Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn phủ nhận mọi cáo buộc của công tố viên Nhật Bản

(NTD) - Ngày 14/12, cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc của công tố viên Nhật Bản về việc ông bị truy tố các tội sai phạm trong tài chính. Trước đó, hôm 11/12, các công tố viên Nhật Bản đã chính thức buộc tội ông báo cáo thu nhập thấp hơn so với thực tế trong giai đoạn 5 năm tài khóa.

Ông Ghosn sẽ tiếp tục bị giam giữ?

Với cáo buộc mới nhất này, ông Ghosn tiếp tục bị giam giữ và nhiều khả năng sẽ kéo dài đến ngày 30/12. Ông đã bị bắt giữ vào tháng 11 sau những cáo buộc đầu tiên về ông.

10/12 là ngày cuối cùng ông Ghosn có thể bị giam bởi chính quyền hoặc chính thức bị khởi tố hoặc được trả tự do. Tuy nhiên, theo những cáo buộc này, ông sẽ bị chính quyền Nhật Bản tạm giam đến ngày 30/12.

Trước đó, ông Ghosn đã phủ nhận mọi cáo buộc. Ngoài ra, các công tố viên cũng chính thức khởi tố hãng xe Nissan do liên quan đến vụ việc.

Đội ngũ luật sư của ông Ghosn nói những cáo buộc chống lại ông là không có căn cứ vì nó không liên quan đến mức lương mà ông được trả. Đó chỉ là những khoản thanh toán mà trong tương lai ông dự kiến sẽ nhận được sau khi nghỉ hưu.

Về phía Nissan, lãnh đạo cho hay họ đang cố gắng xử lý vụ việc "cực kỳ nghiêm trọng" này.

Nhà sản xuất ô tô cho biết trong một tuyển bố: "Những tiết lộ về sai phạm gần đây trong báo cáo chứng khoán gây tổn hại lớn đến tính trung thực của các báo cáo này trên thị trường chứng khoán của Nissan, và công ty bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc nhất".

GhosnNissan1
 
GhosnNissan2
 
GhosnNissan3
Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn (Ảnh: Getty, EPA)

Nếu như bị kết án, ông Ghosn có thể đối diện với mức án 10 năm tù giam và khoản tiền phạt lên tới 700 triệu yên (khỏang 6,2 triệu USD) - theo công tố viên Nhật Bản, Ủy ban Giám sát Giao dịch Chứng khoán.

Ban đầu, các công tố viên nói ông Ghosn và Giám đốc điều hành Nissan Greg Kelly - người cũng bị buộc tội vì các sai phạm trong tài chính, đã âm mưu khai man mức thu nhập thực tế của ông Ghosn từ năm 2011 - 2015.

Các cáo buộc mới nhất, được đưa ra hôm thứ Hai (10/12) cho rằng cả hai cũng làm những điều tương tự như vậy từ năm 2016 - 2018. Từ năm 2010, các công ty Nhật Bản đã được yêu cầu tiết lộ mức lương của những giám đốc có thu nhập cao hơn 100 triệu yên (khoảng 888.000 USD).

Carlos Ghosn là ai?

Carlos Ghosn là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng rất lớn đến thị trường ô tô Nhật Bản. Tầm ảnh hưởng của ông lớn đến mức ông đã xuất hiện trong rất nhiều những cuốn truyện tranh hoạt hình nổi tiếng tại Nhật Bản.

Ông Carlos Ghosn, 64 tuổi, sinh ra tại Brazil nhưng là người gốc Liban và từng có nhiều năm sinh sống, học tập tại Pháp. Điều này cũng giúp ông dễ dàng thích nghi với các nền văn hóa khác nhau.

Tại Pháp, ông được biết đến với cái tên "Le Cost Killer" cũng như là "kiến trúc sư" cho thành công của liên minh xe Renault-Nissan.

Ông cũng từng được coi như một ứng viên tiềm tàng cho vị trí Tổng thống Liban. Nhưng sau cùng ông gạt bỏ ý định này do đã "có quá nhiều việc".

Trong một cuộc thăm dò ý kiến năm 2011 về các nhân vật mà người Nhật muốn làm lãnh đạo đất nước, ông Ghosn đứng thứ bảy, trên cả ông Barack Obama (thứ chín). Với tình huống mới Ghosn lên tiếng phủ nhận mọi lời buộc tội của các công tố viên Nhật, theo giới chuyên gia pháp luật, có thể ông sẽ được tòa xét cho tại ngoại sau khi đã nộp một khoản tiền lớn.

                                                                                                    Kim Thoa

                                                                                           (Theo BBC News)