Cuộc vận động thay thế sử dụng mật gấu bằng cây thuốc, vị thuốc đông y

(NTD) - Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp cùng Trung ương Hội Đông Y Việt Nam phát động chương trình vận động: Thay thế sử dụng mật gấu bằng 32 cây thuốc, vị thuốc đông y – năm 2016.

Theo đó, chương trình vận động được khởi động trong tháng 6/2016 và kéo dài đến hết ngày 15/11/ 2016, tuyên truyền hướng tới các thầy thuốc đông y, và 66 hội đông y trực thuộc các tỉnh thành trên khắp cả nước. Cuộc vận động năm 2016 hướng đến việc kêu gọi sự ủng hộ và đồng thuận của các thầy thuốc, lương y, bác sỹ đông y trên toàn quốc cam kết không sử dụng, kê đơn thuốc chữa bệnh có sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu nhằm góp phần bảo tồn các loài gấu Việt Nam, đồng thời duy trì phát triển bền vững các cây thuốc nam của đất nước.

POSTER VAN DONG DONG Y 2016

Poster vận động thay thế sử dụng mật gấu bằng cây thuốc, vị thuốc đông y

Cuộc vận động có hai hoạt động chính: vận động hơn 65,000 thầy thuốc ký cam kết không sử dụng mật gấu trong ngành đông y theo mẫu và gửi phiếu về Trung Ương hội đông y theo đơn vị tỉnh; song song với hoạt động này, các thầy thuốc đông y được khuyến khích tham gia cuộc thi triển khai vườn thuốc mẫu và các sản phẩm đông y thay thế mật gấu. Cuộc thi lựa chọn các thầy thuốc Đông y hiểu và tuân thủ luật pháp bảo vệ loài gấu Việt Nam, không sử dụng, kê đơn mật gấu và các sản phẩm từ gấu. Thầy thuốc kê đơn và áp dụng các bài thuốc với thành phần là 32 cây thuốc vị thuốc Đông y xuất hiện trong cuốn sách "Những cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu" đã được Trung Ương Hội Đông Y và Tổ chức Động vật Châu Á phát hành miễn phí.

Tiêu chí chi tiết của cuộc thi được đăng tải tại website của hội đông y Việt Nam, Tổ chức Động vật Châu Á cũng như các poster tuyên truyền gửi về các tỉnh hội. Tất cả các hội viên Đông Y trên toàn lãnh thổ Việt Nam đều được khuyến khích tham dự.

thuốc

Danh sách 32 cây thuốc có tác dụng thay thế mật gấu trong sách “Những cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu"

Thùy Dương

Độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây.