Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh bị "tố" buông lỏng quản lý và giữ chức vụ quá thời hạn?

(NTD) - Thời gian vừa qua, Báo Người tiêu dùng nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc ông Đinh Nho Hậu, Cục trưởng Cục Thuế Hà tĩnh, đã buông lỏng trong công tác quản lý, giữ chức vụ quá thời hạn và thiếu hụt bằng cấp.

Cụ thể, theo đơn thư của các cán bộ công chức đang công tác tại ngành thuế Hà Tĩnh phản ánh, ông Đinh Nho Hậu, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà tĩnh được Bộ Tài Chính bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng kể từ ngày 1/3/2010 và bổ nhiệm lần 2 vào ngày 1/3/2015, tính đến thời điểm nhận được phản ánh, ông Hậu đã giữ chức vụ Cục Trưởng 9 năm 6 tháng.

cục thuế
Trụ sở Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh

Đặc biệt, theo phản ánh, trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh, ông Đinh Nho Hậu đã để xảy ra tình trạng lập hồ sơ giả hoàn thuế tại hai doanh nghiệp (DN) ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), nhằm chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng tiền hoàn thuế. Tòa án cũng đã tuyên phạt đối với chủ DN này và kết luận Cục Thuế tỉnh Hà tĩnh đã buông lỏng quản lý thuế, nên mới để xảy ra tình trạng trên.

Theo quy định, tại Quyết định 686 QĐ-BTC, ngày 19/4/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính về việc quy định danh mục vị trí công tác, luân phiên, luân chuyển vị trí công tác đối với công chức viên chức: Danh mục II, Điều 1 có ghi rõ: "Cục trưởng và tương đương nhiệm kỳ không quá 8 năm”. Vậy từ ngày ông Hậu nhận quyết định và được bổ nhiệm của Bộ Tài chính đến nay đã giữ chức vụ Cục trưởng quá 1 năm?

lien 2
Quyết định về việc bổ nhiệm lại công chức lãnh đạo đối với ông Đinh Nho Hậu

Liên quan đến thông tin phản ánh, ông Đinh Nho Hậu cho biết: "Về tổ chức, PV làm việc với Tổng cục Thuế  để rõ, quyền của Tổng cục. Tôi làm việc theo sự phân công của Tổng cục Thuế, không có vấn đề gì để trốn tránh cả. Về việc hoàn thuế liên quan đến DN đã đưa ra tòa xử lý, còn một DN nữa, họ đang làm và mức độ như thế nào, có cơ quan chức năng xử lý, chứ bên Cụ Thuế Hà Tĩnh không thể can thiệp được".

Cũng trong đơn tố cáo nêu, ông Hậu thiếu giấy tờ bằng cấp trình độ. Chiếu theo Quyết định số 558 QĐ-TCT ban hành tiêu chuẩn các chức danh lãnh đạo của Tổng cục Thuế nêu rõ ở Khoản 4, Điều 6, Mục II:  "Có giấy chứng nhận đã hoàn thành lớp bồi dưỡng kiến thức lãnh đạo quản lý cấp vụ, hoặc tương đương trở lên”.

Ông Hậu cho biết: "Nếu tôi thiếu bằng cấp, PV làm việc với Tổng cục Thuế, để người ta đánh giá, liên quan đến việc giữ quá chức vụ hay không quá. Tôi không thiếu bằng cấp, còn người ta nói tôi thiếu một cái chứng chỉ gì đấy. Trong bằng cấp liên quan đến chức vụ, Tôi không thiếu, tôi giữ chức vụ này, cũng muốn làm rõ những việc ấy, không có gì phải khuất tất cả".

Để nhằm có đa chiều thông tin liên quan đến nội dung phản ánh, PV đã đặt lịch và kèm nội dung làm việc với Tổng cục Thuế. Nhưng đã nhiều ngày trôi qua và nhiều lần liên hệ, PV chỉ nhận được những phản hồi từ phòng ban đại diện của Tổng cục Thuế, như: "Vụ tôi cũng chưa nhận được thông tin xử lý từ các vụ liên quan, tôi thông tin lại để PV như thế. Anh Huy đề nghị PV liên hệ với Vụ trưởng, vì anh ấy đang trong thời gian nghỉ phép. Khi nào có thông tin từ các vụ và đơn vị liên quan, chúng tôi sẽ tổng hợp và chủ động liên hệ lại với PV". 

Một đại diện của Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Thuế cho biết: "Tôi chưa nhận được văn bản nội dung PV gửi. PV liên hệ với Vụ Tuyên tuyền. Chứ tôi rất nhiều việc. Tôi đang bận đi họp, cả nước có 63 tỉnh thành, giờ có mỗi chổ đó, tôi làm sao được..., PV cứ liên hệ với văn phòng, hiện chưa thấy văn phòng chuyển gì cho tôi cả".

Trước những vấn đề nêu trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi về trách nhiệm liên quan của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, về việc thực hiện theo Quyết định 686/QĐ-BTC đối với trường hợp giữ chức vụ quá thời hạn của ông Đinh Nho Hậu, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh?

Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Hồng Liên