Đà Nẵng sẽ tưng bừng với Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX

(NTD) - Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng từ 24 - 28/11/2017.

DSCN3424 (2)
Bà Ngô Phương Lan thông tin về Giải thưởng Phim ASEAN trong khuôn khổ Liên hoan phim Vệt Nam lần thứ XX (ảnh M.H) 

Sẽ có 77 phim dự thi ở 4 thể loại, gồm phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, phim khoa học và phim hoạt hình. Liên hoan phim lần này sẽ trình chiếu 20 bộ phim truyện kinh điển của điện ảnh Việt Nam đã đạt giải cao tại các kỳ Liên hoan phim Việt Nam như Nổi gió (1996), Chị Tư Hậu (1963), Em bé Hà Nội (1974), Bao giờ cho đến tháng 10 (1984), Tướng về hưu (1988), Đời cát (1999), Tôi đã thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015)...

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX là sự kiện văn hóa quốc gia, nhằm biểu dương các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo, được sản xuất và phổ biến từ sau Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XIX năm 2015. Liên hoan Phim tạo môi trường cho các văn nghệ sĩ điện ảnh, các nhà quản lý, các nhà sản xuất, phổ biến và phát hành phim trao đổi kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của điện ảnh Việt Nam, cũng như giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam, qua đó tìm hiểu về nhu cầu và thị hiếu điện ảnh của công chúng.

Đặc biệt, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX là dịp để các nghệ sĩ và những người làm công tác điện ảnh nhìn lại quãng đường trưởng thành, phát triển của Liên hoan Phim Việt Nam qua 20 kỳ tổ chức; Đồng thời, là sự kiện văn hóa quốc tế chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), khẳng định vai trò quan trọng của công nghiệp điện ảnh trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, nét văn hóa đặc sắc và truyền thống hợp tác hữu nghị giữa các nước thuộc cộng đồng ASEAN thông qua Giải thưởng Phim ASEAN (ASEAN FILM Awards) lần đầu tiên do Việt Nam sáng lập và đăng cai.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, khẩu hiệu của Liên hoan Phim XX là “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”. Do đó, Liên hoan phim lần này hướng đến các tác phẩm điện ảnh thể hiện được nội dung tư tưởng nhân văn, có thủ pháp nghệ thuật sáng tạo, chất lượng kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế, phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, trong đó điện ảnh là một trong những ngành quan trọng nhất.

Theo bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX chấp nhận sự tham dự của các bộ phim làm lại (re-make) từ phim nước ngoài nhưng những bộ phim này chỉ được xét các giải thưởng cá nhân mà không được xét Giải Bông Sen cũng như giải tác giả kịch bản.

Bên cạnh dòng chảy chính của điện ảnh Việt Nam, sẽ có giải thưởng phim ASEAN với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”. Ban giám khảo của Giải thưởng Phim ASEAN là những người không nằm trong khu vực ASEAN và chấm các bộ phim tiêu biểu của các nước ASEAN. Mỗi nước 1 phim, và sẽ trao giải vào đêm trao giải và bế mạc ngày 28/11, bà Lan cho hay.

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim XX sẽ diễn ra các Hội thảo: "Liên hoan phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc"; "Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới"; Triển lãm điện ảnh tại Thư viện Tổng hợp thành phố Đà Nẵng; Giao lưu giữa nghệ sĩ điện ảnh với khán giả.

Minh Hằng