“Cò mắt” và loạn thị trường kính thuốc, kính mát

(NTD) - Các bệnh về mắt như loạn, cận, viễn đang gia tăng, các cửa hàng mắt kính ở TP.HCM vì thế cũng nở rộ. Tuy nhiên, không ít người vì ham rẻ hoặc nghe lời dụ dỗ của “cò” mà mua nhầm kính kém chất lượng, khiến thị lực giảm và sức khỏe bị ảnh hưởng…

“Cò mắt” làm khổ người bệnh

Bệnh viện Mắt TP.HCM, một sáng tháng 6, đông người đến khám, bệnh nhân ai cũng thấy “ngộp”. Một “cò” đã nhanh chóng tiếp cận người bệnh và quảng cáo “các phòng khám xung quanh khám nhanh nhưng chất lượng y chang bệnh viện”. Thấy một phụ nữ trung niên ngồi cạnh định nghe theo “cò” này, một phụ nữ dẫn theo một bé trai chừng 10 tuổi thốt lên: “Ở đây khám, lâu tí cũng được cho an tâm, ra phòng khám có khi hỏng mắt à?”

Người phụ nữ trên từng là nạn nhân bị “cò” dụ và phải nhiều lần đưa con từ Tân Uyên đến Bệnh viện Mắt để khám lại. Chị kể với chúng tôi rằng lần đầu, do có việc gấp nên không chờ được lâu, chị bèn nghe lời “cò” đến khám tại một phòng khám tư trên đường Điện Biên Phủ, Q.3 cho nhanh vì “cò” khoe có máy đo xịn. Sau khi đo thị lực cho cháu bé, nhân viên cho biết sẽ cắt nhanh cho bé một kính mắt với giá 400.000 đồng do cháu bị cận mắt phải 6 độ, trái 4 độ.

65837425_345617659712947_2134644629247623168_n
Một số trung tâm kính mắt quảng cáo đầy đủ chức năng (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, khi đeo được vài bữa thì cháu than “nhức mắt, nhìn không rõ”. Được người quen giới thiệu, chị tiếp tục đưa cháu đến khám tại một trung tâm kính thuốc khác tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, nhân viên ở đây lại phán cháu bị loạn thị và phải thay kính. Thế nhưng, sau khi đã thay kính mới nhưng khả năng nhìn của con chị không khá hơn. Chị đưa cháu đến Bệnh viện Mắt và cháu được chẩn đoán đúng bệnh của mắt và được cắt kính đúng độ.

Bác sĩ tại Bệnh viện Mắt cho biết thường xuyên tiếp nhận và điều trị lại cho nhiều trường hợp đo thị lực không chuẩn dẫn đến đau đầu, chóng mặt.

Khám mắt, mỗi nơi một kết quả

Các tuyến đường lớn tại TP.HCM đều có các cửa hàng mắt kính, chữa mọi tật của mắt. Chủ của các cơ sở này thường là nhân viên từng làm việc ở các phòng khám mắt trước đây, giờ ra riêng. Họ luôn nói những lời “có cánh” về trung tâm của mình và khoa trương có các bác sĩ chuyên khoa về mắt làm việc tại cơ sở của mình. Tuy nhiên, rất hiếm trung tâm có bác sĩ chuyên khoa làm việc.

Trong vai một người đi kiểm tra thị lực, chúng tôi đến trung tâm mắt kính có tên H.L trên đường Điện Biên Phủ, Q.3 và được nhân viên “khoe” ở đây có bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ tiến hành đo khám. Sau vài phút chỉnh, bấm máy đo mắt điện tử, vị bác sĩ này phán mắt trái cận 1,5 độ, phải 2 độ nên yêu cầu ra cắt kính để đeo nếu không sẽ tăng độ.

Tại trung tâm mắt kính G.H trên đường Âu Cơ ở Tân Phú, nhân viên yêu cầu chúng tôi đọc những dòng chữ trên bảng bằng nhiều tròng kính khác nhau và sau đó quả quyết rằng “cả hai mắt bị cận 1 độ”. Tiếp tục như vậy, chúng tôi đến các trung tâm kính mắt khác thì được đưa ra nhiều bệnh và độ khác nhau mặc dù thị lực rất tốt và chưa đeo kính bao giờ.

