Cổ phiếu công ty đất hiếm Lynas tăng vọt do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

(NTD) - Tập đoàn Wesfarmers của Australia tuyên bố từ bỏ nỗ lực thâu tóm công ty khai thác đất hiếm Lynas do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá cổ phiếu Lynas lên quá cao.

Lynas
Một cơ sở khai thác đất hiếm của Lynas tại Malaysia (Ảnh: Lynas)

Wesfarmers nói rằng họ không thể tiến hành ý định mua cổ phiếu của Lynas như bản kế hoạch công bố hôm 26/3 với giá 2,25 AUD mỗi cổ phiếu trong thương vụ có tổng giá trị 1,5 tỷ AUD. Wesfarmer cũng tuyên bố rằng “không có ý định tiếp tục thương lượng nữa”. Một ngày trước đó, tức ngày 25/3, giá cổ phiếu của Lynas chỉ ở mức 1,55 AUD.  

Nikkei Asian Review nói Lynas là nhà cung cấp đất hiếm duy nhất “lọt thỏm” giữa các công ty Trung Quốc vốn được Bắc Kinh sử dụng như biện pháp ứng phó trong cuộc thương chiến với Hoa Kỳ.

Vào giữa tháng 5/2019, khi bắt đầu rộ lên tin đồn Trung Quốc sẽ “ra tay” đối với đợt xuất khẩu đất hiếm vào Hoa Kỳ, giá cổ phiếu của Lynas bất ngờ vượt quá mức giá đề nghị của Wesfarmers và luôn giữ mức cao. Các nhà phân tích nói việc mua lại Lynas của tập đoàn Wesfarmers hầu như “ngoài tầm khả năng và không có ý nghĩa nữa”.

Cuối tháng 8 vừa rồi, tuy đã giảm hơn 6% nhưng giá cổ phiếu của Lynas vẫn ở mức cao 2,27 AUD.

Trung Quốc cung cấp hơn 80% nguồn đất hiếm để thế giới chế tạo từ nam châm, laser và chất bán dẫn đến ống kính camera hay sử dụng trong điều trị ung thư. Nhưng công nghệ chế tạo đất hiếm cũng thuộc loại phức tạp và hầu như cả thế giới phụ thuộc vào nguồn đất hiếm này.

Lynas hiện là công ty ngoài Trung Quốc duy nhất có công nghệ tách và chiết xuất 17 loại kim loại từ quặng đất hiếm và đang khai thác với sản lượng lớn.

Lynas cung cấp khoảng 30% nguồn đất hiếm sử dụng tại Nhật Bản. Vào tháng 5 vừa rồi, Lynas để nghị hợp tác với công ty hóa chất Blue Line của Hoa Kỳ để xây dựng nhà máy phân tách đất hiếm ở bang Texas, một liên doanh được chờ đợi sẽ tăng cường nguồn cung cấp quặng đất hiếm cho Hoa Kỳ và các đồng minh.

Ricky Hồ