Coteccons "tố" bị ép xây vượt tầng, chủ đầu tư dự án Panorama phản pháo

(NTD) - Công ty CP Xây dựng Coteccons (nhà thầu Coteccons) tố cáo Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang, chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang, có ý định xây vượt 4-5 tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư này đã thông tin với báo chí rằng: “Sẽ không bao giờ xây vượt tầng”.

Được biết, dự án Panorama Nha Trang là tổ hợp căn hộ, khách sạn và trung tâm thương mại, do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (Công ty Vịnh Nha Trang) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 4.483,1 m2 với tòa nhà 39 tầng; dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 căn hộ có diện tích từ 30,3 m2 đến 69,3 m2.

Công trình đang xây dựng đến tầng 26, thì khoảng tháng 10 vừa qua giữa nhà thầu Coteccons và Vịnh Nha Trang đã xảy ra mâu thuẫn, "tố" nhau vi phạm các điều khoản của hợp đồng bằng các công văn qua lại với nhau.

2498951920197462349780411362376123n-1512815670181
Conteccons "tố cáo" chủ đầu tư Vịnh Nha Trang có ý định xây thêm tầng tại dự án Panorama Nha Trang

Vụ việc xuất phát từ yêu cầu của chủ đầu tư Vịnh Nha Trang và Tư vấn đề nghị Coteccons làm trái các quy định pháp luật về quản lý xây dựng, nên nhà thầu kiên quyết từ chối. Cụ thể, dự án được thiết kế và cấp phép 39 tầng, nhưng Vịnh Nha Trang yêu cầu thay đổi thiết kế dự án để nâng thêm 4-5 tầng (theo các Văn bản của đơn vị Tư vấn Artelia thay mặt Vịnh Nha Trang gửi Coteccons).

Coteccons cho rằng, là đơn vị thiết kế và thi công của dự án nên hiểu rõ yêu cầu này là không khả thi và gây rủi ro cao cho an toàn của dự án. Đặc biệt, yêu cầu này vi phạm giấy phép xây dựng, quy hoạch chung được phê duyệt bởi cơ quan quản lý Nhà nước. Chính vì điều này, nhà thầu Coteccons đã quyết định chấm dứt hợp đồng và yêu cầu chủ đầu tư thanh toán các khoản tiền.

20171206204731-1512568528763
Văn bản trao đổi yêu cầu Coteccons phải xây vượt thêm 4 tầng tại dự án Panorama Nha Trang.

Lãnh đạo Coteccons thông tin, chủ đầu tư còn nợ tiền xây dựng 120 tỷ đồng bao gồm tiền lương công nhân, vật tư thiết bị của hàng chục nhà cung cấp, nhà thầu phụ. Ngoài ra, trên 70 tỷ tiền thiết bị, công cụ, dụng cụ là tài sản của Coteccons hiện còn trên công trường mà chủ đầu tư không cho người của nhà thầu mang đi.

Đáp trả lại nhà thầu Coteccons, ông Lê Anh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Vịnh Nha Trang, cho biết phía Coteccons đã bịa đặt mọi chuyện. “Với tất cả những hành vi trên của Coteccons chúng tôi có thể tố cáo hình sự công ty này ra cơ quan công an. Ngoài ra chúng tôi còn có thể kiện theo hợp đồng kinh tế và đòi bồi thường hàng triệu, tỷ đô la vì Coteccons gây ảnh hưởng đến uy tín Vịnh Nha Trang”.

DSC_0577
Ông Lê Anh Đức khẳng định: "Đề nghị xây vượt tầng" chỉ là ý tưởng tham khảo?"

Liên quan đến vụ việc “đòi nâng thêm 4-5 tầng” mà Coteccons tố cáo chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, ông Đức nói: “Đúng là có ý định nâng thêm 4-5 tầng, nhưng đó chỉ là ý tưởng của chúng tôi và đơn vị tư vấn sẽ tham khảo các bên. Còn bây giờ, tôi khẳng định rằng, sẽ không có chuyện nâng tầng tại dự Panorama Nha Trang”.

Ngoài ra, khi phóng viên hỏi về việc vì sao chủ đầu tư cũng đã yêu cầu nhà thầu Coteccons thay đổi vật liệu xây dựng từ gạch đỏ sang tấm nhựa nhẹ từ tầng 15 trở lên, bởi đây cũng là dấu hiệu cho thấy việc nâng tầng có khả năng xảy ra, ông Đức cho rằng do thời gian gần đây TP. Nha Trang thường xuyên gặp mưa bão, thời tiết diễn ra thất thường nên nhà đầu tư muốn chuyển đổi sang loại vật liệu nhẹ để đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình.

DSC_0511
Công nhân của nhà thầu Coteccons bị chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang đuổi khỏi công trình

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết cơ quan chức năng cũng đã tiếp xúc với hai bên để nắm tình hình. Tuy nhiên, các bên vẫn giữ quan điểm riêng, không hòa giải được. Sở Xây dựng Khánh Hòa đã ra văn bản hướng dẫn nhà đầu tư gửi đến đến tòa án để giải quyết. Trước mắt Sở đã yêu cầu các bên tiến hành neo giữ giàn cẩu tháp một cách an toàn trước khi thực hiện các biện pháp tháo dỡ.

Ông Lê Chí Nguyện, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng, cho biết: "Tính đến thời điểm này, Sở Xây dựng chưa hề nhận được bất kỳ một văn bản nào về việc chủ đầu tư xin thay đổi thiết kế, nâng thêm 4 tầng dự án. Tư vấn dù có muốn đề xuất gì đi nữa thì cũng phải làm việc với chủ đầu tư để họ chính thức gửi văn bản chứ công ty tư vấn không đủ chức năng để xin thay đổi thiết kế".

Thái Minh