Con Cưng không bán hàng giả, hàng gian, Bộ Công thương sẽ xử lý nghiêm cán bộ quản lý thị trường vi phạm

(NTD) - Bộ Công thương đã phát đi thông báo cho biết hệ thống Con Cưng không bán hàng gian, hàng giả hay buôn lậu như những cáo buộc lan tràn suốt thời gian qua! Đáng ngạc nhiên hơn khi 7 vi phạm của Con Cưng mà Cục phó Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nguyễn Trọng Tín sốt sắng phát ngôn không đúng sự thật…

Theo thông báo này, Bộ Công thương đã chỉ đạo kiểm tra sơ bộ và sau đó đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty cổ phần Con Cưng trong thời gian từ ngày 30/7/2018 đến ngày 10/8/2018.

Sau khi tiến hành kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã có báo cáo kết quả và đánh giá: Về cơ bản Công ty đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy hồ sơ nhập khẩu của Công ty hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu.

Đoàn kiểm tra cho rằng Con Cưng chỉ có một số hành vi không chấp hành đúng quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa, khuyến mại và thương mại điện tử và yêu cầu Công ty khắc phục xong các vi phạm này trước khi đưa hàng vào bán.

Điều đáng chú ý là Bộ trưởng Bộ Công thương đang chỉ đạo Cục QLTT và các đơn vị trong Bộ tiếp tục rà soát tổng thể các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ, thực thi công vụ của cán bộ, công chức lực lượng QLTT và Bộ Công Thương để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, không gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng QLTT trong khi thi hành công vụ nếu có.

Sở dĩ Bộ trưởng phải lên tiếng vì hàng loạt các hành động khó hiểu của một số cán bộ QLTT. Sau hai tuần ồ ạt ra quân theo chỉ đạo của Tổ 344 thuộc Cục QLTT, 29 chi cục quản lý thị trường tại các tỉnh thành đã làm hơn 190 cuộc kiểm tra, thu giữ hơn 70.000 sản phẩm với những thông tin ban đầu rất nặng nề với Con Cưng nhưng đến giờ thì kết luận không phát hiện Con Cưng có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu hay bán hàng gian, hàng giả!?

Đáng nói hơn khi ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường TP.HCM vội vã thông báo với báo giới “lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm khi kiểm tra tại Con Cưng. Trong đó có những sai phạm điển hình như một số loại hàng hóa chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ, xuất xứ. Nhiều sản phẩm có nhãn dán chồng lên nhãn in trên bao bì”.

httpchannelvcmediavnprupload270201712img2017121118

Con Cưng không bán hàng gian, hàng giả như thông tin thất thiệt lan truyền.

Tại cuộc họp báo ngày 31/7 tại Văn phòng Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia), ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương cũng lên tiếng khẳng định: “Con Cưng có 7 sai phạm và sai phạm đã rõ”. Mặc cho sau đó, ông Trần Hùng, người đồng cấp với ông Tín bác bỏ thông tin này nhưng không hiểu vô tình hay cố ý, toàn bộ 7 sai pham đó đã được lan truyền khắp nơi.

Ngay sau những thông tin đẩy Con Cưng đến “đường cùng”, người tiêu dùng tẩy chay và quay lưng, đối tác e sợ, uy tín sụt giảm trầm trọng… thương hiệu và Công ty này gần như “đứng hình", hoạt động kinh doanh ngưng trệ với thiệt hại khôn lường. Ảnh hưởng xấu đến nỗi Con Cưng phải gửi ngay văn bản “cầu cứu” đến các cấp lãnh đạo và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ Công thương làm rõ. Đến nay thì những thông tin sai sự thật đó đã được làm rõ như trên nhưng mất mát của Con Cưng, thiệt hại của một thương hiệu họ dày công vun đắp có lẽ sẽ còn kéo dài.

Người tiêu dùng luôn công bằng, họ sẵn sàng bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn chân chính, đàng hoàng bị hàm oan nhưng cách “hại chết” một thương hiệu như Con Cưng vừa hứng chịu không thể chấp nhận. Càng đáng sợ hơn khi những đòn “hội đồng” đầy ác ý ấy lại có sự tiếp tay của những người đang quản lý thị trường và có trách nhiệm bảo vệ doanh nghiệp kinh doanh đúng luật. Không chỉ xử lý nghiêm những hành vi phát tán tin tức thất thiệt nhằm mục đích xấu “hạ sát” doanh nghiệp mà cần phải loại bỏ những cán bộ cố tình làm sai để trục lợi như Bộ trưởng Bộ Công thương đã nhận thấy và chỉ đạo.

 Phan Nguyễn