Cô thợ may và hành trình kết nói yêu thương với những hoàn cảnh khó khăn

(NTD) Người phụ nữ ấy đã kết nối và khơi dậy lên lòng nhân ái, mang hơi ấm của tình người đến với những mảnh đời bất hạnh ở khắp nơi.

 

70579813_970535356621171_811385911387357184_o
Chị Đào Thị Tùng Linh đến thăm và trao quà cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Bước chân chị đi khắp vùng đồng bằng duyên hải, lên vùng cao nguyên xa xôi, vào tận những bản làng thưa vắng. Chị đã kết nối và khơi dậy lên lòng nhân ái, mang hơi ấm của tình người đến với những mảnh đời bất hạnh ở khắp nơi.

Chiều cuối năm, chị Đào Thị Tùng Linh (sinh năm 1984, trú tại Tp Tuy Hòa, Phú Yên) luôn tất bật với công việc thiện nguyện của mình. Dáng người nhỏ nhưng tấm lòng bao dung, tình thương yêu con người đã tiếp thêm sức mạnh, những bước chân trên mọi nẻo đường gian khó chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi của chị. Chị vẫn miệt mài, cần mẫn thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của mình dù đó là những ngày nắng cháy mùa hạ, ướt lạnh mùa đông hay cả những khi gió bão. 

79746383_1046549285686444_3565737735253655552_o
Chị Linh rất tích cực trong các chương trình thiện nguyện

Người phụ nữ này với công việc hằng ngày chỉ là nội trợ gia đình, cộng thêm nghề may vá nhưng lại chứa nhiều nội lực, luôn ấp ủ mong muốn được góp sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Lâu nay gắn bó với công việc chẳng ai bắt chị phải làm nhưng cứ ai gọi, dù ở bất cứ đâu chị cũng đều cố gắng giúp đỡ hết mình.

Trải qua muôn vàn khó khăn, hơn ai hết chị hiểu rõ nỗi vất vả, buồn tủi của những số phận không may mắn, nghèo khổ. Đó cũng là lúc, chị cảm nhận được hết giá trị của sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ từ những người thân và bạn bè dành cho mình.

65451434_908933266114714_3825988375156883456_o
Chị Linh thường xuyên kêu gọi, hỗ trợ nhiều hoàn cảnh bệnh nhân nghèo

Mỗi ngày, chị chọn một niềm vui. Đó là niềm vui sẻ chia, niềm vui vì được đem đến cho ai đó nụ cười ấm áp. Chị Linh cho biết: "Thiện nguyện chỉ cần mất một chút thời gian, tiền bạc, sức lực.... nhưng tôi được cả một trời niềm vui, sự tin tưởng của mọi người,... Và đó là cái không thể cân, đo, đong đếm, càng không thể mua nổi bằng tiền”.

Chị đã xác định một mục tiêu mới: "Sống vì cộng đồng và sống để sẻ chia". Nhiều năm qua, chị đã làm cầu nối kêu gọi bạn bè, các mạnh thường quân giúp đỡ cho hàng trăm trường hợp gặp khó khăn, đói nghèo, bệnh tật, bất hạnh, mồ côi... ở khắp nơi. Khi được hỏi về những kỷ niệm đáng nhớ trong ngần ấy thời gian làm thiện nguyện, chị vẫn không giấu nổi cảm xúc.

3.
Cuối năm, chị Linh lại tất bật với nhiều chương trình thiện nguyện

Chị Linh bắt đầu công tác tình nguyện bằng cách viết bài kêu gọi trên Facebook, để hỗ trợ cho những cảnh đời bất hạnh. Dần dần, chị tổ chức thêm nhiều cuộc thiện nguyện ở vùng sâu, vùng xa. Giọt nước mắt hạnh phúc và nụ cười rạng rỡ của những hoàn cảnh được giúp đỡ đã sưởi ấm trái tim chị. Đó cũng là động lực để chị tiếp tục thực hiện ước mơ về cuộc sống tràn đầy yêu thương.

Hoạt động thiện nguyện đòi hỏi chị phải bỏ ra thời gian, công sức và cả tiền bạc. Thậm chí nhiều khi, chị còn phải gác lại công việc của gia đình để tham gia các chuyến từ thiện ở xa. Thông qua các tiện ích của mạng xã hội, chị đứng lên kêu gọi các mạnh thường quân giúp sức. Khó có thể tin được, chỉ chia sẻ qua Facebook nhưng cái tên Đào Thị Tùng Linh đã giúp cho nhiều em nhỏ được cứu chữa, hỗ trợ kịp thời người dân khó khăn ở Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Gia Lai, Kon Tum...

Khi gặp chị vào những ngày cuối năm này, là lúc chị đang tất bật chuẩn bị quần áo ấm mùa đông, quà và bánh kẹo cho học sinh của một trường học heo hút của tỉnh Kon Tum. Cũng giống như biết bao chuyến đi trước đó, chị Linh kể khi nhận được tin nhắn của cô giáo tại trường học vùng sâu vùng xa của tỉnh Kon Tum, khi các con không có áo mặc, đi chân đất đến trường, bữa ăn không đủ dinh dưỡng chị lại lên kế hoạch và đến tận nơi tìm hiểu và vận động mọi người quyên góp.

“Cô giáo gửi cho mình những hình ảnh của các con mặc áo mỏng đi học, trời lạnh, các cháu không có áo ấm mặc. Mình không giàu, chỉ là người bình thường nhưng may mắn có sự kết nối với mọi người nên kêu gọi cho các học sinh đỡ được ít nào hay ít đó”, chị Linh chia sẻ.

4 (1)
Chị Linh nhận được nhiều Giấy khen cho hoạt động thiện nguyện của mình

Qua những bài viết của chị đăng trên mạng xã hội, mọi người luôn tin tưởng và hỗ trợ chia sẻ rồi trực tiếp liên hệ với chị để ủng hộ. Từ quần áo cũ, thực phẩm, thậm chí là tiền mặt,… tùy theo chuyến đi hoặc các hoàn cảnh cụ thể được đăng tải mà chị nhận được sự hỗ trợ từ những người hoàn toàn xa lạ, chị Linh kể.

Chị bảo, bằng chính cái tâm cùng những gì chị đã làm được cho rất nhiều người, chị vẫn cứ sống tốt, cứ làm những điều có ích, cho đi rồi sẽ được nhận lại. Vậy nên, chị vẫn tiếp tục thực hiện những công việc trước nay đã từng làm, cho đến khi nào chân không đi được nữa mới thôi.

Với cái tâm và tấm lòng của mình đối với công tác từ thiện, chị đã góp phần thắp nên “ngọn lửa” phong trào để nhân lên sức mạnh của lòng nhân ái. Nhiều người đã gọi chị là người đàn bà mang lửa ấm, và không ít các đơn vị, cơ quan và địa phương đã tặng chị giấy khen cho công việc thiện nguyện của chị.

Tiêu Dao - Thế Sơn