"Cò" bệnh viện lộng hành và trách nhiệm các Giám đốc Bệnh viện

(NTD) - Nhiều năm qua, do quá tải nên tại một số bệnh viện (BV) trên địa bàn TP.HCM xuất hiện tình trạng “cò” khám bệnh. Và, với tâm lý nôn nóng được khám sớm nên một số bệnh nhân đã bị “cò” dụ dỗ, lừa đảo... Đã đến lúc các cơ quan chức trách cần mạnh tay xử lý “cò” lẫn các Giám đốc BV thiếu trách nhiệm!

Dụ dỗ, lừa đảo!

Chị Nguyễn Gia Huỳnh (ở Khánh Hòa) kể: “Do nghi ngờ bị ung thư vùng cổ nên tôi vào TP.HCM để khám cho chính xác. Khi tôi vừa đến cổng BV Ung Bướu, đã bị những tay “cò” dụ dỗ dắt ra phòng khám tư ngoài cổng. Họ nói đây là phòng khám của BV dành cho những bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, muốn khám nhanh. Tại đó, tôi được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư vùng cổ rồi cho thuốc, hẹn 1 tháng sau trở lại tái khám”. Cũng theo chị Huỳnh, sau khi khám xong, chị bị “cò” đòi tiền “hướng dẫn” 300 ngàn đồng (riêng tiền bác sĩ khám và tiền thuốc đã mất hơn 2 triệu đồng). “Về nhà, nghe tôi kể lại nhiều người thân cho rằng tôi đã bị “cò” của phòng khám tư lừa. Vì thế, tôi vào lại TP.HCM, đến BV Ung Bướu khám, thì được chẩn đoán bị bướu cổ nhẹ và chỉ cần ăn nhiều muối i ốt là tự hết, không cần phải uống thuốc điều trị!” - chị Huỳnh nói.

BV Da Liễu TP.HCM là điểm nóng về tệ nạn cò mồi. Đội ngũ "cò" ở đây thường chia ra 3 hướng để dễ dàng “đón bắt” bệnh nhân. Mới đây, khi đứng tại đầu đường Nguyễn Thông hỏi thăm đường đến BV Da liễu, bà Võ Thị Bình (ngụ tại Bến Tre) nhận được câu trả lời từ một tài xế xe ôm: "BV này chuyển qua Q.Tân Bình rồi, cách đây 15 cây số. Một là, chị leo lên xe tôi tính rẻ 100 ngàn đồng. Hai là, có phòng khám của bác sĩ da liễu giỏi nhất cách đây chỉ 500 m, tôi đưa chị đi!". Nghe lời, bà Bình được chở đến một phòng khám chuyên khoa da liễu. Sau khi khám bệnh viêm da dị ứng, bác sĩ đã kê đơn thuốc hơn 3 triệu đồng. Cầm đơn ra tiệm mua thuốc thì bà “tá hỏa” khi phát hiện BV Da liễu chỉ cách phòng khám này có 500 m.

cò bệnh viện 2
BV quá tải khiến bệnh nhân dễ bị cò mồi lợi dụng.

Liệu có sự tiếp tay?

Trước cổng BV Da liễu, tiếng loa cảnh báo (cứ 5 phút lại vang lên một lần): "BV Da Liễu TP.HCM khám bệnh từ 7h sáng đến 18h30 chiều cho tất cả bệnh nhân, không cần giấy giới thiệu. Đề nghị bà con, cô bác vào trong BV để khám, không nghe lời dụ dỗ ở bên ngoài!". Thế nhưng, những ngày đầu tháng 7/2016, khi chúng tôi ghé lại vẫn có gần chục “cò” ngang nhiên chặn đầu xe, lôi kéo bệnh nhân, mặc cho tiếng loa liên tục...

