Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 08/06/2020, 07:59 AM

Có hay không việc “bắt tay” giữa doanh nghiệp và Điện lực Hải Phòng?

(CL&CS) – Những gói thầu có tỉ lệ tiết kiệm “siêu nhỏ”, giá trúng thầu bằng với giá mà chủ đầu tư đưa ra, hiện tượng thông thầu, “quân xanh, quân đỏ”, chất lượng HSMT của nhà thầu và các gói thầu xây lắp và lắp đặt thiết bị được thực hiện sẽ ra sao?… Đó là thực trạng mà dư luận đang “phàn nàn” diễn ra tại Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng.

Nhiều chuyên gia đấu thầu nghi ngại, với những gói thầu đấu thầu rộng rãi thông thường mà tỷ lệ tiết kiệm chỉ dưới 1% thì trong nhiều trường hợp là rất đáng lưu ý.

Vấn đề thông thầu, "quân xanh, quân đỏ" trong đấu thầu nay là tình trạng nhức nhối dư luận. Việc thông thầu như vậy không chỉ khiến méo mó mục đích của việc đấu thầu là chọn được nhà thầu với mức giá rẻ nhất mà còn là hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh, môi trường đầu tư.

Tại gói thầu số TBMT 20190958533-00, Gói thầu Xây lắp do Điện lực Hải Phòng làm chủ đầu tư, đăng tải ngày 1/10/2019, hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu qua mạng, Công ty TNHH Phát triển xây dựng và Thương mại Hải Phòng đã trúng thầu với giá là 1,646 tỷ đồng, bằng với giá mà chủ đầu tư đưa ra. Như vậy, qua đấu thầu rộng rãi, gói thầu xây lắp trị giá hơn 1,6 tỷ đồng nhưng Điện lực Hải Phòng không tiết kiệm được nghìn nào cho đơn vị.

hp2
Gói thầu Xây lắp được Công ty TNHH Phát triển xây dựng và Thương mại Hải Phòng trúng thầu 

Tương tự, gói thầu xây lắp khác mang số TBMT 20200338832-00 do Điện lực Hải Phòng làm chủ đầu tư, hình thức đấu thầu rộng rãi, dự thầu qua mạng. Thời điểm đăng tải E-HSMT là 17/3/2020. Giá mời thầu chủ đầu tư đưa ra là 2,191 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển năng lượng Hải Phòng trúng thầu đúng với giá trên. Thêm một lần nữa, tỷ lệ tiết kiệm thông qua đấu thầu lại là 0%.

HẢI PHÒNG
Gói thầu Xây lắp này với tỉ lệ tiết kiệm cũng bằng 0 %, được Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển năng lượng Hải Phòng trúng thầu

Cùng thời gian trên, Công ty Phát triển năng lượng Hải Phòng cũng trúng một gói thầu sát giá về xây lắp (gói thầu 20200325830-00) tại Điện lực Hải Phòng khi chỉ chênh giá gói thầu chưa đầy 1 triệu đồng (giá gói thầu là 855 triệu đồng, giá trúng thầu là 854,797 triệu đồng). 

hp3
Liên tục những gói thầu với tỉ lệ tiết kiệm siêu thấp tại Điện lực Hải Phòng

Ngoài những dự án qua đấu thầu không tiết kiệm được nghìn nào cho đơn vị thì tại Điện lực Hải Phòng, tình trạng tỷ lệ tiết kiệm cực thấp sau đấu thầu rất phổ biến.

Cụ thể, ở gói thầu xây lắp, lắp đặt thiết bị do Điện lực Hải Phòng làm chủ đầu tư. Gói thầu này có giá 3,528 tỷ đồng. Công ty Cổ phần tư vấn điện và dịch vụ công nghiệp đã trúng với giá 3,525 tỷ đồng. Như vậy, thông qua đấu thầu, Điện lực Hải Phòng chỉ tiết kiệm được hơn 3 triệu đồng, chiếm tỉ lệ 0,09% (chưa đầy 0,1%).

Gói thầu Xây lắp số 20200348475-00 cũng do Điện lực Hải Phòng làm chủ đầu tư trị giá 1.244.760.884 đồng. Công ty Cổ phần Xây lắp điện Việt Tiến đã trúng thầu với giá 1.242.610.744 đồng (tiết kiệm được 2,1 triệu đồng).

