Đà Nẵng ký kết hợp tác nhiều lĩnh vực với Phần Lan

(NTD) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Phần Lan từ ngày 23 đến 24/8, đoàn công tác UBND thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh dẫn đầu đã ký kết Biên bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

TurkuÔng Hồ Kỳ Minh (phải) và ông Jarkko Virtanen, Phó Thị trưởng thành phố Turku (Phần Lan) tại buổi lễ ký kết (ảnh Q.Đ)

Thành phố Đà Nẵng và thành phố Turku (Phần Lan) thống nhất thúc đẩy hợp tác và trao đổi kinh nghiệm về phát triển hệ thống cảng biển và hậu cần, hệ thống giao thông công cộng, giao thông thông minh và giao thông đường sông phù hợp với quy hoạch và đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế; phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và thành phố thông minh; và xây dựng năng lực bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Đồng thời, trên cơ sở thỏa thuận giữa hai địa phương, Đà Nẵng và Turku sẽ tăng cường trao đổi và xúc tiến để thực hiện các dự án cụ thể trên các lĩnh vực hai bên đã thống nhất với sự hướng dẫn và hỗ trợ của chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP).

 Hai bên cũng nhất trí sẽ giao cho các cơ quan hữu quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung của biên bản ghi nhớ một cách chi tiết và hiệu quả.

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Phó Thị trưởng Jarkko Virtanen cho biết sẽ sắp xếp chương trình công tác để đến thăm và làm việc với thành phố Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất.

Salo

Ông Hồ Kỳ Minh (phải) và Thị trưởng Thành phố Salo, ông Lauri Inna (ảnh Q.Đ)

Tại thành phố Salo Phần Lan, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và ông Lauri Inna, Thị trưởng Thành phố Salo cùng thống nhất tiếp tục nghiên cứu để tăng cường hợp tác, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực mà hai địa phương có thế mạnh như CNTT (điện toán đám mây, dữ liệu lớn, an toàn thông tin…), chăm sóc sức khỏe, công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao.

Hai bên cũng sẽ tăng cường trao đổi thông tin và kinh nghiệm cũng như trao đổi cán bộ để khảo sát, tham quan, nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực khoa học và công nghệ và phối hợp thực hiện các chương trình, dự án và các hoạt động trên lĩnh vực này.

Được biết, thành phố Salo cũng sẽ hỗ trợ Đà Nẵng trong việc xây dựng các chính sách phát triển thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo; và kết nối các doanh nghiệp, các trường đại học của hai địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến công tác này, đoàn Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao Phần Lan. Tại đây, ông Hồ Kỳ Minh đã đề nghị Bộ Ngoại giao Phần Lan hỗ trợ Đà Nẵng trong việc phối hợp, tăng cường hợp tác với các địa phương của Phần Lan như Turku, Salo… và giúp quảng bá hình ảnh của Đà Nẵng đến với các địa phương khác của Phần Lan.

Minh Hằng