Tương tự, tại khu vực đăng ký khám bệnh của BV Đại học Y Dược, mỗi sáng luôn có cả trăm người xếp thành hàng dài, chờ khám. Chị Nguyễn Thị Minh (ngụ huyện Củ Chi) cho hay: “Mới đây, tôi liên tục nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ với nội dung: “Khám bệnh không phải chờ, lấy số giùm với giá rẻ. Hãy liên hệ với chúng tôi!”. Tôi nhớ cách đây 2 tháng có đến khám bệnh tại BV này và không hiểu sao “cò” lại biết số điện thoại của tôi để nhắn?”

Gọi vào số điện thoại trên, chúng tôi được một phụ nữ xưng tên Dương cho biết, chỉ cần báo họ tên, tuổi, địa chỉ vào tối hôm trước thì sáng hôm sau sẽ có ngay số để khám. “Cò” Dương bảo, có thể lo 10-30 suất khám liền nhau, vào bất kể giờ nào. Còn về giá, nếu chỉ “bắt số” thì 100 ngàn đồng/người, còn nếu cần người dẫn đến từng phòng khám và được hướng dẫn tận tình thì 150 ngàn đồng/người!

cò bệnh viện
"Cò" dụ dỗ bệnh nhân trước cổng BV Da Liễu.

Giải pháp nào?

Theo quan sát của chúng tôi, tại cổng BV Đại học Y Dược có hàng chục “cò” hoạt động và mỗi “cò” đảm đương việc hướng dẫn cho cả chục người vào khám bệnh. Những người đã khám cho phóng viên hay, hầu hết họ hoặc người thân nhận được tin nhắn “quảng cáo dịch vụ” qua điện thoại...

Vậy, đâu là nguyên nhân “cò” tồn tại, lộng hành? Theo Sở Y tế TP.HCM, nguyên nhân chính là do các BV bị quá tải và do thủ tục khám, chữa bệnh chưa tinh gọn khiến người khám cũng như bệnh nhân phải chờ đợi lâu. Để khắc phục tình trạng này, nhiều năm qua, ngành y tế địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp, như phát thanh tuyên truyền, cảnh báo; treo biển thông báo trước cổng BV và lập thêm bàn thông tin hỗ trợ người đến khám... Tuy nhiên, tình trạng “cò” khám bệnh vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Được biết, năm 2016, Sở Y tế TP.HCM đã thành lập Hội đồng Quản lý chất lượng khám chữa bệnh với các ban chuyên trách (bao gồm Ban an toàn người bệnh, Ban an toàn môi trường, Ban an ninh trật tự BV...). Thế nhưng, cho đến thời điểm này, tình trạng “cò” BV, xem ra vẫn chưa hề thuyên giảm!

Xem ra, đã đến lúc các cơ quan chức trách cần mạnh tay xử lý trách nhiệm của các Giám đốc bệnh viện có liên quan. Đừng để người dân tiếp tục mất tiền oan vì “cò” và những người thiếu trách nhiệm.

cò bệnh viện 3
Hai "cò" lộng hành tại BV Ung Bướu - một bệnh viện nổi tiếng vì “cò”, ai cũng biết chỉ trừ ông Giám đốc Bệnh viện Lê Hoàng Minh?
cò bệnh viện 1
“Cò” dụ dỗ bệnh nhân trước cổng BV Da Liễu.
Theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng “cò” môi giới, dẫn dắt người ra khám ở các phòng khám tư vẫn diễn ra công khai, nhộn nhịp ngay tại các BV có danh tiếng. Trước tình hình đó, một số BV đã treo băng rôn và phát loa cảnh báo người đến khám không nên nghe theo lời dụ dỗ... Thế nhưng, không ít người (nhất là ở các tỉnh xa) do muốn được khám nhanh hoặc do nhẹ dạ vẫn mắc bẫy của “cò”!

 Tuấn Anh - Ảnh: Cao Tuấn - Thái Minh

NTD So 58 (242)_Page_07
 

TAGS: