Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An “cấm” cấp dưới trả lời báo chí

(NTD) - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An lúc không đồng ý để phóng viên tác nghiệp vì “không đăng ký trước”. Nhưng khi đã đăng ký trước thì ông này lại ra văn bản “cho tác nghiệp bên ngoài” và “cấm trả lời báo chí”!

Hôm nay (ngày 22/3/2017), mặc cho tài sản của Công ty Cổ phần Dệt Long An (Dệt Long An) đang là tài sản tranh chấp (được TAND Q.1, TP.HCM ra thông báo thụ lý số 150) và Viện KSND Tối cao ra văn bản yêu cầu hoãn thi hành án nhưng Cục THADS tỉnh Long An vẫn tổ chức cưỡng chế để giao tài sản.

150
Thông tin trích xuất từ hệ thống của TAND Q.1 cho thấy đang thụ lý vụ kiện của nguyên đơn là Dệt Long An với nội dung là "tranh chấp hợp đồng tín dụng" (ảnh Thái Minh)

Vì đây là vụ việc có quá nhiều vấn đề như: 4 “bản án đính chính” đưa thêm tài sản vào bản án sơ thẩm và phúc thẩm trái luật; Số nợ gốc trong quá trình xét xử, Ngân hàng Thương mại và Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) thay đổi xoành xoạch; Cục THADS tỉnh Long An chiếm giữ tài sản và có dấu hiệu bất chấp pháp luật… nên nhiều cơ quan báo chí đã quan tâm.

Thế nhưng, tại buổi cưỡng chế, Cục THADS tỉnh Long An do CHV Nguyễn Văn Tài dẫn đầu đoàn cưỡng chế đã không cho PV vào bên trong tác nghiệp. Nghiêm trọng hơn, văn bản của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Nguyễn Văn Gấu “cấm” luôn CHV Tài trả lời báo chí.

Cần phải nhắc lại, buổi bán đấu giá tài sản của Dệt Long An, ông Nguyễn Văn Tài không cho phóng viên vào ghi nhận thông tin và bảo đó là “lệnh của Cục trưởng”. Liên hệ với Cục trưởng Nguyễn Văn Gấu, ông này trả lời PV rằng “anh không đăng ký trước nên không được vào. Cần thông tin gì mời anh về Cục THADS tỉnh Long An”.

Để không bị “làm khó” trong việc tiếp cận thông tin, ngày 20/3/2017, trong buổi làm việc PV đã đề nghị với ông Gấu được tham gia cùng với đoàn cưỡng chế (trong ngày 22 và 23/3/2017) để ghi nhận thông tin. Ông Gấu yêu cầu gửi giấy giới thiệu trước cho Cục để ông xem xét.

Sau khi gửi giấy giới thiệu, PV liên lạc qua điện thoại thì ông Gấu cho biết: “Tôi đã có văn bản gửi CHV Nguyễn Văn Tài, anh sẽ nhận được ở buổi cưỡng chế!”

Văn bản đó ông Gấu yêu cầu cấp dưới của mình “cho phép” PV tác nghiệp ở ngoài khu vực cưỡng chế. Đây là một chỉ đạo không cần thiết và mang tính đối phó, làm khó PV tiếp cận thông tin. Bởi khu vực mà Cục THADS tỉnh Long An “cho phép” PV tác nghiệp thì một người dân bình thường vẫn có thể tiếp cận và ghi nhận được.

151
Ngoài việc cho phóng viên tác nghiệp ở chỗ không cần phải cho, ông Gấu còn "cấm" luôn CHV Nguyễn Văn Tài trả lời báo chí (ảnh Thái Minh)

Chưa dừng lại ở đó, văn bản của ông Gấu còn “cấm” luôn ông Tài trả lời báo chí. Điều này, một lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An trả lời báo Dân Việt khẳng định, mỗi cơ quan có phân công người phát ngôn bằng văn bản chứ không có văn bản cấm phát ngôn. Trong thẩm quyền của mình, người không được phân công vẫn được phép phát ngôn. Cụ thể, chấp hành viên có thể trả lời về nghiệp vụ pháp lý trong vụ việc mà mình đang giải quyết để dư luận hiểu, nhưng không được trả lời chuyện chung của cơ quan. Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An sẽ xem lại văn bản của ông Gấu và có ý kiến về văn bản này.

Ngày mai (23/3/2017), theo kế hoạch Cục THADS tỉnh Long An sẽ tiếp tục cử CHV Nguyễn Văn Tài dẫn đầu đoàn cưỡng chế nhà máy Dệt của Dệt Long An tại ấp Cầu Voi, huyện Thủ Thừa. Đây là khu xưởng đã bị Cục THADS tỉnh Long An (chính xác là ông Nguyễn Văn Tài) ra lệnh chiếm giữ toàn bộ tài sản của Dệt Long An từ ngày 19/7/2016.

Người của Cục THADS tỉnh đang quản chiếm khu nhà xưởng này, vậy tổ chức cưỡng chế thì chẳng lẽ Cục THADS tỉnh cưỡng chế chính người của mình?

Ở một diễn biến khác, Cục trưởng Gấu đã ra thông báo thụ lý đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Cúc đối với CHV Trung cấp Nguyễn Văn Tài về những dấu hiệu lạm quyền và bất chấp pháp luật.

Thế Mỹ