Công diễn vở hát bội không lời "Sanh vi tướng, tử vi thần"

(NTD) - Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM sẽ công diễn vở hát bội thể nghiệm "Sanh vi tướng, tử vi thần" tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (rạp Hưng Đạo) vào các ngày 20/9, 29/9 và 4/10.

Ra mắt lần đầu vào năm 2007, "Sanh vi tướng, tử vi thần" đã để lại ấn tượng mạnh mẽ cũng như tạo ra tranh cãi về những thể nghiệm trong nghệ thuật truyền thống khi hát bội mà không có hát. Đây là tác phẩm hiếm hoi của sân khấu truyền thống thể hiện rõ tính thể nghiệm khi cả vở diễn không hề có câu thoại, lời ca nào, hoàn toàn kể chuyện bằng âm nhạc và vũ đạo hát bội.

Tuy không có lời diễn giải, ngôn ngữ nghệ thuật mang tính ước lệ của hát bội vẫn đủ sức mang đến cho khán giả câu chuyện cảm động về tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm, truyền thống bao đời của một dân tộc anh hùng. Đồng thời cũng giới thiệu được nhiều tinh hoa của nghệ thuật hát bội như âm nhạc và hệ thống vũ đạo được sử dụng trong các lớp diễn kinh điển. Xem vở, khán giả dễ dàng nhận ra những lớp diễn quen thuộc, như: Ôn Đình chém Tá, Kim Lân qua đèo, Châu Xáng qua sông... được sử dụng khéo léo để kể một cách sinh động và xúc động một câu chuyện hoàn toàn mới.

930

Công diễn vở hát bội thể nghiệm không lời "Sanh vi tướng, tử vi thần"  (Ảnh: BTC)

Trong phiên bản mới năm 2019 vở hát bội thể nghiệm "Sanh vi tướng, tử vi thần" (tác giả: NSƯT Hữu Danh - Anh Kiệt, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu, biên đạo: NSƯT Xuân Quan, âm nhạc: NSƯT Hồ Văn Thành, chỉ đạo nghệ thuật: Lê Diễn) sẽ được đầu tư tái dựng để phục vụ khách du lịch. Chương trình biểu diễn vào các ngày được dàn dựng với nhiều nội dung: giao lưu, trưng bày phục trang hát bội, hóa trang các nhân vật hát bội tiêu biểu, trình diễn vở hát bội "Sanh vi tướng, tử vi thần". 

Vở hát bội kể về những người dân đất Việt yêu nước, quyết tâm đánh đuổi giặc ngoại bang xâm lược. Kịch bản thể nghiệm, thời gian trình diễn dưới 60 phút, không có cảnh trí, ít đạo cụ, sử dụng chủ yếu các hình thức vũ đạo tiêu biểu và biểu cảm trên gương mặt nghệ sĩ. 

Thiện Phong (T/h)