Cứu sống kịp thời bệnh nhân viêm cơ tim cấp

(NTD) - Bệnh viện Trung ương Huế thông báo hôm 18/8 rằng bệnh viện đã kịp thời cứu sống một nữ bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp.

Trước đó ngày 31/7, bệnh nhân N.T.H (27 tuổi, trú TX. Ba Đồn, Quảng Bình) được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế với các triệu chứng đau ngực, khó thở, sốt.

Sau quá trình kiểm tra chuẩn đoán xét nghiệm tại khoa Nội tiết Thần kinh, tình trạng của bệnh nhân H có dấu hiệu nặng khi men tim tăng, siêu âm tim bệnh nhân lại thấy chức năng năng tim giảm còn 39%, có ít dịch màng ngoài tim.

Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên khoa Nội Tim mạch bệnh nhân thì xuất hiện choáng tim, tiến triển ngưng hô hấp, tuần hoàn.

Nhận định đây là trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp, sốc tim nặng, nguy cơ tử vong cao - chỉ trong mộ giờ tiếp theo - nên các bác sĩ đã quyết định đặt thiết bị oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) A-V ngoại biên và bóng đối xung động mạch chủ (IABP) nhằm hỗ trợ chức năng sống cho bệnh nhân.

Sau khi được hỗ trợ ECMO, các chỉ số, tình trạng huyết động cải thiện tốt. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có di chứng thần kinh, chức năng tim và các cơ quan hồi phục tốt.

18-8-benh-nhan-viem-co-timanh-2-156611960995733241
Cứu sống kịp thời bệnh nhân viêm cơ tim cấp.

Được biết, bệnh viêm cơ tim cấp thường xuất hiện ở những người trẻ từ 20 - 40 tuổi. Bệnh này gặp quanh năm và thường gặp nhiều ở mùa mưa khi thời tiết chuyển mùa.

Đây là căn bệnh có diễn biến đột ngột, phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị sớm và kịp thời. Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó phát hiện bởi triệu chứng lâm sàng không điển hình, giống cảm sốt thông thường như: mệt mỏi, đau nhức người, chán ăn...hơn nữa lại hay gặp ở người trẻ tuổi nên càng dễ chủ quan, coi nhẹ.

Do vậy, bác sĩ khuyên khi người bệnh có các triệu chứng khác thường liên quan đến tim nên đến bệnh viện để được khám bệnh sớm, không chủ quan mua thuốc tự điều trị. Khi đến thăm khám tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ đo điện tim, siêu âm tim kết hợp với các triệu chứng lâm sàng chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

AT (t/h)