Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tim nằm bên phải rất hiếm gặp

(NTD) - Ngày 22/2, Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết ekip của bệnh viện đã can thiệp mạch vành thành công cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp và hiếm gặp, hơn nữa đây là bệnh nhân có tim nằm bên phải (đảo ngược phủ tạng)

Trước đó, bệnh nhân T.M.M 65 tuổi, trú tại Dĩ An, Bình Dương đột ngột đau ngực phải, khó thở dữ dội kèm vã mồ hôi. Ngay sau đó ông M được người nhà đưa đến cấp cứu tại bệnh viện.

Mặc dù bệnh nhân đau ngực bên phải nhưng với tính chất đau ngực dữ dội như vậy các bác sĩ khoa Cấp cứu nhanh chóng nhận diện và nghi ngờ bệnh nhân nhồi máu cơ tim và tiến hành hội chẩn các bác sĩ tim mạch, bằng điện tâm đồ, chụp x. quang ngực, siêu âm tim các bác sĩ nhận định bệnh nhân có tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn và nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên thành dưới.

Dưới sự cố vấn chuyên môn từ chuyên gia Bệnh viện Gia Định, bệnh nhân được tiến hành can thiệp mạch vành cấp cứu, kết quả bệnh nhân hẹp nặng đoạn giữa động mạch vành phải kèm hình ảnh huyết khối. Ê kíp tiến hành hút ra 2 cục huyết khối đỏ và đặt thành công 1 stent phủ thuốc sản xuất tại Việt Nam (XPLOSION 3.0 x 28mm) tái thông dòng chảy động mạch vành.

87389768_244583766561735_339876434468143104_n
Ca mổ thành công kịp thời cứu bệnh nhân

Đảo ngược phủ tạng (Situs inversus) là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường, có thể đảo ngược hoàn toàn hoặc một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, tỷ lệ gặp 1/10.000 dân. Trường hợp bệnh nhân M là tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn với tim nằm bên phải, gan nằm bên trái và dạ dày nằm bên phải. Đây cũng là lần đầu tiên bệnh nhân biết bản thân có tình trạng đảo ngược phủ tạng

Nhồi máu cơ tim là một tình trạng cấp cứu cần tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt. Có nhiều phương pháp khôi phục dòng chảy động mạch vành tại bệnh viên Quận Thủ Đức gồm tiêu sợi huyết, can thiệp mạch vành đặt stent (PCI) và mổ bắt cầu động mạch vành (CABG). Hiệu quả của các biện pháp này phụ thuộc rất nhiều vào thời gian điều trị từ lúc khởi phát triệu chứng. Can thiệp động mạch vành đặt stent có lợi rõ rệt khi được tiến hành trong vòng 48h giờ kể từ lúc khởi phát triệu chứng

Hiện tại bệnh nhân ổn định và sẽ xuất viện sau vài ngày tới.

 Cao Tuấn