Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 23/01/2021, 18:12 PM

Cứu nạn khẩn cấp thuyền viên bị tai nạn lao động, hôn mê trên biển

(CL&CS) - Sáng 23/1, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, tối qua (22/1), nhờ được cấp cứu kịp thời tàu SAR 412 đã đưa ngư dân bị tai nạn lao động về đến Đà Nẵng... Nạn nhân bước đầu bảo toàn được tính mạng.

Sau khi tiếp cận được tàu QB 91439 nạn nhân được bác sĩ chăm khám chuẩn đoán kịp thời

Sau khi tiếp cận được tàu QB 91439 nạn nhân được bác sĩ chăm khám chuẩn đoán kịp thời

Trước đó, hồi 8 giờ 21 phút ngày 22-1, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin tàu QB 91439 TS do ông Nguyễn Văn Hùng làm thuyền trưởng, khi đang hành nghề trên vùng biển cách Đà Nẵng khoảng 100 hải lý, thì trên tàu xảy ra tai nạn lao động, thuyền viên tên Hoàng Phong (sinh năm 1986) bị dây neo đánh vào vùng mặt, mất nhiều máu, hôn mê.

Nhận thấy tình hình nguy cấp đe dọa tính mạng thuyền viên tàu mình, thuyền trưởng Nguyễn Văn Hùng đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải) yêu cầu được hỗ trợ khẩn cấp.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã yêu cầu thuyền trưởng Nguyễn Văn Hùng lập tức cho tàu ngưng hành nghề và hướng dẫn hải trình nhanh nhất để khẩn trương chạy về đất liền, đồng thời phối hợp cùng Đài thông tin duyên hải Hải Phòng kết nối thông tin đến Viện y học biển để tư vấn y tế từ xa cho tàu, đội tàu tìm kiếm cứu nạn khu vực gần nhất được đưa vào trạng thái báo động, sẵn sàng phương tiện triển khai nhiệm vụ.

Qua quá trình tư vấn y tế, chẩn đoán từ xa, các y, bác sĩ cho biết tình trạng nạn nhân hết sức nguy kịch với đa chấn thương nghiêm trọng, tổn thương vùng mặt, mất nhiều máu, hôn mê, bắt buộc phải sớm được chăm sóc y tế để bảo toàn tính mạng và tránh các di chứng nguy hiểm về sau.

Sau khi sơ cứu nạn nhân được lên tàu để vào bệnh viện tiếp tục cứu chữa

Sau khi sơ cứu nạn nhân được lên tàu để vào bệnh viện tiếp tục cứu chữa

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn bằng mọi giá phải cứu sống nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch, lúc 11 giờ 10 phút cùng ngày, tàu SAR 412 đã được lệnh rời bến, triển khai cấp cứu cho nạn nhân tàu QB 91439 TS. Theo tàu thực hiện nhiệm vụ có một ê-kíp y, bác sĩ cùng trang thiết bị từ Trung tâm cấp cứu y tế thành phố Đà Nẵng (115 Đà Nẵng).

Bằng tốc độ hành trình nhanh nhất, lúc 14 giờ 45 phút ngày 22/1, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QB 91439 TS. Ê-kíp y, bác sĩ cùng nhân viên cứu nạn được triển khai lên tàu QB 91439 TS để thực hiện ca cấp cứu.

Lúc này, tình trạng của nạn nhân hết sức nguy kịch: lơ mơ, đa chấn thương vùng mặt, gãy xương chính mũi, mất nhiều máu đã được ê kíp cứu nạn nỗ lực triển khai cấp cứu tại chỗ để xử lý các vết thương và ổn định tình trạng. Nạn nhân sau đó tiếp tục được chuyển lên tàu SAR 412 để được chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương đưa về đất liền.

Đến 18 giờ 35 phút ngày 22-1, tàu SAR 412 đã đưa nạn nhân về đến Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ chức năng theo quy định. Nhờ được cấp cứu kịp thời, nạn nhân bước đầu đã bảo toàn được tính mạng, 115 Đà Nẵng đã tiếp nhận và chuyển nạn nhân vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.    

Thế Sơn

Bình luận

Nổi bật

Mối nguy hiểm của hai biến chủng SARS-CoV-2 tại Anh

Mối nguy hiểm của hai biến chủng SARS-CoV-2 tại Anh

sự kiện🞄Thứ năm, 25/02/2021, 09:57

(CL&CS) - Thủ tưởng Boris Johnson đã ban hành lệnh thắt chặt hạn chế nhập cảnh, du lịch đến Vương quốc Anh, sau khi Anh bùng phát hàng loạt ca mắc COVID-19 liên quan đến hai biến chủng virus mới B117 và B1525. Cả hai đều được đánh giá là tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Phát hiện 240 chủng SARS-CoV-2 mới rất nguy hiểm ở Ấn Độ

Phát hiện 240 chủng SARS-CoV-2 mới rất nguy hiểm ở Ấn Độ

sự kiện🞄Thứ ba, 23/02/2021, 08:54

(CL&CS) - Các chuyên gia y tế Ấn Độ đã phát hiện 240 chủng virus SARS-CoV-2 đột biến mới lây lan rất nhanh và mạnh, có thể tránh được phản ứng miễn dịch từ thuốc và cơ thể người.

VHT - mảnh ghép 'công nghiệp công nghệ cao' của Viettel đã hoàn toàn lộ diện

VHT - mảnh ghép 'công nghiệp công nghệ cao' của Viettel đã hoàn toàn lộ diện

sự kiện🞄Thứ hai, 22/02/2021, 22:24

(CL&CS)- Bước vào năm 2021, các thông tin cho thấy, mảnh ghép “công nghiệp và công nghệ” quan trọng của hệ sinh thái Viettel đã bộc lộ tương đối hoàn chỉnh và toàn diện.