Công ty TNHH Giấy Lee & Man lần 2 vào Top 100 DN bền vững

(NTD) - Ngày 26/11/2019, tại Hà Nội, diễn ra lễ Côngbố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI), năm 2019. Giải thưởng gồm 3 hạng mục: Top 10 doanh nghiệp (DN) Phát triển bền vững (PTBV) về sản xuất, Top 10 doanh nghiệp PTBV về thương mại, dịch vụ và Top 100 doanh nghiệp PTBV.

Một số công ty nổi trội trong danh sách Top 100 doanhnghiệp PTBV 2019, gồm: Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam. Trongđó, Lee & Man Việt Nam là DNgiấy hàng đầu Việt Nam, với 100% vốn đầu tư nước ngoài và đồng thời là DN ngành giấy duy nhất được nhận giải thưởng PTBV năm 2019. Nối tiếp năm 2018, lần thứ hai liên tiếp, Lee & Man đạt chuẩn top những DN tiêu biểu nhất tại Việt Nam đạt giải thưởng CSI - kết quả sau những nỗ lực, đóng góp của Lee & Man trong hoạt động sản xuất kinh doanh và các dự án hướng đến cộng đồng, thể hiện cam kết không ngừng hướng tới PTBV ở khía cạnh xã hội, đóng góp kinh tế và bảo vệ môi trường sau 2 năm chính thức hoạt động tại Việt Nam.

Lee & Man đạt giải Top 100 Doanh nghiệp PTBV 2
Lee & Man đạt giải Top 100 Doanh nghiệp PTBV lần thứ 2 liên tiếp

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD cho biết: “Ngay sau hội nghị toàn quốc về PTBV năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ KH&ĐT nghiên cứu, đề xuất việc sử dụng Bộ chỉ số CSI trong theo dõi, đánh giá hoạt động của các DN phục vụ yêu cầu quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Năm 2020, theo Quyết định 1362 QĐ-TTg, ngày 11/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ, VCCI cũng sẽ báo cáo Thủ tướng đề án nhân rộng áp dụng Bộ chỉ số CSI, đảm bảo nguyên tắc không làm tăng thủ tục hành chính và chi phí cho DN. Nhắc đến CSI cũng chính là nhắc đến PTBV doanh nghiệp”.

Ông Edmond Lee, CEOTập đoàn Lee & Man cho hay: “Đầu tư vào Việt Nam, Lee & Man không chỉ mong muốn thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất giấy chất lượng cao, phù hợp với bối cảnh kinh tế, sự chuyển dịch công nghệ trong nước, mà còn muốn nâng tầm một ngành sản xuất quan trọng, có đóng góp không nhỏ vào GDP của Việt Nam, bằng những hoạt động kinh doanh có trách nhiệm. Thừa hưởng kinh nghiệm sản xuất và tiêu chí hoạt động nhất quán từ Tập đoàn, Lee & Man Việt Nam cam kết hướng tới PTBV toàn diện ở mọi khía cạnh, không chỉ thể hiện ở hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp cho nền kinh tế, lao động địa phương mà còn tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí bảo vệ môi trường, đồng thời tích cực trong các hoạt động xã hội, hỗ trợ cộng đồng. Đó cũng là hướng PTBV mà mọi công ty, mọi ngành sản xuất trên toàn cầu cần hướng đến và là tiêu chí mà Lee & Man đặt ra từ đầu ở mọi thị trường mà chúng tôi đầu tư. Mặt khác, chúng tôi mong muốn được trở thành cầu nối, nguồn cảm hứng để các DN Việt cùng PTBV. Qua đó, các DN có thể nâng cao chuẩn mực kinh doanh cũng như thâm nhập thị trường quốc tế trong bối cảnh hội nhập”.

Theo VBCSD, bước sang năm thứ 4 triển khai, chương trình CSI tiếp tục ghi nhận sự tham gia đông đảo của hơn 500 DN ở các lĩnh vực khác nhau, không phân biệt quy mô và thành phần kinh tế. Hội đồng đã rà soát, đánh giá dựa trên bộ chỉ số CSI và chọn ra 100 DN PTBV tiêu biểu để vinh danh. Cụ thể, CSI (Corporate Sustainability Index) là bộ chỉ số về PTBV, gồm 98 tiêu chí sàng lọc khắt khe trong cả 3 lĩnh vực: kinh tế, môi trường và xã hội để bình xét. Từđó, Hội đồng bình chọn và vinh danh các DN đạt chuẩn, tiêu biểu về PTBV, trong đó Lee &Man Việt Nam được trao giải vì những sáng kiến kinh doanh bền vững phù hợp với kinh tế Việt Nam.

 Cụ thể:

Về công nghệ:Lee & Man Việt Nam đã đầu tư hơn 650 triệu USD cho dây chuyền sản xuất giấy bao bì hiện đại nhất thế giới từ những nhà cung cấp thiết bị sản xuất giấy hàng đầu như Cộng hòa Áo, Thuỵ Điển, Mỹ, Đức… côngsuất 420 ngàn tấn/năm. Mức độ tự động hoá cao của nhà máy cho phép Lee&Man sử dụng ít năng lượng và tiêu thụ nước ở mức rất thấp trong ngành sản xuất giấy bao bì. Bên cạnh đó, Công ty luôn cố gắng sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách có trách nhiệm bằng cách ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, sử dụng nguyên liệu đầu vào là giấy tái chế (hơn 95% nguồn nguyên liệu đầu vào).

Về nhân lực: Lee & Man có hơn 1.200 nhân viên, trong đó hơn 95% là người Việt Nam. Mỗi năm, Công ty vẫn đang đầu tư 1,4 triệu USD để tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực này. Mặt khác, Lee & Man cũng chú trọng vào chính sách đãi ngộ tương xứng, công bằng, đảm bảo về nơi ở, sinh hoạt cũng như bữa ăn miễn phí cho nhân viên.

Mới đây, Lee & Man cũng hoàn thành xây dựng khu ký túc xá mới gồm 419 căn hộ, có khả năng đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho 1.500 người. Dự án được đầu tư với kinh phí hơn 380 tỷ đồng, trang bị đầy đủ các dịch vụ giải trí, đảm bảo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho công nhân; được xem là dự án hiện đại và quy mô bậc nhất khu vực ĐBSCL.

Mỹ Hoàng