Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ bị phạt hơn 400 triệu đồng

(NTD) - Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ) thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (TĐMT) đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt trong báo cáo đánh giá TĐMT.

Cụ thể, theo báo cáo đánh giá TĐMT, phân gà được thu gom về khu xử lý để chế biến thành phân hữu cơ. Nhưng Công ty chưa phân tại các hồ chứa trong khuôn viên, không đúng theo quy trình được phê duyệt.

Công ty đã thải chất thải rắn công nghiệp thông thường (phân gà) trái quy định về bảo vệ môi trường từ 60.000 kg, đến dưới 80.000 kg (thải ra khối lượng 68.670kg).

54ed4bd2d19238cc6183
Hồ chứa phân gà trong khuôn viên Công ty TNHH MTV  Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ

Do đó, UBND tỉnh Phú Thọ đã xử phạt Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ 442,5 triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ phải tăng cường gia cố bờ bao đảm bảo không để nước, phân từ các hố và hồ sinh học chảy ra ngoài ảnh hưởng đến môi trường khu vực và hồ Ngả Hai. Cần khẩn trương thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực bị ô nhiễm.

Thực hiện đúng các nội dung trong báo cáo đánh giá TĐMT được phê duyệt và có phương án xử lý toàn bộ phân lưu chứa trong khuôn viên, để đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường. Đồng thời, Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường cho Trung tâm Quan trắc và bảo vệ môi trường tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, ngày 16/11/2018, Phòng cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Phú Thọ xử phạt 70 triệu đồng với Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ về hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá TĐMT.

Theo phản ánh của người dân xã Đồng Lương (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), kể từ năm 2018, khi Công ty đi vào hoạt động đến nay, nhiều hộ dân sinh sống xung quanh phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng về mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng dày; sinh hoạt của nhân dân bị đảo lộn...

Người dân nhiều lần gửi phản ánh đến chính quyền địa phương các cấp; nhiều đoàn kiểm tra về làm việc, biên bản được lập, doanh nghiệp thừa nhận, cam kết khắc phục, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Hồng Liên