Đà Nẵng: Loạn trường “quốc tế” tự phong

(NTD) - Tại Đà Nẵng đang có khá nhiều trường tự gắn tên “quốc tế” để khẳng định sự khác biệt nhằm thu hút người học, thế nhưng có đúng chất lượng quốc tế hay không?

 

IMG_5779
Trường Mần non Quốc tế Little Giants có vốn đầu tư nước ngoài, số 4 Chế Lan Viên, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 Theo tìm hiểu của PV, hệ thống cơ sở giáo dục trên địa bàn Đà Nẵng hiện có 207 trường mầm non (trong đó, công lập 71, dân lập 01, tư thục 135); 99 trường Tiểu học (có 99 trường trong đó công lập 98, tư thục 1); 57 trường THCS công lập; 20 trường THPT công lập; 13 trường nhiều cấp (gồm 1 trường công lập là THCS và THPT Nguyễn Khuyến; và 12 trường tư thục); 3 trung tâm giáo dục thường xuyên TP. Các trường Đại học tư thục trên địa bàn gồm: Đại học Đông Á, Đại học Duy Tân, Đại học Kiến trúc.

Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GDĐT TP Đà Nẵng cho biết, trong các văn bản pháp luật hiện nay, không có quy định nào về trường quốc tế và cũng không có tiêu chuẩn cụ thể nào cho những trường mang danh "quốc tế”.

Tại Đà Nẵng, có khá nhiều trường mang tên “trường quốc tế” như Trường Mầm non Quốc tế Little Giants, Trường Mầm non Cohas Đà Nẵng, Trung tâm Chăm sóc và giáo dục mầm non OneSky - Đà Nẵng, Trường liên cấp quốc tế Singapore tại Đà Nẵng, Trường TH&THCS Quốc tế Việt Nam Singapore, Trường Quốc tế Hoa Kỳ APU.

IMG_5776
Bảng tên ngay trước cổng Trường Quốc tế Hoa Kỳ APU số 299 Trần Đại Nghĩa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Sở GDĐT TP Đà Nẵng khẳng định, trên địa bàn Đà Nẵng không có trường quốc tế, chỉ có 3 trường có vốn đầu tư nước ngoài trong tên gọi có cụm từ quốc tế, các trường này đều có vốn đầu tư từ nước ngoài, có sử dụng chương trình đào tạo của nước ngoài và học sinh đến từ các quốc gia khác.

Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GDĐT TP Đà Nẵng cho biết chỉ có thể gọi các trường này là các trường có yếu tố nước ngoài, chứ không nên gọi là trường quốc tế, vì luật chưa quy định loại hình này. Như vậy, hiện nay, khi một trường được thành lập mà có những yếu tố nước ngoài như chương trình giảng dạy là chương trình nước ngoài đã được Bộ GDĐT phê duyệt, đối tượng học là người nước ngoài, các gói dịch vụ trường cung cấp theo chuẩn nước ngoài,... thì các đơn vị thường gắn thêm cụm từ quốc tế, để khẳng định sự khác biệt nhằm thu hút người học.

Thế Sơn - Tiêu Dao