Công khai thông tin các tổ chức cá nhân vi phạm gian lận thương mại, hàng giả...

(NTD) - “Các cơ quan thông tin báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng, xâm phạm sở hữu trí tuệ”.

3-1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Đó là Chỉ thị số 17/CT-TT của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) chỉ đạo các cơ quan thông tin báo chí nhằm công khai thông tin các tổ chức cá nhân vi phạm, biểu dương người tốt, việc tốt đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng.

Thủ tướng cũng chỉ thị Bộ TT-TT quản lý chặt chẽ các hoạt động quảng cáo trên truyền thanh, truyền hình, báo chí; trên mạng, xuất bản phẩm và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm dịch vụ bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, kịp thời ngăn chặn, tháo gỡ các nội dung quảng cáo, thông tin sai quy định trong kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng là dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.

Tại Chỉ thị trên, Thủ tướng nêu rõ, sự bùng nổ của dịch vụ internet và hoạt động kinh doanh, quảng cáo trên các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội khiến người tiêu dùng dễ dàng tiếp nhận và mua bán các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, trong đó có rất nhiều thông tin không chính xác về công dụng của nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vị thuốc y học cổ truyền, đã kích thích nhu cầu sử dụng các sản phẩm này ngày càng gia tăng trên thị trường.

Chỉ thị nhấn mạnh, thực tế trên là đáng báo động, đã gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người tiêu dùng, làm nhiễu loạn thị trường, tổn hại sản xuất kinh doanh.

Để khắc phục tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương, các lực lượng chức năng phải quán triệt sâu sắc và đề cao trách nhiệm trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là nhóm hàng liên quan đến chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người, phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng vừa cấp bách vừa lâu dài. Phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, các lực lượng chức năng, triển khai đồng bộ các biện pháp và kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tệ nạn này.

Vai trò của Bộ Công thương

Theo Chỉ thị nêu trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường chủ động xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra hoạt động kinh doanh, kho tàng, nhà xưởng, cơ sở sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuộc y học cổ truyền trên toàn quốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về sản xuất, buôn bán hàng giả, về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng, về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tăng cường quản lý giám sát về điều kiện hoạt động thương mại điện tử các mô hình hoạt động kinh doanh dựa trên ứng dụng công nghệ số để kinh doanh; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp các cơ quan chức năng, các chủ thể quyền, xử lý cá nhân, tổ chức sử dụng các trang mạng xã hội kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Anh Trinh

_NTD_So 451 452_In_Page_06