Đà Nẵng: Một phụ nữ từ chối cho bác sĩ can thiệp vì muốn sinh 'thuận tự nhiên'

(NTD) - Ngày 3/1, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng về sản phụ L.T.K.P (SN 1987, tạm trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) từ chối can thiệp y tế cho cả mẹ lẫn con.

 

anh-1578048579616668435717
Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tiếp nhận trường hợp sản phụ P. (SN 1987) sinh tại nhà từ chối can thiệp y tế 

Trước đó, sáng 30/12/2019, bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tiếp nhận trường hợp sản phụ P. (SN 1987), quê Nha Trang, đang tạm trú tại quận Ngũ Hành Sơn. Chị P. sinh tại nhà, đứa trẻ được cắt dây rốn rồi gọi cấp cứu 115 chuyển gấp đến Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng để điều trị tiếp.

Chẩn đoán khi vào viện, hậu sản giờ thứ 2/thai con rạ đủ tháng chuyển dạ đẻ tại nhà. Biến chứng rách tầng sinh môn, theo dõi tổ chức buồng tử cung. Bé da hồng, bú tốt, khóc to. Bác sĩ khám và giải thích với gia đình về các vấn đề y tế cần can thiệp như: Kiểm soát buồng tử cung, khâu tầng sinh môn, thuốc và vaccine cho mẹ và con...

Tuy nhiên, gia đình sản phụ không đồng ý bất cứ chỉ định nào, hoàn toàn muốn sinh nở theo phương pháp "thuận tự nhiên".

BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho hay gia đình sau đó đã ký cam kết đề nghị bệnh viện không được can thiệp y tế bất cứ kỹ thuật nào gồm: Không đội mũ cho bé, không tiêm vaccin viêm gan, không tiêm phòng uốn ván, không khâu vết rách tầng sinh môn cho mẹ, không dùng thuốc cho mẹ...

Theo các bác sĩ, "sinh thuận tự nhiên" là phương pháp phản khoa học, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và con. Các bác sĩ khuyến cáo, sản phụ nên đến các cơ sở y tế để được theo dõi sinh, bảo vệ an toàn cho cả mẹ và bé, giảm tỷ lệ tử vong cho mẹ và bé trong các ca sinh.

Được biết, đa số trường hợp sinh tự nhiên bên ngoài bệnh viện đều gặp phải tình trạng rách tầng sinh môn, chảy máu nhiều. Nếu không được cầm máu, khử trùng đúng cách, sản phụ dễ gặp nguy cơ nhiễm trùng máu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Đến 17h cùng ngày, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết sản phụ trên vừa mới rời bệnh viện để về nhà dù y bác sĩ đã tư vấn rất nhiều.

Thế Sơn