Cứu nạn 49 thuyền viên bị trôi dạt trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa

(NTD) - 49 thuyền viên trên tàu QNa 91468 TS do ông Hoàng Triệu Vỹ (SN1972, trú tại Tam Giang, Núi Thành, Quảng Nam) làm thuyền trưởng vừa được cứu nạn và đưa vào bờ an toàn vào chiều tối 14/5.

DSC_0127

Lãnh đạo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam thăm hỏi các thuyền viên gặp nạn (ảnh H.T)

Đây là vụ việc được Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đánh giá là nghiêm trọng và cũng là vụ việc có nhiều nạn nhân được cứu nhất kể từ đầu năm 2018 đến nay khi tính mạng của gần 50 lao động bị đe dọa tại khu vực cách quá xa đất liền.

Trước đó, khoảng 16h ngày 9/5, tàu QNa 91468 TS đang hành nghề tại vị trí 14010’ vĩ độ Bắc; 114038’ kinh độ Đông thuộc vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa thì tàu bất ngờ bị hỏng máy, mất chủ động và trôi dạt vô định trên biển. Các thuyền viên trên tàu nỗ lực sửa chữa nhưng không thành công. Lúc này, khu vực tàu bị nạn đang chịu ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, cộng với giông lốc. 

Sau 2 ngày lênh đênh trên biển, thuyền trưởng Vỹ liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam yêu cầu được hỗ trợ.

Nhận được thông tin từ tàu QNa 91468 TS, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam phối hợp cùng Đài thông tin duyên hải cho phát thông báo hàng hải kêu gọi các tàu thuyền trong khu vực đến hỗ trợ, đồng thời cử tổ kỹ thuật liên lạc hướng dẫn các thuyền viên khắc phục sự cố máy tàu.

Tuy nhiên, đến 06h15 ngày 12/5, mọi nỗ lực sửa chữa khắc phục tàu đều không thành công. Tại khu vực tàu bị nạn không có tàu thuyền đến trợ giúp. Lương thực, nước ngọt dần cạn kiệt sau nhiều ngày hành nghề trên biển, 49 thuyền viên trên tàu mệt mỏi, hoảng loạn, không thể tiếp tục cầm cự. Vị trí tàu lúc này đã cách Đà Nẵng đến 350 hải lý và tiếp tục trôi dạt vô định. Thuyền trưởng Vỹ đã liên lạc yêu cầu được Trung tâm cứu nạn khẩn cấp.

Nhận tin báo, lúc 10h00 ngày 12/5 Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương lên đường ra ứng cứu.

Vượt qua hải trình gần 400 hải lý với tốc độ nhanh nhất, lúc 08h30 ngày 13/5, lực lượng cứu nạn đã hàng hải đã tiếp cận được tàu QNa 91468 TS, lúc này lương thực nước ngọt của tàu đã cạn kiệt hoàn toàn, nhiều thuyền viên bị suy nhược sức khỏe, tinh thần hoảng loạn sau nhiều ngày trôi dạt vô định trên biển. Toàn bộ 49 thuyền viên nhanh chóng được đưa lên tàu SAR 412 để được chăm sóc y tế và đưa về đất liền. Lực lượng cứu nạn hàng hải cũng tiến hành hỗ trợ lai dắt tàu QNa 91468 TS để bảo vệ tài sản cho bà con ngư dân.

Sau nhiều giờ được các nhân viên cứu nạn tàu SAR 412 chăm sóc y tế tích cực, tình trạng sức khỏe của 49 thuyền viên đã được phục hồi ổn định. Đến 17h00 ngày 14/5, lực lượng cứu nạn hàng hải đã đưa 49 thuyền viên tàu QNa 91468 TS về đến cầu hàng Hải đoàn 48 - Quy Nhơn an toàn.

Lãnh đạo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã có mặt tại cầu cảng để đón và thăm hỏi các thuyền viên gặp nạn đồng thời trao quà động viên từ Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải. 

 Hoàng Tân