Đà Nẵng đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn

(NTD) - Sáng 20/1, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn.

di tich NHS1.1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn cho Đà Nẵng (ảnh M.H)

Danh thắng Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hòa Hải quận Ngũ Hành Sơn, được xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia từ năm 1980. Nơi đây được xem như một báu vật mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho Đà Nẵng, đồng thời là nơi lưu dấu nhiều giá trị văn hóa và lịch sử mà ông cha xưa đã dày công gầy dựng và trao truyền lại cho đời sau.

Mới đây, ngày 24/12/2108, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng danh thắng Ngũ Hành Sơn là di tích quốc gia đặc biệt, thể hiện sự ghi nhận của Đảng và Chính phủ đối với đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Đà Nẵng trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, với sự kiện đặc biệt này, người Đà Nẵng càng khắc ghi công đức của các bậc tiền nhân đã mang lại cho vùng đất này những ngôi cổ tự góp phần hình thành một trong các trung tâm văn hóa Phật giáo Đàng Trong, đã mang lại cho vùng đất này làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước - một di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đã mang lại cho vùng đất này những chiến công vang dội trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, tiêu biểu là chiến công của Anh hùng Lực lượng vũ trang Phan Hiệp từng "đánh tung núi Ngũ Hành diệt Mỹ"…

di tich NHS2.1
 Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm Đà Nẵng cần phải làm trong thời gian tới (ảnh M.H) 

Chủ tịch TP. Đà Nẵng nhấn mạnh, đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn hôm nay, người Đà Nẵng càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và nâng cấp danh thắng Ngũ Hành Sơn. Danh thắng Ngũ Hành Sơn giờ đây là tài sản chung, là "quốc bảo" của cả nước. Và người Đà Nẵng sẽ nâng cao trách nhiệm của mình trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản nói chung, danh thắng này nói riêng.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cam kết chính quyền và người dân Đà Nẵng sẽ nỗ lực hết mình để xứng đáng với trọng trách nêu trên. Trong đó, các giá trị văn hóa và lịch sử liên quan đến danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tổ chức nghiên cứu thật sự bài bản chuyên nghiệp và có hệ thống nhằm làm tiền đề giáo dục truyền thống sâu sắc hơn, để quảng bá hình ảnh Ngũ Hành Sơn sâu rộng hơn.

Việc trùng tu tôn tạo các di sản văn hóa lịch sử cũng như những dự án phát triển kinh tế, khuếch trương du lịch trên địa bàn danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tiến hành nghiêm túc hơn, đúng luật định hơn. "Chúng tôi ý thức rằng càng giữ nguyên vẹn Ngũ Hành Sơn về phương diện cảnh quan tự nhiên cũng như về phương diện di sản văn hóa lịch sử, thì càng thu hút du khách thập phương đến với danh thắng này, nghĩa là càng thêm kinh tế, chứ không phải ngược lại", ông Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Theo bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn là một tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên "sơn kỳ thủy tú" mà tạo hóa đã ban tặng cho Đà Nẵng, với hệ thống hang động đá vôi Karst đa dạng về số lượng, phong phú về hình thái cùng với sự tồn tại của hàng chục ngôi chùa, am, tháp, miếu thờ, hàng trăm di vật, cổ vật quý hiếm...

di tic NHS4.1
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắm mốc di tích (ảnh M.H)

Thứ trưởng nhấn mạnh, với việc Danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt, Đà Nẵng trong thời gian tới cần thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm như triển khai lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích, danh lam thắng cảnh gắn với phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nội dung quy hoạch cần làm rõ những định hướng bảo tồn như: tiến hành tu bổ, tôn tạo các yếu tố gốc và di sản văn hóa phi vật thể liên quan; xây dựng không gian trưng bày sản phẩm làng nghề đá Non Nước gắn với không gian công viên lịch sử - văn hóa Ngũ Hành Sơn.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần xây dựng phương án khai thác du lịch – văn hóa kết nối điểm di tích, danh lam thắng cảnh đặc biệt quan trọng này với các di tích, danh lam thắng cảnh khác của thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, để Ngũ Hành Sơn trở thành điểm đến du lịch thực sự hấp dẫn thu hút đông đảo khách tham quan.

Đồng thời, đổi mới công tác giới thiệu, tuyên truyền về giá trị di tích, danh lam thắng cảnh bằng những hình thức phù hợp, qua đó nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh trong cộng đồng. Và kiện toàn bộ máy quản lý di tích, danh lam thắng cảnh phù hợp với những quy định của pháp luật về phân cấp quản lý di tích, đáp ứng nhu cầu bảo vệ và phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh của địa phương trong điều kiện hiện nay.

Minh Hằng