Qua khảo sát báo cáo công tác đấu thầu nhiều năm của các địa phương, hầu hết cơ quan chức năng đều có những cảnh báo về tình trạng HSMT chất lượng kém dẫn tới nhiều hệ lụy. Trong nhiều năm liền, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng đều nhấn mạnh: “Chất lượng HSMT của một số gói thầu còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra cho công tác lựa chọn nhà thầu. Các yêu cầu đặt ra trong HSMT còn mang tính chung chung, các tiêu chí đánh giá còn hình thức”.

Từ những thông tin trên, dư luận đặt ra các vấn đề nghi ngại diễn ra tại Điện lực Hải Phòng : Khi đơn vị lập HSMT thì nhà thầu không có hoặc có ít kinh nghiệm vẫn được tham gia dự thầu?; Quá trình đánh giá thầu có đánh giá tư cách pháp lý của nhà thầu, giấy bảo lãnh dự thầu không hợp lệ, phương án chào giá của nhà thầu không đúng với quy định của HSMT nhưng vấn được chấp nhận?; Quá trình thực hiện hợp đồng đấu thầu có bất nhất hay không? Chất lượng của HSMT hay quan trọng hơn là chất lượng của các dự án mà nhà thầu được thực hiện? Dấu hiệu việc đấu thầu chưa đảm bảo hiệu quả, tỷ lệ tiết kiệm thấp diễn ra tại Điện lực Hải Phòng, liệu có được xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm nếu có sai phạm?

PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với Điện lực Hải Phòng để mong nhận được phản hồi khách quan, tuy nhiên đã nhiều tuần trôi qua nhưng không nhận được sự hồi đáp nào từ đơn vị. 

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này ở bài viết tiếp theo.

Hồng Liên

Bình luận

Nổi bật

Sẽ tháo dỡ 15 biệt thự xây vượt tầng tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, vì sao?

Sẽ tháo dỡ 15 biệt thự xây vượt tầng tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, vì sao?

sự kiện🞄Thứ sáu, 08/01/2021, 14:51

(CL&CS) - 15 biệt thự xây vượt tầng tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang sẽ bị tháo dỡ trong thời gian tới.

Thực thi nghĩa vụ Minh bạch hóa trong vấn đề cải cách WTO

Thực thi nghĩa vụ Minh bạch hóa trong vấn đề cải cách WTO

sự kiện🞄Thứ ba, 10/11/2020, 16:25

(CL&CS) - Như chúng ta đã biết Hội nghị Bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ 11 vào tháng 12/2017 không thành công đã khiến các nước chuyển sang đưa ra nhiều sáng kiến liên quan tới thương mại điện tử, thuận lợi hoá đầu tư, doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ và quy định trong nước trong lĩnh vực thương mại dịch vụ. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra đầu năm 2018 thì đến tháng 5/2018 diễn đàn WTO bắt đầu xuất hiện các vấn đề cải cách từ EU và Canada. Việc này xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng có thể đẩy đến đỉnh điểm như hiện nay chính là từ quan điểm của Mỹ đối với vấn đề toàn cầu hoá. Hoa Kỳ đã trì hoãn và ngăn chặn việc bầu thành viên cho Cơ quan phúc thẩm giải quyết tranh chấp của WTO khiến cơ quan này không đủ nhân sự để hoạt động và đưa ra phán quyết, trong đó có cả phán quyết các hành động của Hoa Kỳ.

C-Sky View Bình Dương bị tố xây dựng chắn lối thoát hiểm nhà dân

C-Sky View Bình Dương bị tố xây dựng chắn lối thoát hiểm nhà dân

sự kiện🞄Chủ nhật, 27/09/2020, 12:43

(CL&CS) - Không những thi công xây dựng công trình lấn chiếm lối thoát hiểm, mà chủ đầu tư còn để đơn vị thi công đào đất sâu gần chục mét chỉ cách móng ngôi nhà của gia đình bà H khoảng 1 mét gây nguy cơ lún nứt, thậm chí có thể làm sụp đổ ngôi nhà bất cứ lúc nào và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng của những thành viên trong gia đình.