Đà Nẵng góp phần quan trọng trong thành công của APEC 2017

(NTD) – Chiều 21/11, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đọc thư cảm ơn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

23514878_2056812154548674_1003340906_o
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá “Đà Nẵng là niềm tự hào của cả nước” (ảnh Thế Sơn)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá, Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 6 - 11/11/2017 đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện. Trong thành công chung này, đã có sự đóng gọp rất quan trọng của đồng bào, đồng chí và chiến sĩ Thành phố Đà Nẵng.

Bức thư có đoạn: “Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương đồng bào, đồng chí và chiến sĩ Thành phố Đà Nẵng đã tích cực đóng góp sức người, sức của, nỗ lực khắc phục khó khăn, thay mặt nhân dân cả nước đón tiếp chu đáo, trọng thị các vị khách quý đến từ các nền kinh tế thành viên APEC và khách mời ASEAN, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong quá trình đất nước bước vào thời kỳ mới, phát triển kinh tế nhanh, bền vững, Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu đổi mới, năng động, hội nhập và phát triển, là niềm tự hào của nhân dân cả nước.

thu-cam-on-cua-chu-tich-nuoc_hkmp
Thư cảm ơn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang (ảnh M.H)

Trong dịp này, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017, cũng gửi thư cảm ơn chính quyền và nhân dân Đà Nẵng. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với việc triển khai khối lượng công việc đồ sộ, Đà Nẵng đã đóng góp hết sức quan trọng vào thành công chung của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 như đón tiễn tại sân bay, chỉnh trang nâng cấp cơ sở hạ tầng và đường phố, tổ chức các cuộc họp đa phương và hội đàm song phương của Lãnh đạo ngay tại Trung tâm Hành chính (Trung tâm hội nghị) thành phố, xây dựng công viên APEC, điều tiết giao thông, cung cấp và đào tạo liên lạc viên… Đặc biệt, những nỗ lực của chính quyền và nhân dân thành phố trong việc ứng phó và khắc phục nhanh chóng, hiệu quả của cơn bão số 12 để đảm bảo cho công tác tổ chức.

Báo cáo tại hội nghị tổng kết, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay, Trung ương đã bổ sung hơn 400 tỉ đồng cho công tác đầu tư cải tạo cơ sở vật chất hiện có như Trung tâm Báo chí, Cung thể thao Tiên Sơn, Trung tâm Hành chính, chỉnh trang các tuyến đường… để thành phố đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Thành phố đã huy động sự đầu tư hệ thống cơ sở vật chất của các doanh nghiệp với số tiền hàng trăm tỷ đồng để phục vụ công tác đón, tiễn (Nhà ga quốc tế, Phòng VIP, mở rộng sân đỗ tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng) và tổ chức các sự kiện như Hội nghị Cấp cao (InterContinental), Gala dinner của Chủ tịch nước (Sheraton), Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế (Vinpearl), Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (Ariyana)…

22829488_504423996586578_9161902836937329300_o
Trung tâm báo chí quốc tế được đầu tư hện đại, sang trọng để phục vụ cho truyền tải thông tin APEC  đến với thế giới (ảnh M.H)

Thành phố đã phối hợp với Ủy ban Quốc gia vận động tài trợ phòng và tiền mặt tổng cộng ước tính gần 9,5 tỷ đồng từ các khách sạn phục vụ các Trưởng đoàn. Ngoài ra, các khách sạn đã đầu tư kinh phí rất lớn tiến hành cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tiện nghi, nâng cấp hệ thống wifi, nâng cấp phòng họp, chỉnh trang và làm mới phòng Trưởng đoàn theo yêu cầu của các đoàn…

Điện lực Đà Nẵng cũng chủ động đầu tư nâng cấp hạ tầng cấp điện, đảm bảo nguồn cấp điện dự phòng tại các địa điểm tổ chức sự kiện, hoàn thành mục tiêu “Không mất điện dù chỉ một giây”. Đường truyền thông tin liên lạc được VNPT, Viettel hỗ trợ, đảm bảo sự vận hành thông suốt của Trung tâm Báo chí; góp phần quảng bá, giới thiệu về chất lượng dịch vụ viễn thông của doanh nghiệp địa phương.

Minh Hằng