Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ sáu, 07/08/2020, 17:29 PM

Cung ứng 100 triệu khẩu trang y tế mỗi tháng, đảm bảo đủ trang thiết bị y tế cho chống dịch

(CL&CS) - Theo báo cáo của Bộ Công thương với Thủ tướng Chính phủ, hiện có 100 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, có thể sản xuất 100 triệu chiếc/tháng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tăng cường phòng chống dịch và nhất là phải đảm bảo cung ứng đầy đủ các trang thiết bị y tế cho địa bàn có dịch.

xuat_khau_khau_trang_phai_co_giay_phep
Cả nước hiện có hơn 100 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế cung ứng cho phòng chống dịch Covid-19.

 Theo đó, nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất khẩu trang y tế được đảm bảo. Cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải đều đảm bảo cho công tác phòng chống dịch.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đề nghị xử lý nghiêm, khởi tố một số vụ khẩu trang, găng tay y tế giả, đã qua sử dụng được tái chế bán ra thị trường để làm gương.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ và các địa phương về phòng chống Covid-19 được tổ chức sáng ngày 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Cuộc chiến chống Covid-19 đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, đòi hỏi quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa của cả hệ thống chính trị với các biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết, ít nhất là 02 tuần tới tại các địa bàn trọng điểm.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương có biện pháp tốt thì tiếp tục triển khai; truy vết, xét nghiệm nhanh và cách ly tập trung những người từ Đà Nẵng về hoặc có liên quan đến các ca nhiễm. Đồng thời, quán triệt tinh thần tập trung cao độ, phản ứng nhanh, huy động tổng lực để quyết tâm kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất.

Thủ tướng cũng cho rằng, đeo khẩu trang là một biện pháp phòng dịch hiệu quả, nhất là tại nơi công cộng và hoan nghênh việc TP. Hà Nội, TP. HCM xử phạt hành chính nghiêm đối với các cá nhân không sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Mặt khác, tăng cường sản xuất máy thở, khẩu trang y tế, sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến tại những địa phương cần thiết cũng là yêu cầu hiện nay. 

Đồng ý đề nghị mọi người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone, Thủ tướng yêu cầu công tác truyền thông, tuyên truyền cần được đẩy mạnh và nâng cao để người dân cảnh giác, không chủ quan trước dịch bệnh; thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để công tác phòng chống dịch có hiệu quả hơn. Tính đến hết ngày 6/8, cả nước có 8,5 triệu cài đặt ứng dụng Bluezone, trung bình mỗi ngày có thêm 2,5 triệu cài đặt mới. Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone.

Vì vậy, cần đẩy nhanh tốc độ cài đặt, yêu cầu tối thiểu là có ít nhất 30 triệu cài đặt và tốt nhất là có 45 triệu cài đặt. Đặc biệt các tỉnh, thành phố có dịch cần chỉ đạo để làm sao đạt 30-45% dân số cài đặt ứng dụng này.

Thủ tướng nhấn mạnh, UBND các tỉnh, thành phố, tùy theo tình hình thực hiễn tại địa phương, tiến hành khoanh vùng, cách ly và giãn cách xã hội nghiêm ngặt đối với những nơi được coi là vùng dịch, ổ dịch theo Chỉ thị 16 và 19 của Chính phủ.

Các địa phương chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là để bùng phát dịch từ các bệnh viện và phải đảm bảo an toàn cho đội ngũ y bác sĩ.

Bên cạnh đó, các địa phương có dịch phải dành nguồn lực ưu tiên cho phòng chống dịch, nếu xét nghiệm nhanh mà không chính xác thì xét nghiệm PCR.

Bộ Y tế điều phối, hỗ trợ kịp thời các phương tiện, vật tư, nhân lực cho các địa phương có dịch; đảm bảo không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế; không được lấy lý do vì cơ chế mà để chậm; làm nhanh nhưng không để xảy ra tình trạng tham ô, tham nhũng, lãng phí trong công tác phòng, chống dịch bệnh…

“Không được nói là vì thiếu tiền, nếu thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý”. – Thủ tướng lưu ý.

Nguyễn Ngọc 

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.