Công bố sự kiện Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2019

(NTD) - Sáng ngày 8/10 tại Trung tâm báo chí TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước thành phố đã phối hợp tổ chức buổi công bố sự kiện Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2019.

Với chủ đề “Phát triển thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”,  Diễn đàn Kinh tế TP.HCM sẽ diễn ra vào ngày 18/10/2019 tại Trung tâm hội nghị White Palace (Quận Thủ Đức, TP.HCM).

72449454_2505455186349811_5653002956761464832_n
Diễn đàn Kinh tế TP.HCM sẽ diễn ra vào ngày 18/10 tới đây. Ảnh: K.N

 Đại diện ban tổ chức, ông Chu Tiến Dũng (Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM) cho biết mục đích của Diễn đàn lần này nhằm góp phần định hướng, xây dựng Đề án phát triển Thành phố trở thành Trung tâm Tài chính khu vực và quốc tế do Ủy ban nhân dân thành phố giao cho Công ty đầu tư Tài chính TP.HCM phối hợp cùng trường Đại học Fulbright Việt Nam thực hiện nghiên cứu, thông qua việc trao đổi xoay quanh 4 chủ đề chính. Một là TP.HCM hướng tới Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế: Hiện trạng – mục tiêu và lộ trình thực hiện. Hai là bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng và hình thành một số Trung tâm tài chính quốc tế. Ba là hệ sinh thái cho sự phát triển bền vững của một Trung tâm tài chính quốc tế. Bốn là định hướng chính sách quốc gia và vai trò của chính quyền thành phố để xây dựng TP thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

TPHCM hiện là đầu tầu kinh tế, trung tâm thương mại và trung tâm tài chính, cửa ngõ giao lưu quốc tế của cả nước. Khát vọng của thành phố không chỉ là duy trì được vị trí dẫn đầu cả nước, mà còn thu hẹp và tiến tới bắt kịp các thành phố thành công trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á nói chung. Trong thời đại toàn cầu hóa toàn diện về thương mại, đầu tư, tài chính, và công nghệ ngày nay, một cách để đạt được khát vọng này là thành phố bắt nhịp với xu thế của thời đại, biến mình trở thành trung tâm tài chính của khu vực và từng bước tiến lên phạm vi toàn cầu.

Diễn đàn năm nay dự kiến sẽ có sự tham dự của hơn 800 đại biểu bao gồm Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương; các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự; lãnh đạo Ngân hàng Thế giới, các định chế tài chính quốc tế (IMF, IFC, ADB...), các chuyên gia tài chính, đại diện lãnh đạo các Trung tâm Tài chính trên thế giới, các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp. Đồng thời, Diễn đàn dự kiến có sự góp mặt của 30 diễn giả trong nước và quốc tế, hội tụ ý kiến của các chuyên gia nhằm chia sẻ kinh nghiệm, đánh giá thực trạng, triển vọng, cơ hội và thách thức đối với việc phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Kim Ngọc