Đà Nẵng: Du khách tăng, nhưng chi tiêu giảm

(NTD) - Trong sáu tháng đầu năm, lượng du khách tới Đà Nẵng ước đạt 4,3 triệu lượt, tăng 15,1%. Riêng khách quốc tế đạt 1,8 triệu lượt, tăng 26,1%. Tổng thu nhập từ hoạt động du lịch đạt 14.978 tỷ đồng, tăng 15,1%, đạt 55% kế hoạch cả năm. Tuy nhiên, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP. Đà Nẵng Trần Chí Cường nói rằng doanh thu đang có xu hướng tăng chậm.

1
 

Du khách đến Đà Nẵng tiếp tục tăng song mức chi tiêu bình quân giảm từ 5,22 triệu đồng còn 4,652 triệu đồng và số ngày lưu trú bình quân của khách quốc tế cũng giảm từ 3 ngày xuống còn 2,7 ngày. Doanh thu của dịch vụ lưu trú và lữ hành đều thấp.

Nguyên nhân của nghịch lý này theo ông Trần Chí Cường là lượng khách quốc tế đến thành phố hiện nay chủ yếu thuộc hạng trung và hạng thấp, trong khi lượng khách chi tiêu cao có khả năng trả tiền khách sạn 4-5 sao lại giảm. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng vẫn chưa có sự quản lý, giám sát chặt chẽ, chưa có giải pháp hữu hiệu đối với tour 0 đồng và hoạt động lưu trú, lữ hành bất hợp pháp nên việc thất thu thuế xảy ra. Một lý do khác là phần mềm quản lý lưu trú dùng chung giữa các ngành chưa được sử dụng.

Đà Nẵng vừa thông báo dịch vụ lữ hành sẽ được xếp vào danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện kê khai, niêm yết giá trên địa bàn. Quyết định mới này sẽ áp dụng từ tháng 8/2019 với 111 công ty lữ hành nội địa, 163 công ty lữ hành quốc tế trong đó có 46 chi nhánh lữ hành quốc tế hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng. Các doanh nghiệp sẽ thực hiện kê khai giá dịch vụ lữ hành, gồm các chương trình tour trọn gói (tức các tour dài ngày bao gồm các dịch vụ ăn uống, lưu trú, di chuyển); các chương trình du lịch từng phần (tức các tour ngắn ngày hoặc trong ngày).

Đây là quy định mới, tuy nhiên đã thể hiện sự quyết tâm của Đà Nẵng và ngành du lịch nhằm quản lý các hoạt động tour giá rẻ bảo đảm tính cạnh tranh lành mạnh trên thị trường và được nhiều doanh nghiệp đồng tình. Đại diện một công ty du lịch cho hay, có một số doanh nghiệp hiện nay bán phá giá tour, không cần tính thuế VAT. Một tour du lịch lên Bà Nà trong ngày có công ty niêm yết 1.190.000 đồng và bảo đảm đoàn 20 người mới hòa vốn nhưng có những công ty phá giá dưới 1 triệu đồng vì họ không đóng VAT (trốn thuế) hoặc thu tiền mặt trực tiếp.

Ông Trần Chí Cường cho rằng: “Trước những dấu hiệu quả tải, áp lực lớn về cơ sở hạ tầng đối với đô thị Đà Nẵng như hiện nay thì việc phát triển thị trường ở các phân khúc đem lại giá trị gia tăng cao, đồng thời kiểm soát được thất thu là vấn đề đặt ra cho việc quản lý ngành du lịch của Đà Nẵng”.

3
 

Ông Trần Chí Cường cũng cảnh báo rằng khách Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm 70% tổng lượng du khách quốc tế và việc thu hút, phát triển các thị trường khác còn hạn chế. “Việc phụ thuộc vào một, hai thị trường khách sẽ gặp rủi ro vì lượng du khách lớn này có xu hướng thay đổi điểm đến” - ông Cường nhấn mạnh.

Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP. Đà Nẵng ghi nhận, du lịch đường thủy nội địa đang có sự phát triển khá về lượng khách, nhưng cơ sở hạ tầng chưa được chú trọng, chỉ mới đầu tư nâng cấp các cảng tạm thời. Thành phố vẫn chưa lập quy hoạch tổng thể mặt bằng các bến thủy nội địa theo sơ đồ vị trí đón trả khách và neo đậu tàu thuyện; chưa phê duyệt ý tưởng cảnh quan hai bờ sông Hàn nên việc triển khai kêu gọi đầu tư gặp nhiều khó khăn vướng mắc; một số điểm đến và dịch vụ trên tuyến vẫn chưa được đầu tư để phục vụ khách.

Bên cạnh đó, các hoạt động thương mại tuy vẫn diễn ra sôi động song chưa kêu gọi đầu tư, hình thành được nhiều trung tâm thương mại ở các quận ngoài trung tâm thành phố. Việc đầu tư xây dựng chợ Cồn, chợ Hàn, chợ đầu mối Hòa Phước vẫn chậm được triển khai...

Trước đó, Đà Nẵng “tuột” mất cơ hội hợp tác với Công ty Xuất nhập khẩu Thái Bình Dương (IPPG) của “vua hàng hiệu” Hạnh Nguyễn vào đầu tháng 5/2019 khi công ty này quyết định chấm dứt đàm phán dự án Khu phi thuế quan tại khu vực Tây Bắc thành phố. Nếu dự án thực hiện, Đà Nẵng có thêm một điểm đến mua sắm hàng hiệu có giá phải chăng, thu hút du khách.

 Minh Hằng