Một chuyên gia về khúc xạ mắt cho biết, đa phần các trung tâm mắt đầu tư các máy đo khúc xạ tự động (đo miễn phí) và luôn dựa vào kết quả này để tư vấn và bán kính cho khách hàng. Thế nhưng, việc này chưa đủ mà phải đo đúng về độ cầu, độ loạn, công suất, từ đó kê toa kính chính xác và phải lắp kính chuẩn. Nếu đeo kính không đúng sẽ để lại tác hại rất to lớn

70% kính là “đồ dỏm”

Thống kê hàng năm của Bệnh viện Mắt cho thấy khoảng 20-22% người dân thành phố đang mắc các tật về khúc xạ – gồm cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị, và khoảng 5-7% người thuộc diện nghi ngờ bị mắc các tật này. Điều đó có nghĩa gần 30% người sẽ phải dùng kính để bảo vệ mắt.

BS Phan Đằng Long, Khoa Khúc xạ thuộc Bệnh viện Mắt cho biết: “Thị trường mắt kính dù nhìn bề ngoài chuyên nghiệp, đầy đủ các loại từ bình dân đến cao cấp và trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại. Nhưng đó chỉ là khoác lớp áo bên ngoài hào nhoáng và mất trật tự hơn bao giờ hết. Trừ các cửa hàng uy tín, hầu hết các cửa hàng còn lại có lượng khách thưa thớt, thậm chí có nơi còn hình thức ‘treo đầu dê, bán thịt chó’ như đầu tư máy móc, thuê bác sĩ chuyên khoa chỉ để làm bình phong…”

IMG-60267c9ad949bd5a851157de0f5a835b-V
Bác sĩ Phan Đằng Long đang khám mắt cho bệnh nhân

Cũng theo BS Long, đến hơn 70% các cửa hàng kém chất lượng, hàng nhái các nhãn hiệu kính nổi tiếng thế giới. Ngoài nguồn cung từ các nhà nhập khẩu chính thức thị trường còn lưu hành hàng nhập xách tay, nhập lậu. Hàng xách tay thường là hàng nhái, hàng kém chất lượng của các hãng ở nước ngoài. Phần lớn nguồn hàng này có xuất xứ từ Trung Quốc

Chính vì vậy, người đẹo các loại kính kém chất lượng lúc đầu sẽ không gặp ảnh hưởng về sức khỏe ngay lập tức. Tuy nhiên, về lâu về dài sẽ xuất hiện các triệu chứng như: nhức đầu, nhìn mờ, nhìn ra hai hình, méo hình hay bị buồn nôn và chóng mặt… Tình trạng này gây ảnh hưởng nặng nề đến thị giác và chất lượng cuộc sống.

Việc sử dụng kính thuốc không đúng tiêu chuẩn – bao gồm các yếu tố: chất lượng tròng và gọng kính, kỹ thuật mài lắp kính, kỹ thuật đo kính –  trong thời gian dài cũng giống như bị mắc các tật khúc xạ mà không được chỉnh kính, sẽ gây nên những ảnh hưởng lớn đến bản thân người bệnh như: giảm thị lực (nhược thị), mất thị giác, lé mắt, tăng nhãn áp, bong võng mạc…

Cao Tuấn

Việc chọn kính ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe. Vì thế, khi chọn kính nên chọn loại mắt kính có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng, có nhãn mác, có dán tem chính hãng, code xuất xứ hàng hóa và cam kết của nhà sản xuất.

Khi nghi ngờ mắc các tật khúc xạ hoặc bị giảm thị lực, hay nhìn mờ thì phải đến bệnh viện hoặc các cơ sở, cửa hàng mắt kính, cửa hàng kính thuốc có thương hiệu để được tư vấn và thăm khám.

Bác sĩ Phan Đằng Long – Bệnh viện Mắt TP.HCM