Công ty TNHH Gas An Bình đang lừa dối người tiêu dùng?

(NTD) - Treo biển hiệu nhượng quyền thương mại của Petrolimex, nhưng Công ty TNHH Gas An Bình (Trạm xăng số 57, Vân Trì, Đông Anh, Hà Nội ) lại nhập xăng dầu của một doanh nghiệp (DN) khác ở Bắc Kạn để bán, lừa dối người tiêu dùng (NTD) và có dấu hiệu vi phạm các quy định về kinh doanh.

Vừa qua, cơ quan báo chí đã nhận được phản ánh của người dân về việc Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Vân Trì (số 57 Vân Trì, Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội), thuộc Công ty TNHH Gas An Bình đang có biểu hiện lừa dối khách hàng, lợi dụng các "kẽ hở" của luật pháp để hoàn thiện hồ sơ pháp lý, trong khi chưa đủ điều kiện.

"Treo đầu dê, bán thịt chó"?

Cụ thể, cửa hàng này treo biển hiệu “Cửa hàng xăng dầu Vân Trì - nhượng quyền thương hiệu của Công ty CP Thương mại và vận tải Petrolimex Hà Nội”, nhưng lại mua  xăng, dầu từ Doanh nghiệp tư nhân Huấn Hoà (địa chỉ: huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) để bán cho NTD.

2
Biển hiệu “Cửa hàng xăng dầu Vân Trì - nhượng quyền thương hiệu của Công ty CP Thương mại và vận tải Petrolimex Hà Nội”, nhưng lại mua  xăng, dầu từ Doanh nghiệp tư nhân Huấn Hoà bán cho NTD

Hành vi này  không những vi phạm Nghị định số 83, ngày 3/9/2014 của Chính phủ về “Kinh doanh xăng dầu” quy định quyền và nghĩa vụ của thương nhân nhận quyền bán lẻ, mà nó còn gây ra những lo ngại xung quanh chất lượng và độ an toàn của xăng, dầu mà công ty này bán cho NTD.

Khi phát hiện ra công ty xăng dầu này “treo đầu dê, bán thịt chó”, NTD đã rất bất bình, lo lắng. Anh H.T.N ( người dân thị trấn Đông Anh, Hà Nội ) cho biết: “ Họ trưng biển một đằng, bán xăng một nẻo, DN kinh doanh không minh bạch, NTD chúng tôi không biết chất lượng xăng thực sự ra sao. Kiểu kinh doanh "bát nháo" như thế này, các cơ quan có thẩm quyền phải làm rõ, xử lý quyết liệt, để bảo vệ quyền lợi cho người dân”.

Người có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi NTD đâu?

Mặc dù Công ty Gas An Bình  ký hợp đồng nhượng quyền với Công ty CP Thương mại và vận tải Petrolimex Hà Nội, nhưng trên thực tế khi xuất trình hóa đơn Thuế GTGT, 3 hóa đơn thể hiện việc đơn vị đã mua xăng, dầu từ Doanh nghiệp tư nhân Huấn Hoà.

Qua đó cho thấy, Công ty An Bình có dấu hiệu vi phạm các quy định về kinh doanh. Bên cạnh đó việc treo biển hiệu nhượng quyền thương mại của Petrolimex, nhưng Công ty TNHH Gas An Bình lại nhập xăng dầu từ Doanh nghiệp tư nhân Huấn Hoà ở Bắc Kạn để bán. Chứng tỏ DN đang lừa dối NTD.

Được biết, ngày 6/9/2019, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 9, Cục QLTT Hà Nội có biên bản kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đối với cơ sở này. Kết quả kiểm tra : “không phát hiện vi phạm… không xử lý..." (?!)

Ngoài ra, địa điểm đặt Trạm xăng tại số 57 Vân Trì của Công ty Gas An Bình còn có dấu hiệu xây dựng không phép, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đất đai, môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động?

1

Công ty Gas An Bình có dấu hiệu xây dựng không phép, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đất đai, môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động?

Trước thực trạng nêu trên, để làm rõ sự việc, phóng viên Báo Người tiêu dùng đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND huyện Đông Anh, nhưng nhiều ngày trôi qua, chính quyền vẫn “bặt vô âm tín".

Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thanh Bình.