng mới có thể dài và tốn kém. Silicon hợp nhất và có thể lập trình sẽ cho phép các nhà khai thác mạng giảm đáng kể chi phí hoạt động và giảm thời gian cho các dịch vụ mới.

Ông Amin Vahdat, thành viên kiêm Phó chủ tịch Hệ thống Cơ sở hạ tầng, của Google Cloud khẳng định: “Chúng tôi mong muốn hợp tác với Cisco khi họ bước vào không gian định tuyến cao cấp, hợp tác để giúp đáp ứng nhu cầu mạng thế hệ tiếp theo với tốc độ cao hơn và dung lượng lớn hơn”.

Theo ông Najam Ahmad, Phó chủ tịch Kỹ thuật mạng tại Facebook, Facebook đang trở thành đơn vị ủng hộ mạnh mẽ cho việc phân tách mạng và hệ sinh thái mở, đưa ra các sang kiến quan trọng trong ngành như dự án Máy tính mở và dự án Cơ sở hạ tầng viễn thông để chuyển đổi ngành công nghiệp mạng. Kiến trúc Cisco Silicon One đã được đồng bộ cùng với tầm nhìn này, và Cisco tin rằng mô hình này cung cấp cho các nhà khai thác mạng các tuỳ chọn đa dạng, linh hoạt thông qua cách cách tiếp cận phân tách. Cisco đang thay đổi nền kinh tế củng cố sức mạnh của mạng internet, đổi mới phần cứng, phần mềm, quang học và silicon, để giúp khách hàng quản lý tốt hơn chi phí vận hành khi hoạt động ở quy mô lớn cho giai đoạn tiếp theo của mạng internet.

Ra mắt Nền tảng Cisco 8000 Series

Dòng Cisco 8000 mới là nền tảng đầu tiên được xây dựng với Cisco Silicon One Q100. Nền tảng này được thiết kế để giúp các nhà cung cấp dịch vụ và các công ty quy mô web giảm chi phí xây dựng và vận hành các mạng quy mô lớn cho kỷ nguyên 5G, AI và IOT. Các tính năng nổi bật bao gồm:

  • Tối ưu hoá cho 400 Gbp trở lên, bắt đầu từ 10,8 Tbp, chỉ trong một đơn vị tủ mạng (rack unit).
  • Được hỗ trợ bởi phần mềm hệ điều hành Cisco IOS XR7 mới, được tăng cường đám mây, được thiết kế để đơn giản hoá các hoạt động và giảm chi phí vận hành.
  • Cung cấp bảo mật mạng tăng cường với công nghệ tin cậy, tích hợp để hiểu sâu hơn về thời gian thực, về độ tin cậy của cơ sở hạ tầng chính yếu.
  • Các nhà cung cấp dịch vụ đạt được quy mô băng thông và khả năng lập trình nhiều hơn để cung cấp Tbp ở ngay các vị trí mạng bị hạn chế về năng lượng và không gian.

Triển khai và thử nghiệm khách hàng quy mô toàn cầu

Cisco đang hợp tác với một nhóm khách hàng tiên phong trong việc triển khai và thử nghiệm Cisco 8000 Series. STC, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu ở Trung Đông, khu vực Bắc Phi, là khách hàng đầu tiên ứng dụng công nghệ mới. Các thử nghiệm toàn cầu còn tiếp tục diễn ra ở nhiều đơn vị khác, trong đó có Comcast và NTTCom.

Quang học cho 400G và hơn thế nữa. Việc kiến tạo một mạng internet mới có thể hỗ trợ đổi mới kỹ thuật số trong tương lai, sẽ phụ thuộc vào những đột phá liên tục trong công nghệ silicon và quang học. Cisco - tên tuổi duy nhất trong ngành có tài sản trí tuệ tiên tiến nhất trong cả hai lĩnh vực.

Khi tốc độ cổng tăng từ 100G lên 400G và hơn thế nữa, quang học trở thành một phần chi phí ngày càng lớn hơn để xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng internet. Cisco đang đầu tư “hữu cơ” để đảm bảo với khách hàng rằng khi bộ định tuyến và tỷ lệ cổng chuyển đổi tiếp tục, quang học sẽ có thể sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và độ tin cậy nghiêm ngặt nhất của ngành.

Thông qua chương trình kiểm định chất lượng của công ty, Cisco sẽ hoạt động để đảm bảo rằng quang học sẽ có thể tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn ngành, trong mọi điều kiện hoạt động và hoạt động ở bất kỳ máy chủ nào, kể cả với máy chủ không phải của Cisco. Với chương trình này, khách hàng có thể sử dụng quang học của Cisco trong các ứng dụng mà máy chủ (không thuộc sở hữu của Cisco) đã được triển khai và hoàn toàn tin tưởng rằng quang học sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và độ tin cậy đáng kỳ vọng.

Ngoài ra, khi các silicon và pho-ton silicon, có chức năng được truyền đi trong các giải pháp cơ sở khung nền riêng biệt, sẽ sớm có sẵn trong các dạng thức có thể cài cắm được. Việc chuyển đổi này có lợi ích tiềm năng đáng kể cho các nhà khai thác mạng ở khía cạnh đơn giản hoá hoạt động. Cisco đang đầu tư vào các công nghệ quang tử silicon để thực hiện chuyển đổi kiến trúc trong các mạng trung tâm dữ liệu và mạng của nhà cung cấp dịch vụ,sẽ giảm chi phí, giảm năng lượng và không gian, đồng thời đơn giản hoá các hoạt động của mạng.

 Thay đổi tính kinh tế của internet nhờ các mô hình kinh doanh linh hoạt

 Cisco cũng đã công bố kế hoạch cung cấp các mô hình tiêu thụ linh hoạt được thiết lập lần đầu tiên với danh mục Cisco Opt Optics, sau đó là phân chia phần mềm Cisco IOS-XR và hiện tại bao gồm cả Cisco Silicon One. Mô hình mới này có khả năng thích ứng cao và cung cấp cho khách hàng lựa chọn các thành phần, hộp trắng hoặc hệ thống tích hợp để xây dựng mạng của mình. Các tiếp cận này phù hợp với tính chất phát triển của các nhà khai thác lựa chọn các yếu tố công nghệ rời rạc hoặc tổng hợp để xây dựng và tạo ra tính kinh tế mới của internet, nhằm mang lại các giá trị kinh doanh quan trọng.

Hoàng Mỹ